Tạo lập Nguồn nhân lực và Doanh nhân từ Nagano đến Thế giới thông qua Đổi mới học được tại Sony / Đối thoại / Nobuo Nakazawa × Chủ tịch Kunitake Ando của Đại học Nagano [Phần 2]

Tạo lập Nguồn nhân lực và Doanh nhân từ Nagano đến Thế giới thông qua Đổi mới học được tại Sony / Đối thoại / Nobuo Nakazawa × Chủ tịch Kunitake Ando của Đại học Nagano [Phần 2]

  Tạo lập Nguồn nhân lực và Doanh nhân từ Nagano đến Thế giới thông qua Đổi mới học được tại Sony / Đối thoại / Nobuo Nakazawa × Chủ tịch Kunitake Ando của Đại học Nagano [Phần 2]
  Đại học Nagano (thành phố Nagano, tỉnh Nagano)

  Chủ tịch Kunitake Ando
  Đại diện Viện nghiên cứu Tokyo Corpus, giáo sư Nobuo Nakazawa

  Giáo sư Nobuo Nakazawa tại Sài Gòn năm 2016 trong lần đi khảo sát dự án của Vingroup tại Ba Son


  Ando, ​​người đã gia nhập Sony, công ty sản xuất đẳng cấp thế giới của Nhật Bản, thành lập Sony Prudential Life (hiện là Sony Life), dẫn đầu sự phát triển của PC "VAIO", và trở thành chủ tịch thứ bảy của Sony vào năm 2000. Ông Guowei. Hiện tại, với tư cách là chủ tịch của Đại học Nagano, một tập đoàn đại học công lập, ông đang làm việc chăm chỉ với tư cách là một trong những người sáng lập ra "Khái niệm Thung lũng CNTT Shinshu" bao gồm công nghiệp, học viện và chính phủ. Những yếu tố cần thiết cho một doanh nhân hiện đại là gì? Dựa trên kinh nghiệm của Mr. Ando. (* Từ số tháng 8 năm 2020 "Giới thiệu thành công của doanh nghiệp nổi bật đã niêm yết do giáo sư Nobuo Nakazawa chủ trì")Pacific Group

  Chủ tịch Kunitake Ando (78 tuổi, trái) và giáo sư Nobuo Nakazawa

  Đi đầu trong quy mô toàn diện vào lĩnh vực kinh doanh CNTT Cải cách tư duy của các kỹ sư
   

  Nakazawa: Ông đã làm nghề gì sau khi thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ?

  Ando: Tôi đã tham gia vào một công ty bảo hiểm nhân thọ được 10 năm kể từ khi thành lập. Sau đó, tôi quay trở lại Hoa Kỳ và có 5 năm làm Giám đốc điều hành của Sony Engineering and Manufacturing of America (SEMA), đảm nhận tất cả các hoạt động phát triển và sản xuất ở bộ phận kinh doanh của trụ sở Sony tại Hoa Kỳ. Sau đó, một phần do bong bóng ở Nhật Bản vỡ, tôi trở lại Nhật Bản vào năm 1994 và phụ trách bộ phận tiêu dùng của hệ thống công ty. Sau đó, ông Nobuyuki Idei (tổng thống thứ 6) trở thành tổng thống, vì vậy tôi nghĩ rằng cuối cùng tôi sẽ có thể trở lại Mỹ, nhưng tôi đã được nói, "Bạn nên làm CNTT."

  Nakazawa: Vào thời điểm đó, ông Idei đã tuyên bố gia nhập toàn diện vào lĩnh vực CNTT như một lĩnh vực kinh doanh mới của Sony. Điều này đã được thực hiện bởi ông Ando đi đầu.

  Ando: Sony đã phát triển các sản phẩm CNTT độc đáo như bộ xử lý văn bản, máy trạm và máy tính có kích thước bằng lòng bàn tay được gọi là palmtops, nhưng tiếc là chúng đều thất bại trong vai trò kinh doanh. Tuy nhiên, ông Idei cho biết ông sẽ làm CNTT. Vì vậy, tôi quyết định rằng nếu tôi sẽ làm điều đó, tôi sẽ làm một điều gì đó hoàn toàn khác. May mắn thay, với tư cách là chủ tịch của hệ thống công ty nội bộ, tôi đã có thể phản ánh đầy đủ ý định của một công ty độc lập.

  Trên hết, điều đầu tiên chúng tôi làm là thay đổi tính khí otaku của các kỹ sư xuất sắc. Họ có một cảm giác mạnh mẽ rằng "CNTT phải như thế này". Tuy nhiên, để thu hút người tiêu dùng nói chung, điều quan trọng là phải truyền đạt rõ ràng từ quan điểm của một người nghiệp dư như tôi, "Tôi muốn làm một cái gì đó như thế này."

  Nakazawa: Đó là cách mà "VAIO" nổi tiếng được hình thành. Sự phát triển có diễn ra suôn sẻ không?

  Ando: Ban đầu, chúng tôi mua một bo mạch chủ từ Intel, đặt nó trong một hộp đựng do Sony thiết kế và bắt đầu bán nó ở Hoa Kỳ, nhưng nó không bán chạy như chúng tôi mong đợi.

  Ngay cả ở Nhật Bản, ban đầu nó cũng không bán được hàng và bị chỉ trích gay gắt. Vào thời điểm đó, tôi chỉ mất chưa đầy một giờ đồng hồ để đi từ trụ sở chính ở Shinagawa đến Fujisawa, nơi đặt bộ phận kinh doanh. (cười)

  Tuy nhiên, để công nhận của kỹ sư, mô hình tiếp theo được phát hành ba tháng sau đó có phần cứng hoàn hảo. Tuy nhiên, không giống như Hoa Kỳ, nếu chúng tôi định bán nó ở Nhật Bản, chúng tôi rất muốn giới thiệu với thế giới một sản phẩm hoàn toàn độc đáo do Sony phát triển hoàn toàn.

  Nakazawa Tôi không nghĩ rằng băng thông rộng đã phổ biến vào thời điểm đó, nhưng ngay cả như vậy, có một hình ảnh rằng trong tương lai, mọi người sẽ có thể thưởng thức phim và âm nhạc ở nhà miễn là họ có một máy tính cá nhân.

  Ando: Kinh doanh phần cứng và kinh doanh phần mềm có mô hình kinh doanh hoàn toàn khác nhau. May mắn thay, tôi đã có thể trải nghiệm cả hai, vì vậy tôi đã có thể phát triển VAIO. Điều quan trọng là làm thế nào để kết hợp phần cứng máy tính với phần mềm nội dung và truyền thông.

  Phát triển nguồn nhân lực đẳng cấp thế giới thông qua sự hợp tác trong ngành-học viện-chính phủ

  Nakazawa: Ông Ando, ​​người đã có nhiều kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại Sony, đã nỗ lực tạo ra những sinh viên toàn cầu với tư cách là chủ tịch hội đồng quản trị của Đại học Nagano, một tập đoàn đại học công lập, kể từ hai năm trước.

  Ando: Trường Đại học Tỉnh Nagano được tổ chức lại vào năm 2017 từ Trường Cao đẳng Cơ sở Tỉnh Nagano, được thành lập vào năm 1950. Năm sau, trường trở thành trường đại học 4 năm (* hiện tại trường cao đẳng cơ sở đã đóng cửa). Đại học New Prefectural có hệ thống nội trú dành cho sinh viên năm thứ nhất, và trong Khóa học Khởi nghiệp và Quản trị Kinh doanh, sinh viên từ tất cả các khoa sẽ học ở nước ngoài khoảng một tháng trong năm thứ hai. Bạn có thể chọn trong số 7 quốc gia, nhưng mục đích là đưa họ ra nước ngoài sớm nhất có thể và rèn luyện khả năng giao tiếp toàn cầu.

  Trong Khoa Quản lý Toàn cầu (Khoa Quản trị Kinh doanh), ngoài Khóa học Doanh nhân và Khóa học Người đổi mới xã hội, còn có Khóa học Kinh tế Công, dành cho những người sẽ trở thành quan chức địa phương.

  Ngoài ra còn có Khoa Sức khỏe và Phát triển, tập trung vào phụ nữ, và ở đây chúng tôi có một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và một khoa trẻ em. Khoa Quản trị Kinh doanh có số hộ lớn nhất, và khoảng 170 trong số 240 sinh viên đang theo học.

  Nakazawa: Một điểm đặc biệt là mục tiêu của mỗi khoa đều được làm rõ.

  Ando: Xét cho cùng, từ quan điểm của các công ty, sinh viên du học có ý tưởng rõ ràng hơn về những gì họ muốn làm ngay từ đầu và có định hướng kinh doanh hơn so với sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Nhật Bản. Trong trường hợp của Nhật Bản, cho đến khi học cấp 3, có rất nhiều học sinh xuất sắc theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng khi vào đại học, nhiều học sinh lại trở nên ham chơi, bỏ học. Do đó, dù bạn có tham gia vào một công ty nào thì bạn cũng phải trải qua quá trình đào tạo ngay từ đầu. Sau đó, bạn thua thế giới.

  Nakazawa: Ông Ando cũng đang tham gia vào một dự án có tên là "Shinshu IT Valley Concept" bắt đầu từ năm ngoái với sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Nagano.

  Tôi nghe nói rằng điều này nhằm mục đích tận dụng lợi thế địa lý của Nagano để tạo ra một môi trường sống thoải mái và xây dựng một hệ sinh thái khuyến khích sự sáng tạo của các doanh nghiệp CNTT giữa các ngành công nghiệp, học viện và chính phủ. Ông thực sự tham gia vào loại hoạt động nào?

  Ando: Có nhiều công ty rất độc đáo ở Nagano, nhưng tiếc là phần mềm cũng yếu. Chúng tôi sẽ hỗ trợ những lĩnh vực này thông qua con người và thông tin, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Ngày nay, chỉ cần bạn có một chiếc máy tính cá nhân, bạn có thể làm việc hiệu quả cho dù bạn đi đâu, vì vậy bạn có thể có một cuộc sống chất lượng và công việc tốt. Hơn nữa, chi phí rất thấp so với Tokyo. Điều này là do ngày nay có một môi trường trong đó có thể gửi tin nhắn trực tiếp từ các khu vực địa phương đến thế giới mà không cần đi qua khu vực thủ đô Tokyo.

  Nakazawa: Trong số các công ty tham gia hoạt động này có một công ty tên là Goodpatch. Chủ tịch của công ty này cũng đang có những nỗ lực thú vị như thu hút Google đến với Nagano.

  Ando: Công ty này phát triển phần mềm, nhưng dưới sự lãnh đạo của một nhà quản lý trẻ đến từ tỉnh Nagano, chúng tôi tuyển dụng nhiều người đến từ Đức và Hoa Kỳ để điều hành công việc kinh doanh của mình. Cả tôi và anh ấy đều có cùng ý tưởng, nhưng tôi nghĩ rằng sự tập trung đơn cực ở Tokyo sẽ hủy hoại Nhật Bản từ bây giờ. Hiện tại, coronavirus mới đã phơi bày điều đó, nhưng nguồn nhân lực đang bắt đầu chuyển đến các vùng nông thôn.

  Nakazawa: Việc chuyển nguồn nhân lực từ nước ngoài về các vùng nông thôn có thể trở nên phổ biến.

  Ando: Khi bạn kinh doanh ở nông thôn, chắc chắn bạn sẽ tạo ra sự chênh lệch về nguồn nhân lực. Đó là lý do tại sao tôi mang chúng từ nước ngoài. Khái niệm Thung lũng CNTT Shinshu không chỉ giới hạn ở tỉnh Nagano, mà là trên toàn thế giới, bao gồm cả Tokyo. Tôi tin rằng bằng cách để những người tài năng làm việc ở các vùng nông thôn, chúng ta có thể thúc đẩy sự hồi sinh của khu vực và đảo ngược tình trạng tập trung quá mức ở Tokyo.

  Nakazawa: Hồi sinh Nhật Bản một lần nữa, bao gồm cả người Nhật. Có cả hai khía cạnh của sự hồi sinh và đổi mới trong khu vực.

  Ando: Ngoài ra, với sự hợp tác của Hiệp hội các nhà tuyển dụng Nagano (một công ty), chúng tôi đã thành lập một tổ chức có tên là Nagano IT Collaboration Platform (NICOLLAP), được gọi là "Dự án Thị trấn Đổi mới Zenkoji Ekimae" (ZIT concept). thúc đẩy. Điều này được thực hiện bằng cách xây dựng nhiều văn phòng chia sẻ và nhà khách đầy phong cách xung quanh Omotesando ở Zenkoji, thu hút các doanh nhân trẻ không chỉ từ Nhật Bản mà còn từ khắp nơi trên thế giới, và việc các công ty lớn xây dựng văn phòng vệ tinh nhằm khởi động một cụm công nghiệp phần mềm mới.

  Zenkoji được khoảng 6 triệu người đến thăm mỗi năm và khoảng 7 triệu người đến khi nó được mở cửa 6 năm một lần. Tuy nhiên, những người thờ phượng đến, nhưng họ rời đi ngay lập tức. Tỉnh Nagano có dân cư thưa thớt, mặc dù chỉ mất 1 giờ 25 phút đi tàu Shinkansen từ Tokyo. Vì vậy, mặc dù là một nơi tốt như vậy, nhưng nó ngày càng cũ đi. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang làm việc cùng với Thành phố Nagano để mời mọi người đến khu vực và đưa nó trở lại cuộc sống. Công ty có tiến xa đến đâu thì đến cùng vẫn là nguồn nhân lực. Tôi tin rằng Nhật Bản sẽ thay đổi nếu nguồn nhân lực chịu trách nhiệm về nó được sinh ra từ Nagano.

  (Bấm vào đây để xem phần đầu tiên)

  Pacific Group
  Kunitake Ando

  Hiệu trưởng, Đại học Nagano

  Sinh năm 1942. Tốt nghiệp Khoa Kinh tế, Đại học Tokyo. Gia nhập Tập đoàn Sony năm 1969, thành lập Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sony Prudential (hiện nay là Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sony) vào năm 1979 và đảm nhận vị trí Giám đốc Đại diện, thiết lập một mô hình kinh doanh sáng tạo trong ngành bảo hiểm nhân thọ. Từ năm 1990, ông là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Sony tại Hoa Kỳ, và từ năm 1996, ông là chủ tịch của Công ty CNTT tại Trụ sở chính của Sony. Tháng 6 năm 2000, ông đảm nhận chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc đại diện của Tập đoàn Sony. 2005 Giám đốc đại diện và Chủ tịch của Sony Financial Holdings Inc. Sau đó, ông giữ chức vụ chủ tịch kiêm chủ tịch danh dự của Sony Life Insurance Co., Ltd. Vào tháng 4 năm 2018, ông đảm nhận chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của Đại học Nagano.

  Pacific Group
  Nobuo Nakazawa

  Đại diện Viện nghiên cứu Tokyo Corpus

  Sinh ngày 7 tháng 8 năm 1944 tại thành phố Kumamoto. Sau khi tốt nghiệp Đại học Waseda, gia nhập Nomura Securities và làm việc trong bộ phận ngân hàng đầu tư ở nước ngoài trong 20 năm. Sau khi giữ chức vụ giám đốc điều hành và giám đốc điều hành cấp cao, ông được bổ nhiệm làm chủ tịch của Kokusai Securities vào năm 1997. Sau khi giữ chức chủ tịch của Mitsubishi Securities và chủ tịch của Kokusai Asset Management Co., Ltd., vào năm 2003, ông trở thành chủ tịch đầu tiên của Trường Cao học về Sáng tạo Kinh doanh. Kể từ năm 2006, ông đã đảm nhận vai trò cố vấn cho một loạt các công ty ở Nhật Bản và nước ngoài.

  Zalo
  Hotline