Trung Quốc sẽ phải làm gì để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060?

Trung Quốc sẽ phải làm gì để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060?

  Để trở thành trung hòa carbon vào năm 2060, theo yêu cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ phải xây dựng các công trình năng lượng gió và năng lượng mặt trời gấp 8 đến 10 lần so với hiện tại ở nước này. Để đạt được mức độ trung hòa carbon cũng sẽ yêu cầu xây dựng các đường dây truyền tải lớn.

  Trung Quốc sẽ phải làm gì để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060?

  Trung Quốc sẽ cần xây dựng từ 2 đến 4 terawatt công suất năng lượng mặt trời và gió để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060. Nhà cung cấp hình ảnh: Michael Davidson/Đại học California San Diego

  Các chính sách sử dụng đất của Trung Quốc cũng sẽ phải được phối hợp và tập trung hơn trên quy mô toàn quốc thay vì để chính quyền địa phương đưa ra các quyết định đặc biệt. Đó là bởi vì 80% năng lượng mặt trời và 55% năng lượng gió sẽ phải được xây dựng trong phạm vi 100 dặm từ các trung tâm dân cư lớn.

  Đây là kết luận của một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh và tại Đại học California San Diego. Nhóm nghiên cứu công bố phát hiện của họ trên Kỷ yếu của  Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia số ra ngày 26 tháng 2 năm 2024.

  Michael Davidson, tác giả cấp cao của nghiên cứu đó và là giáo sư tại Trường Chính sách và Chiến lược Toàn cầu và Trường Jacobs, cho biết: “Chúng tôi biết Trung Quốc có một con đường rất tham vọng để đạt được mức độ trung hòa carbon. Chúng tôi muốn tìm hiểu chính xác những gì đòi hỏi”. ngành Kỹ thuật tại UC San Diego.

  Một trong những mục tiêu của nghiên cứu là cung cấp thông tin cho chính sách và quy hoạch năng lượng tái tạo ở Trung Quốc. Nhưng thông tin này cũng rất quan trọng vì Trung Quốc hiện là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới. Vì vậy, các chính sách của đất nước sẽ tác động đến bức tranh biến đổi khí hậu toàn cầu và tương lai của hành tinh. Các quốc gia khác cũng có thể học hỏi từ những thành công và thất bại của Trung Quốc.

  Nghiên cứu này dựa trên một mô hình đầy tham vọng mô phỏng lưới điện trung hòa carbon của Trung Quốc vào năm 2060 và những gì cần làm để đạt được điều đó. Mô hình này xem xét các nguồn lực phát điện và lắp đặt đường truyền ở độ phân giải chưa từng có, xem xét các thửa đất có diện tích nhỏ từ 20 đến 30 km2. Mô hình này cũng có thể được áp dụng cho các nước khác.

  Khi các nhà nghiên cứu xây dựng và chạy mô hình, tầm quan trọng của việc sử dụng đất trở nên rõ ràng hơn. Ví dụ, phía đông Trung Quốc, gần bờ biển, sẽ cạn kiệt đất có thể sử dụng cho các nhà máy năng lượng tái tạo. Do đó, bất kỳ công trình lắp đặt năng lượng mặt trời nào ở khu vực đó cần phải được xây dựng ở quy mô nhỏ hơn, chẳng hạn như trên các tòa nhà dân cư và thương mại.

  Mô hình cho thấy Trung Quốc sẽ cần xây dựng công suất năng lượng mặt trời và gió từ 2 đến 4 terawatt. Việc xây dựng kho lưu trữ năng lượng ở mức terawatt cũng sẽ được yêu cầu. Đường truyền điện áp cực cao giữa các tỉnh trong cả nước cần tăng gấp đôi hoặc gấp ba để đảm bảo nguồn điện được cung cấp đến nơi cần thiết.

  Các bước tiếp theo bao gồm xây dựng nhu cầu linh hoạt vào mô hình; xem xét phạm vi rộng hơn của các yếu tố sử dụng đất, chẳng hạn như các ưu tiên bảo tồn; và xem xét tác động của những thay đổi lớn trong việc kết hợp các nguồn năng lượng và các hoạt động giảm phát thải trong các lĩnh vực khác ngoài điện.

  Zalo
  Hotline