Tạo lập nguồn nhân lực và doanh nhân từ Nagano ra thế giới thông qua đổi mới học được tại Sony / Đối thoại / Nobuo Nakazawa x Kunitake Ando, ​​Chủ tịch Đại học tỉnh Nagano [Phần 1]

Tạo lập nguồn nhân lực và doanh nhân từ Nagano ra thế giới thông qua đổi mới học được tại Sony / Đối thoại / Nobuo Nakazawa x Kunitake Ando, ​​Chủ tịch Đại học tỉnh Nagano [Phần 1]

  Tạo lập nguồn nhân lực và doanh nhân từ Nagano ra thế giới thông qua đổi mới học được tại Sony / Đối thoại / Nobuo Nakazawa x Kunitake Ando, ​​Chủ tịch Đại học tỉnh Nagano [Phần 1]
  Cập nhật: ngày 24 tháng 7 năm 2020
  Đại học Nagano (thành phố Nagano, tỉnh Nagano)
  Kunitake Ando, ​​Chủ tịch
  Đại diện Viện nghiên cứu Tokyo Corpus

  Nobuo Nakazawa

  Ando, ​​người đã gia nhập Sony, một công ty sản xuất đẳng cấp thế giới tại Nhật Bản, đã lãnh đạo việc ra mắt Sony Prudential Life (hiện tại là Sony Life) và phát triển máy tính cá nhân "VAIO", và trở thành chủ tịch thứ bảy của Sony vào năm 2000. Ông Kunitake. Hiện tại, với tư cách là chủ tịch của tập đoàn đại học công lập Đại học tỉnh Nagano, ông đang làm việc chăm chỉ với tư cách là một trong những người sáng lập ra "Khái niệm Thung lũng CNTT Shinshu" bao gồm công nghiệp, học viện và chính phủ. Những yếu tố cần thiết cho doanh nhân hiện đại là gì? Làm sáng tỏ dựa trên kinh nghiệm của Mr. Ando. (* Từ số tháng 8 năm 2020 "Giới thiệu thành công của nhà thầu niêm yết Nobuo Nakazawa")

  Kunitake Ando (78, trái) và Nobuo Nakazawa

  Việc tạo ra thứ không có trong thế giới là lẽ tự nhiên. Môi trường tạo ra sự đổi mới ở gần chúng ta.
   
  Nakazawa: Sony trong những năm 1970 và 1980 thực sự là kỷ nguyên "Nhật Bản là số một". Tôi cũng đã sống ở nước ngoài một thời gian dài trong thời kỳ Nomura Securities, nhưng tôi đã nghe tên công ty trên khắp thế giới.

  Ando: Ngày nay, các công ty CNTT của Mỹ đang càn quét thế giới, nhưng Sony vào thời điểm đó đúng hơn là một công ty mà họ ngưỡng mộ. Bill Gates của Microsoft cũng đến gian hàng của Sony, nơi VAIO được triển lãm tại Comdex được tổ chức ở Las Vegas vào thời điểm đó hàng năm và nói, "Tương lai của CNTT là ở đây."

  Về phần Steve Jobs, ông vốn là một fan cuồng của các sản phẩm Sony, thậm chí khi Akio Morita (đồng sáng lập Sony) qua đời, ông đã nói rằng "Ông ấy là người hùng của tôi!". Vào thời điểm đó, Sony muốn đặt tên cho sự đổi mới.

  Nakazawa: Ông Ando gia nhập Sony như thế nào?

  Ando: Ban đầu, tôi vào Đại học Tokyo để trở thành một nhà ngoại giao. Tuy nhiên, khi thực sự bước vào trường đại học, tôi bắt đầu tự hỏi “Thế còn một nhà ngoại giao thì sao?”. Mặt khác, tôi cũng quan tâm đến nhà sản xuất, nhưng khi tôi nói với bạn tôi “Có phải là công ty thép không?” (Cười). Từ quan điểm của những người của Đại học Tokyo, tôi nghĩ rằng một nhà sản xuất là một công ty nặng và lâu dài. Tôi đã không làm, và nếu tôi muốn đi ra thế giới, tôi muốn làm một cái gì đó nhỏ ở hiện tại nhưng lớn trong tương lai. Tôi nghĩ Sony có thể làm được điều đó.

  Nakazawa: Sony đang tập trung vào loại hình kinh doanh nào vào thời điểm đó?

  Ando: Khi tôi gia nhập công ty, đó là ngay trước khi TV màu Trinitron ra mắt. Vào thời điểm đó, các nhà sản xuất thiết bị điện trên thế giới đang bán TV màu mặt nạ bóng do RCA phát triển tại Hoa Kỳ, nhưng Masaru Ibuka (đồng sáng lập Sony) không bị thuyết phục bởi điều đó. Sở dĩ màn hình bị tối là do cấu tạo của nó, và ở Mỹ thời đó, tôi thường bận tâm để tối vào phòng và xem TV.

  Nakazawa: Bạn đặc biệt thích xem TV trong một môi trường sáng sủa.

  Ando Ifuka sống với ông và bà của mình vì cha anh mất khi anh còn nhỏ và mẹ anh tái hôn. Lúc đó, anh khao khát được về ăn cơm với cha mẹ theo kiểu gia đình. Vì vậy, nếu bạn tự làm nó, bạn phải có một chiếc TV mà bạn có thể xem ngay cả dưới ánh sáng rực rỡ.

  Nakazawa: Sự phát triển có suôn sẻ không?

  Ando: Lúc đầu, chúng tôi phát triển phương pháp chromatron, nhưng đây là một thất bại lớn. Tuy nhiên, ông Ifuka vẫn muốn làm điều đó, vì vậy ông bắt đầu phát triển bằng phương pháp Trinitron. Trinitron không phải là phương pháp truyền chùm ánh sáng qua lỗ của chấm của mặt nạ bóng, nhưng vì chùm đi qua các tấm mành, lượng chùm sáng lớn hơn nhiều so với lượng của mặt nạ bóng, và như kết quả là màn hình trở nên sáng hơn. là.

  Nakazawa: Đó chính xác là những gì đã tạo ra sự đổi mới.

  Ando: May mắn thay, kết quả là chúng tôi chỉ là một công ty, và có một giọng nói rằng, "Sony là một công ty đặc biệt." Mặc dù giá cao nhưng nó đã được công nhận là công ty sản xuất các sản phẩm độc đáo và chất lượng cao.

  Câu nói nổi tiếng của ông Ifuka Nakazawa là "Xây dựng một nhà máy lý tưởng, cởi mở và thú vị bằng cách sử dụng tốt nhất các kỹ năng của các kỹ sư nghiêm túc." Bạn đã cung cấp một nơi mà bạn có thể tạo ra những thứ sáng tạo để cải thiện khả năng của nhân viên.

  Doanh nghiệp mới được lựa chọn trong những năm 30 Chìa khóa thành công là trái ngược

  Nakazawa: Một trong những thành tựu nổi tiếng nhất của Ando là sự ra đời của Sony Life. Tôi muốn nghe câu chuyện tại thời điểm đó.

  Ando: Như tôi đã đề cập trước đó, đó là một công ty khuyến khích tôi chấp nhận thử thách, vì vậy khi tôi 33 tuổi, tôi đã có thể chuyển đến Hoa Kỳ với mong muốn của mình. Tuy nhiên, hai năm sau, ông Morita, người đang đi công tác ở New York, đã gọi điện cho tôi và nói: “Anh nên về Nhật sớm”. Khi tôi hỏi anh ấy tại sao, anh ấy nói anh ấy sẽ là công ty bảo hiểm hàng đầu.

  Nakazawa: Sony có kế hoạch thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ trước đây không?
  Ando: Thực ra, tôi đã làm việc trong một dự án với Sony và Prudential trong ba năm rưỡi trước khi tôi tham gia. Tuy nhiên, mọi chuyện không suôn sẻ và Sony sắp phải bỏ cuộc. Khi đó, phía Prudential cho rằng nếu anh chàng tên Ando ở Mỹ đứng đầu thì chúng tôi sẽ làm được. Anh ấy nói những gì anh ấy muốn nói, nhưng anh ấy rất tinh tường và hiểu chuyện (cười).

  Nakazawa: Ando-san có suôn sẻ không?

  Ando: Tôi từ chối lúc đầu. Công ty điện tử điều hành một công ty bảo hiểm mà họ hoàn toàn không biết. Nhưng lúc đó, ông Morita nói: “Bạn chẳng còn gì để mất!”. Vì vậy, bạn không có gì để mất. Hơn hết, "Đồ điện tử do chính tôi và ông Ifuka chế tạo và mở rộng. Norio Ohga (chủ tịch thứ 5) cũng tạo ra Sony Music. Bạn không thể bắt kịp sân chơi của riêng mình. Vậy thì bạn sẽ làm gì? Nếu bạn kinh doanh tài chính, bạn là người đầu tiên. "

  Nakazawa: Đó có thể là một câu chuyện đột ngột, nhưng lời nói của ông Morita cũng có lý. Bạn đã bắt đầu từ đâu khi bạn khởi nghiệp?

  Ando: Tôi tự hỏi công ty bảo hiểm lý tưởng sẽ là gì. Khi làm như vậy, tôi nhận ra môi trường độc đáo xung quanh ngành bảo hiểm. Vào thời điểm đó, có 20 công ty bảo hiểm nhân thọ, từ công ty bảo hiểm nhân thọ số một Nippon đến công ty bảo hiểm nhân thọ Yamato, nhưng do ảnh hưởng của việc điều hành đoàn xe nên toàn bộ công ty đều làm như vậy. Đó không thể là lẽ thường của Sony. Hơn nữa, những công ty hàng đầu vẫn có lợi nhuận ngay cả khi họ bị bỏ lại một mình. Nói tóm lại, nó nằm trong một ngành công nghiệp được bảo vệ rất chặt chẽ.

  Nakazawa: Bạn đã vượt qua tình huống đó như thế nào?

  Ando: Khi đó, ngành bảo hiểm nhân thọ có khoảng 350.000 phụ nữ bán hàng, chủ yếu là các bà nội trợ, nghe nói bán hàng có tính cách phụ nữ. Tôi đã nghĩ rằng điều này là chưa đủ để truyền tải một cách chính xác giá trị thực của bảo hiểm nhân thọ, nhưng nếu mặt khác là số lượng thì đây là chất lượng.

  Cụ thể, tôi nghĩ rằng chúng ta nên tạo ra một nhà lập kế hoạch tài chính chuyên nghiệp là nam giới và có nhiều kinh nghiệm bán hàng. Và từ hệ thống tiền lương cho đến hệ thống bằng cấp, chúng tôi đã làm mọi thứ khác với suy nghĩ chung trong ngành. Tôi đặt tên cho chuyên gia bảo hiểm nhân thọ mới của mình là "người lập kế hoạch cuộc sống".

  Nakazawa: Nó chỉ là làm những gì mọi người không làm và thành công.

  Ando: Sẽ mất một thời gian, nhưng không sao nếu làm ngược lại với Nippon Life (cười). Bây giờ, trên cơ sở hợp đồng mới, cho thấy việc mua lại các hợp đồng mới hàng năm, nó chỉ đứng sau Nippon Life.

  (Còn tiếp phần hai)

  Kunitake Ando

  Hiệu trưởng Đại học Nagano

  Sinh năm 1942. Tốt nghiệp Khoa Kinh tế, Đại học Tokyo. Gia nhập Tập đoàn Sony vào năm 1969, thành lập Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sony Prudential (hiện nay là Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sony) vào năm 1979 và đảm nhận vị trí giám đốc đại diện, thiết lập một mô hình kinh doanh sáng tạo trong ngành bảo hiểm nhân thọ. Kể từ khi nhậm chức COO của Chủ tịch Sony tại Hoa Kỳ vào năm 1990 và Chủ tịch Công ty CNTT của Trụ sở Sony vào năm 1996, ông đã dẫn đầu việc phát triển và thương mại hóa máy tính cá nhân "VAIO", điện thoại di động và máy ảnh kỹ thuật số. Tháng 6 năm 2000 Được bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm Giám đốc đại diện của Sony Corporation. 2005 Chủ tịch kiêm Giám đốc đại diện của Sony Financial Holdings, Inc. Sau đó, ông là Chủ tịch Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sony và Chủ tịch danh dự. Tháng 4 năm 2018 Bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Nagano.

  Nobuo Nakazawa

  Đại diện Viện nghiên cứu Tokyo Corpus

  Sinh ra tại thành phố Kumamoto vào ngày 7 tháng 8 năm 1944. Sau khi tốt nghiệp Đại học Waseda, anh gia nhập Nomura Securities và đã làm việc trong bộ phận ngân hàng đầu tư ở nước ngoài được 20 năm. Sau khi giữ chức vụ Giám đốc điều hành và Giám đốc điều hành, trở thành Chủ tịch của Chứng khoán Quốc tế vào năm 1997. Sau khi giữ chức Chủ tịch của Mitsubishi Securities và Chủ tịch của Kokusai Asset Management, ông trở thành chủ tịch đầu tiên của Viện Sau đại học về Doanh nhân vào năm 2003. Kể từ năm 2006, anh giữ vị trí hiện tại và là cố vấn cho nhiều công ty ở Nhật Bản và nước ngoài.

  Zalo
  Hotline