Dòng chảy hydro: Cuộc đấu thầu hydro của EU kết thúc với giá thầu dưới € 0,50/kg

Dòng chảy hydro: Cuộc đấu thầu hydro của EU kết thúc với giá thầu dưới € 0,50/kg

  Dòng chảy hydro: Cuộc đấu thầu hydro của EU kết thúc với giá thầu dưới € 0,50/kg
  Ủy ban Châu Âu đã chọn những người chiến thắng trong cuộc đấu giá đầu tiên của Ngân hàng Hydrogen Châu Âu, với giá thầu dưới 0,50 € (0,54 USD)/kg, trong khi Chile và Namibia đã tiết lộ các kế hoạch hydro mới.

  Ủy ban Châu Âu đã trao 720 triệu euro cho bảy dự án hydro tái tạo ở Châu Âu, được lựa chọn thông qua quy trình đấu thầu cạnh tranh đầu tiên của Ngân hàng Hydro Châu Âu. Bảy dự án đã chiến thắng trong một phiên đấu giá được đăng ký vượt mức đã thu hút tổng cộng 132 giá thầu. Ủy ban Châu Âu cho biết, các nhà thầu thắng thầu có kế hoạch sản xuất 1,58 triệu tấn hydro tái tạo trong vòng 10 năm. Các dự án được lựa chọn nằm ở Phần Lan, Na Uy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Các công ty đã đưa ra giá thầu từ 0,37 € đến 0,48 € cho mỗi kg hydro tái tạo được sản xuất. Các công ty sẽ phải ký các thỏa thuận tài trợ trước tháng 11 năm 2024 và các dự án được chọn phải bắt đầu sản xuất hydro tái tạo trong vòng 5 năm. Họ sẽ nhận được các khoản trợ cấp phí bảo hiểm cố định được trao trong tối đa 10 năm để sản xuất hydro tái tạo được chứng nhận và xác minh. Các dự án sẽ nhận được các khoản trợ cấp từ 8 triệu euro đến 245 triệu euro.

  Chile đã trình bày Kế hoạch hành động về hydro của mình. Tài liệu này bao gồm 81 biện pháp sẽ được triển khai trong hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, từ năm 2023 đến năm 2026, sẽ xác định các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội. Từ năm 2026 đến năm 2030, giai đoạn thứ hai sẽ bao gồm các biện pháp công nghiệp hóa nền kinh tế quốc gia thông qua chuyển đổi lao động và năng suất ở các khu vực khác nhau. “Với Kế hoạch hành động này, Chile có những cơ hội tuyệt vời để thực hiện bước nhảy vọt hướng tới một nền kinh tế đa dạng, năng suất và đổi mới hơn,” cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho biết.

  Cleanergy Solutions Namibia, một liên doanh giữa CMB.Tech và Ohlthaver & List (O&L) của Bỉ, cho biết họ sẽ đưa trạm tiếp nhiên liệu hydro đầu tiên của Namibia vào hoạt động vào quý 4 năm 2024. “Với Cơ sở Hydro Xanh Sạch hơn này, chúng tôi đang chuyển hướng sự đổi mới có giá trị của một thế kỷ nhằm khơi dậy cuộc cách mạng về năng lượng tái tạo,” Chủ tịch O&L Sven Thieme cho biết. Cleanergy Solutions Namibia sẽ hợp tác với CMB.Tech, Cảng Antwerp Bruges và Namport để hạ thủy con tàu chạy bằng hydro đầu tiên trên lục địa Châu Phi. CMB.Tech cho biết, nhà máy sản xuất hydro là giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch 5 năm, cùng với một số dự án ở Namibia, bao gồm kho chứa amoniac, đường ống và sản xuất hydro và amoniac quy mô lớn.

  BASF cho biết đã xảy ra rò rỉ hydro tại nhà máy của họ ở Ludwigshafen, Đức. Công ty cho biết họ đã đóng cửa cơ sở và đốt hết lượng khí dư thừa. Không có báo cáo thương tích. Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra.

  Zalo
  Hotline