Singapore đã đi được hơn một nửa mục tiêu triển khai năng lượng mặt trời vào năm 2030: Grace Fu

Singapore đã đi được hơn một nửa mục tiêu triển khai năng lượng mặt trời vào năm 2030: Grace Fu

  Bộ trưởng Bộ Bền vững và Môi trường Grace Fu cho biết Singapore vẫn chưa đưa ra quyết định sử dụng năng lượng hạt nhân nhưng đang theo dõi sự phát triển của năng lượng này.

  Singapore đã đi được hơn một nửa mục tiêu triển khai năng lượng mặt trời vào năm 2030: Grace Fu

  Các tấm pin mặt trời trên tòa nhà sử dụng năng lượng không đầu tiên ở Đông Nam Á tại Singapore. (Ảnh tư liệu: HÔM NAY)

  SINGAPORE: Singapore đã đi được hơn một nửa mục tiêu triển khai năng lượng mặt trời đạt ít nhất 2.000 megawatt vào năm 2030, Bộ trưởng Bộ Phát triển bền vững và Môi trường Grace Fu cho biết hôm thứ Tư (10/1).

  Bà nói thêm, nước này đã tăng gấp đôi việc triển khai năng lượng mặt trời kể từ năm 2021 lên hơn 1.000 megawatt ở mức cao nhất hiện nay.

  Bộ trưởng đã đưa ra số liệu cập nhật trước quốc hội để trả lời các câu hỏi về tiến trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của Singapore. 

  Bà Fu cho biết, trong Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2023 (COP28), Singapore đã đồng điều phối các cuộc đàm phán về giảm nhẹ và kiểm kê toàn cầu đầu tiên góp phần áp dụng thành công Đồng thuận của UAE, kêu gọi các nước chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.  

  Đồng thuận của UAE cũng kêu gọi các nước tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng trên toàn cầu vào năm 2030. 

  Tại hội nghị, Singapore đã ký cam kết Năng lượng tái tạo và Hiệu quả Năng lượng Toàn cầu. 

  " Singapore ủng hộ Đồng thuận của UAE. Là một phần trong chiến lược phát triển phát thải thấp dài hạn của chúng tôi, Singapore đã cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, mặc dù là một quốc gia thành phố nhỏ, gặp bất lợi về năng lượng thay thế và có nhiều hạn chế tự nhiên đối với hành động vì khí hậu của chúng tôi biện pháp”, Bộ trưởng nói. 

  Đất nước này đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng, với năng lượng mặt trời là một trong những động lực chính. 

  Năng lượng mặt trời là một trong bốn “công tắc” mà Singapore đang triển khai để đạt được mục tiêu không phát thải vào năm 2050. Ba năng lượng còn lại là khí đốt tự nhiên, lưới điện khu vực và các giải pháp thay thế ít carbon. 

  Năng lượng mặt trời cuối cùng sẽ cho phép Singapore đáp ứng khoảng 10% nhu cầu điện dự kiến ​​vào năm 2050, Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA) cho biết vào tháng 11 năm ngoái. 

  Đất nước này đang trên đà đạt được mục tiêu cao nhất là 1.500 megawatt khi triển khai năng lượng mặt trời vào năm 2025. 

  Theo báo cáo Thống kê Năng lượng Singapore năm 2023 của EMA, khu vực tư nhân là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng trong việc triển khai năng lượng mặt trời, chiếm 63,5% tổng công suất lắp đặt.

  Ngoài năng lượng mặt trời, Singapore đang nỗ lực nhập khẩu điện có hàm lượng carbon thấp từ khu vực. 

   

  Trong các câu hỏi bổ sung của mình, các Thành viên Quốc hội đã hỏi về các mốc thời gian và chiến lược không có ròng trong tương lai. 

  Nghị sĩ Liang Eng Hwa (PAP-Bukit Panjang) hỏi liệu bà Fu có hài lòng với kết quả chung của COP28 không và liệu quan điểm của Singapore về năng lượng hạt nhân có thay đổi sau lời kêu gọi của các nước khác nhằm tăng gấp ba công suất năng lượng hạt nhân của thế giới vào năm 2050 hay không. 

  Trả lời câu hỏi đầu tiên của ông Liang, bà Fu ghi nhận một số cải tiến và chuyển biến trong đàm phán. 

  Bà Fu cho biết, với việc kiểm kê toàn cầu, đã có một "lời kêu gọi phối hợp lớn hơn" và "lớn hơn" để tăng tốc hành động trong thập kỷ này do các dự báo về khí hậu cho thấy thế giới cần phải làm nhiều hơn trong thời gian tới. 

  Bà Fu cho biết, vấn đề không còn là đặt ra các mục tiêu về mức 0 mà là vạch ra lộ trình nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C, đồng thời cho biết thêm rằng đã có “những khuyến nghị và thỏa thuận rất cụ thể”.

  “Và còn nhiều chi tiết khác, đó là một quá trình rất sâu rộng và toàn diện… Nó xứng đáng được thảo luận sâu rộng hơn nhiều.”

  Về năng lượng hạt nhân, chính phủ không thay đổi quan điểm. Họ vẫn chưa đưa ra quyết định về việc sử dụng năng lượng hạt nhân như một nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng mà thay vào đó họ đang theo dõi cách thức phát triển của công nghệ. 

  "Chúng tôi nghĩ rằng công nghệ hạt nhân tiên tiến mang lại cho chúng tôi một số tiềm năng. Về mặt an toàn, những công nghệ này có độ an toàn tốt hơn và cả về khả năng cạnh tranh về chi phí, đây là những số liệu quyết định rất ... quan trọng ảnh hưởng đến quyết định về năng lượng của chúng tôi," cơ quan này cho biết. bộ trưởng, mục sư.

  "Vì vậy, chúng tôi chưa đưa ra quyết định sử dụng năng lượng hạt nhân, nhưng chúng tôi đang xây dựng năng lực để hiểu công nghệ này đang phát triển như thế nào và cũng như cách những công nghệ này có thể giúp ích cho Singapore."

  Bộ trưởng Bộ Môi trường và Bền vững Grace Fu cho biết Singapore đã cập nhật một số mục tiêu của Kế hoạch Xanh gần như hàng năm. Trả lời chất vấn của các nghị sĩ tại Quốc hội hôm thứ Tư (10/1), bà đảm bảo… 

  Zalo
  Hotline