Dự án của Đức được coi là cơ sở hydro xanh lớn thứ hai của châu Âu để đạt được FID sau khi đảm bảo bơm tiền mặt

Dự án của Đức được coi là cơ sở hydro xanh lớn thứ hai của châu Âu để đạt được FID sau khi đảm bảo bơm tiền mặt

  HH2E hy vọng sẽ thu được €8-12/kg cho tất cả 6.000 tấn H2 từ giai đoạn 100MW đầu tiên

  Giày thể thao và

  Một nhà phát triển người Đức đang đi tiên phong trong “mô hình nhượng quyền thương mại” về phát triển dự án hydro xanh đã đảm bảo tiền mặt cho công việc để đưa nó đi đến quyết định đầu tư cuối cùng (FID) trong giai đoạn 100MW đầu tiên của kế hoạch H 2 xanh quy mô gigawatt ở Lubmin  , Đức - một kỳ tích mà nó đã nói với  Hydrogen Insight  rằng nó có thể hoàn thành trong vòng ba tháng.

  HH2E đã nhận được một khoản tiền không được tiết lộ từ quỹ cơ sở hạ tầng Foresight của Vương quốc Anh cho công việc phát triển dự án H 2 tái tạo  ở Lubmin, miền bắc nước Đức, đây là một trong số 15 dự án giống hệt nhau mà công ty đang thực hiện ở nước này.

  Người phát ngôn của công ty nói với Hydrogen Insight rằng khoản tài trợ này sẽ giúp HH2E đạt được FID “ngay khi bắt đầu Quý 4 [tháng 10]”  , đồng thời chỉ ra rằng dự án không phụ thuộc vào trợ cấp để tiến hành.

  Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, với hoạt động thương mại bắt đầu vào giữa năm 2025.

  Một phát ngôn viên nói với Hydrogen Insight rằng công ty đã có một số thỏa thuận bao tiêu chắc chắn và đang “trên đường” bán trước tất cả sản lượng  .

  Phần lớn H 2  được dành cho các trạm nạp hydro ở Đức phục vụ thị trường vận tải hàng hóa đường bộ của nước này — và HH2E dự kiến ​​sẽ lấy giá bán bao gồm €8-12/kg ($8,8-13,1/kg).

  “Đây là mức mà chúng tôi tin rằng thị trường có thể hấp thụ,” người phát ngôn của HH2E cho biết, lưu ý rằng giá cuối cùng cho khách hàng cá nhân cũng sẽ phụ thuộc vào chi phí phân phối.

  Các khách hàng khác bao gồm những người trong ngành công nghiệp hóa chất và hàng không thương mại, HH2E cho biết.

  Nếu thành hiện thực, FID sẽ biến nó thành một trong những dự án phát triển H 2 xanh lớn nhất  ở châu Âu với nguồn vốn cam kết, sau dự án Holland Hydrogen 1 công suất 200 MW của Shell ở Hà Lan, đã  đạt được FID vào năm ngoái .

  HH2E nói với Hydrogen Insight - tốc độ phát triển này là có thể bởi vì công ty đang áp dụng các thông số giống hệt nhau trong danh mục dự án của mình   - một phương pháp "cắt bánh quy" giúp cắt giảm công việc quy định, cấp phép và mua sắm liên quan đến từng dự án.

  Kế hoạch Lubmin cũng đang được phát triển trên địa điểm của một nhà máy điện hạt nhân đã ngừng hoạt động, có nghĩa là nó đã có kết nối lưới điện, trong khi vị trí gần cơ sở hạ tầng đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 hiện không còn tồn tại có nghĩa là nó cũng đang sẵn sàng cung cấp qua đường ống. .

  Nhiều dự án hydro xanh đang chờ các chương trình trợ cấp của EU hình thành — cũng như cơ sở hạ tầng pháp lý mà chúng phụ thuộc vào, chẳng hạn như Đảm bảo xuất xứ và các tiêu chuẩn xác minh khí thải — trước khi sử dụng FID.

  HH2E đã  tiến hành phát triển trước FID  trong dự án Thierbach có công suất 100MW đến 1GW đầu tiên ở Borna, miền đông nước Đức, cũng được lên kế hoạch cho FID vào cuối năm nay.

  Mỗi dự án, được phát triển theo mô hình mà HH2E đặc trưng là "mô hình nhượng quyền", được phát triển bởi một phương tiện có mục đích đặc biệt khác, trong đó HH2E là cổ đông, với một nhà đầu tư vốn cổ phần cụ thể của dự án — trong trường hợp của dự án Lubmin, Foresight.

  Công ty năng lượng Thụy Sĩ MET Group, trước đây được mời chào với tư cách là nhà đồng phát triển trong dự án, hiện đang tham gia với tư cách là cộng tác viên của dự án, "tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hydro xanh do HH2E sản xuất tại cả Lubmin và các nhà máy khác ở Đức ”, HH2E nói.

  Dự án Thierbach được hỗ trợ bởi tầm nhìn xa và nhà đầu tư chuyên nghiệp H 2  HydrogenOne.

  Ngoài việc hoàn tất các thỏa thuận bao tiêu sản lượng 6.000 tấn H 2 xanh  cho giai đoạn đầu tiên của Lubmin, HH2E cũng phải tiến hành thiết kế và mua sắm dự án trước khi có thể đạt được FID.

  Khái niệm dự án dự kiến ​​​​giai đoạn đầu tiên là 100MW được xây dựng với tổng số tiền là 230 triệu euro, nhằm mở rộng quy mô lên tới 1GW với tổng chi phí dự án là 1 tỷ euro. Sơ đồ này kết hợp một máy điện phân kiềm và bộ lưu trữ pin, cho phép sản xuất H 2 liên tục  ngay cả khi không có nguồn điện tái tạo liên tục.

  HH2E đã ký một thỏa thuận trị giá 30 triệu euro cho công suất máy điện phân 120MW từ nhà sản xuất Nel của Na Uy, nhưng các đơn vị này sẽ được trải rộng trên danh mục dự án rộng lớn hơn của công ty, hầu hết trong số đó vẫn chưa được báo trước.

  Do đó, HH2E đang thương lượng thêm các thỏa thuận về công suất máy điện phân với Nel và các nhà sản xuất khác.

  Cuối cùng, công ty hy vọng sẽ có 15 dự án “nhượng quyền thương mại” từ 100MW đến 1GW tại Đức như một phần trong nỗ lực đạt công suất 4GW vào năm 2030 và đã mua hoặc dành đất cho hầu hết các dự án này, Hydrogen Insight  hiểu  .

  Người phát ngôn cho biết thêm hai dự án nữa sẽ được công bố trong năm nay, có thể trước FID về Lubmin hoặc Thierbach.

  Địa điểm Lubmin gần điểm hạ cánh của các đường ống nhập khẩu khí đốt hóa thạch dưới biển NordStream1 và 2, lần lượt bị phá hoại và bỏ hoang sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Ba trong số các nhà phân phối khí đốt của Đức hiện đang nghiên cứu đề xuất chuyển đổi một  số các đường ống dẫn khí đốt trên bờ bắt nguồn từ Lubmin , được xây dựng để vận chuyển khí đốt của Nga nhập khẩu trên NordStream , qua H 2 .

  Zalo
  Hotline