Viện Công nghệ Bắc Kinh nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng sinh học đối với Trung Quốc

Viện Công nghệ Bắc Kinh nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng sinh học đối với Trung Quốc

  Viện Công nghệ Bắc Kinh nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng sinh học đối với Trung Quốc

  news item image
  Năng lượng sinh học đóng một vai trò thiết yếu trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm đạt tới mức carbon cao nhất trước năm 2030 và mức độ trung tính của carbon trước năm 2060, theo giáo sư cấp cao kiêm phó chủ tịch Học viện Công nghệ Bắc Kinh Wei Yiming.

  China Daily đã đưa tin về những nhận xét mà Yiming đưa ra trong một diễn đàn trực tuyến về Năng lượng sinh học với khả năng thu giữ và lưu trữ carbon (BECCS), do Hiệp hội Khoa học Môi trường Trung Quốc tổ chức. Diễn đàn có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về giảm thiểu cacbon ở Trung Quốc để thảo luận về cách thu giữ cacbon tốt hơn để thúc đẩy quá trình trung hòa cacbon của quốc gia.

  Để thực hiện "mục tiêu carbon kép", Trung Quốc phải giảm lượng khí thải carbon của các ngành công nghiệp hiện có trong tương lai gần, cũng như thu hồi carbon dioxide trở lại bằng các công nghệ Thu giữ, Sử dụng và Lưu trữ carbon (CCUS), Yiming nói.

  Ông tiếp tục trích dẫn dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Năng lượng & Môi trường của Viện Công nghệ Bắc Kinh, ước tính khoảng 23,9 tỷ đến 33,5 tỷ tấn carbon dioxide cần được thu hồi từ không khí từ năm 2030 đến năm 2060.

  Yiming khẳng định năng lượng sinh học là lựa chọn hiệu quả nhất để bộ năng lượng Trung Quốc giảm mạnh mức carbon.

  Ba cách khả thi để phát triển năng lượng sinh học đã được đưa ra bởi Yiming.

  Đầu tiên là cung cấp nhiên liệu không carbon cho các ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào năng lượng - chẳng hạn như hàng không.

  Thứ hai là cung cấp nguyên liệu sạch không carbon cho ngành công nghiệp hóa chất.

  Thứ ba là thu giữ carbon dioxide từ không khí - bởi vì, để mua nhiên liệu sinh học, mọi người cần phải trồng nhiều cây hơn để thu được nhiều carbon dioxide hơn và giúp giảm thiểu những gì được tạo ra từ nhiên liệu.

  Bi Haibin, phó chủ tịch của Học viện Quốc gia về Chiến lược Đổi mới, đã tiếp tục nhấn mạnh vai trò của công nghệ trong việc thực hiện tính trung hòa carbon. "Để thực hiện các mục tiêu, chúng ta không chỉ phải cắt giảm tỷ lệ nhiên liệu hóa thạch mà còn phải khắc phục lượng carbon dioxide đã thải ra; các nguồn năng lượng sinh học sẽ giúp ích cho cả hai khía cạnh", Haibin cho biết, theo China Daily.

  Ấn phẩm báo cáo thêm người dẫn chương trình Liu Hongzhi, phó thư ký của CSES, kêu gọi các nghiên cứu sâu hơn về các công nghệ BECCS, vì đây là một lĩnh vực có tiềm năng to lớn cho các nhà nghiên cứu trẻ.

  Hongzhi cũng tuyên bố khởi động sáng kiến ​​của CSES mang tên "Đòi 100 triệu cây". Điều này khuyến khích công chúng ủng hộ con đường hướng tới trung hòa carbon bằng cách yêu cầu cây xanh và hỗ trợ các cơ quan trồng cây trồng cây.

  "Mục tiêu của chúng tôi là thực hiện các mục tiêu về đỉnh carbon và trung tính carbon tuân theo lịch trình và chúng tôi hy vọng nhiều người hơn trong xã hội này có thể thực hiện nỗ lực của họ", Hongzhi nói.

  Zalo
  Hotline