Pin lưu trữ "chiến lược kiếm tiền", các mô hình lợi nhuận mới nối tiếp nhau

Pin lưu trữ "chiến lược kiếm tiền", các mô hình lợi nhuận mới nối tiếp nhau

  Pin lưu trữ "chiến lược kiếm tiền", các mô hình lợi nhuận mới nối tiếp nhau
  Tìm tính khả thi trong kinh doanh bằng cách tận dụng các thay đổi và trợ cấp của hệ thống

  Tỷ lệ VRE của Nhật Bản sẽ đạt 20%
   Nhu cầu về các hệ thống pin lưu trữ quy mô lớn đang tăng lên nhanh chóng do sự gia tăng của năng lượng tái tạo có thể thay đổi (VRE), chẳng hạn như năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

  Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang phân tích tác động của tỷ lệ VRE trong hỗn hợp nguồn cung cấp điện đối với hệ thống điện.

  Tại Vương quốc Anh, tỷ lệ VRE đã vượt quá 26% và công suất lắp đặt của pin lưu trữ quy mô lớn kết nối với lưới điện đã đạt 1,25GW. Nó đã vượt quá 10% ở Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, v.v., và dự kiến ​​​​việc lắp đặt pin lưu trữ sẽ tiến triển nhanh chóng trong tương lai.

  Tại Nhật Bản, tỷ lệ VRE hiện ở mức khoảng 10% nhưng khả năng cao sẽ tăng lên 20% trong vòng 10 năm tới. Kế hoạch Năng lượng Chiến lược lần thứ 6 đặt tỷ lệ năng lượng tái tạo từ 36 đến 38% trong cơ cấu nguồn điện cho năm 2030, trong đó tỷ lệ VRE, là tổng năng lượng mặt trời và gió, được giả định là 19 đến 21%. Do đó, tỷ lệ sản xuất nhiệt điện sẽ giảm từ khoảng 76% xuống còn khoảng 56%, do đó sẽ cần có nguồn điện linh hoạt để thay thế (Hình 1).

  図1●第6次エネルギー基本計画で掲げた2030年度の電源構成


  Hình 1 ● Cơ cấu nguồn điện cho năm 2030 như được quy định trong Quy hoạch năng lượng chiến lược lần thứ 6
  (Nguồn: Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp)

  Cho đến nay, pin lưu trữ năng lượng điện đã được thương mại hóa và giới thiệu cho cả mục đích sử dụng công nghiệp và tiêu dùng. Tuy nhiên, do vốn đầu tư ban đầu cao nên hầu hết chúng chỉ được sử dụng cho những mục đích hạn chế như tiết kiệm tiền điện nhờ cạo giờ cao điểm và ứng phó với các tình huống khẩn cấp khi mất điện.

  Tại Nhật Bản, do hệ thống biểu giá điện đầu vào (FIT), pin lưu trữ quy mô lớn sẽ được lắp đặt ở Hokkaido và các đảo xa xôi, nơi quy mô của hệ thống điện tương đối nhỏ. dao động ngắn hạn trong hệ thống điện. Điều này đã được yêu cầu bởi các công ty truyền tải và phân phối điện nói chung như một yêu cầu đối với kết nối lưới điện (Hình 2).

  図2●北海道のメガソーラーに併設された国内最大の再エネ併設型蓄電池


  Hình 2 Pin lưu trữ năng lượng tái tạo lớn nhất ở Nhật Bản được gắn vào một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Hokkaido
  (Nguồn: Nikkei BP)

  Trong những trường hợp này, chính phủ đã chính thức định vị "pin lưu trữ sử dụng hệ thống" (pin lưu trữ phía hệ thống, pin lưu trữ được kết nối với lưới điện), là loại pin lưu trữ quy mô lớn được kết nối trực tiếp với lưới điện, trong Đạo luật Kinh doanh Điện lực , và định nghĩa các nhà máy điện có công suất từ ​​10 MW trở lên là "nhà máy điện". Nó đã được đưa vào Đạo luật Kinh doanh Điện sửa đổi, sẽ có hiệu lực vào tháng 4 năm 2023. Chính phủ sẽ định vị doanh nghiệp xả điện từ các pin lưu trữ lưới điện lớn là "ngành kinh doanh phát điện" và sẽ áp dụng các quy định đối với các doanh nghiệp phát điện hiện tại, chẳng hạn như nghĩa vụ báo cáo khi tham gia và rời khỏi thị trường, và ban hành lệnh cung cấp khi cung cấp và nhu cầu là chặt chẽ. Mặt khác, các công ty truyền tải và phân phối điện nói chung có nghĩa vụ đấu nối khi nhận được đơn đấu nối (Hình 3).

  図3●大規模な系統用蓄電池のイメージ


  Hình 3 Hình ảnh pin lưu trữ dạng lưới quy mô lớn
  (Nguồn: Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp)

  Tìm tính khả thi trong kinh doanh bằng cách tận dụng các thay đổi và trợ cấp của hệ thống

  Hokkaido tràn ngập các ứng dụng cho 1.6GW
  Đối với pin lưu điện, đồng thời tham gia thị trường dung lượng và thị trường điều chỉnh cung cầu do Tổ chức Điều phối các nhà điều hành truyền tải điện liên khu vực (OCCTO) tổ chức, chúng tôi thực hiện các giao dịch chênh lệch giá (chênh lệch giá) để kiếm lợi nhuận thông qua thị trường bán buôn điện được tổ chức bởi JPEX (Sàn giao dịch điện lực Nhật Bản). ) sẽ là nguồn doanh thu chính (Hình 4). Nhân tiện, với việc định vị hợp pháp pin lưu trữ cho lưới điện và thúc đẩy việc giới thiệu chúng trong tương lai, yêu cầu về pin lưu trữ năng lượng mặt trời và năng lượng gió quy mô lớn, vốn là yêu cầu để kết nối lưới điện ở Hokkaido, sẽ được thực hiện vào tháng 7 2023. bãi bỏ.

  図4●系統用蓄電池のビジネスモデル


  Hình 4 Mô hình kinh doanh cho pin lưu trữ lưới điện
  (Nguồn: Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp)

  Cùng với hoạt động toàn diện của thị trường điều chỉnh cung cầu và thị trường dung lượng từ năm 2024, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã lập ngân sách 13 tỷ yên vào năm 2022 và 25 tỷ yên vào năm 2023 để hỗ trợ việc giới thiệu lưu trữ lưới điện pin (2023 cũng bao gồm máy điện phân nước). Vì lý do này, từ năm 2022 trở đi, nhiều công ty đã tuyên bố tham gia vào lĩnh vực pin lưu trữ lưới điện trong khi tận dụng các khoản trợ cấp. Kansai Electric Power Co. và ORIX sẽ là những công ty lớn nhất và cả hai công ty sẽ thành lập liên doanh 50/50, Kinokawa Storage Station LLC, để lắp đặt pin lưu trữ lớn với công suất định mức 48 MW và công suất định mức 113 MWh , nhằm bắt đầu hoạt động vào năm 2024. (Hình 5).

  図5●関電とオリックスによる系統用蓄電池の完成イメージ


  Hình 5. Hình ảnh hoàn thành pin lưu trữ dạng lưới của Kanden và ORIX
  (Nguồn: Kanden, Orix)

  Đối với pin lưu trữ cho lưới điện, việc sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió càng tiên tiến so với quy mô của lưới điện, nhu cầu từ thị trường điều chỉnh cung cầu và thị trường công suất càng cao, chênh lệch giá giữa ban ngày và ban ngày càng cao. thị trường điện bán buôn vào ban đêm.Lớn hơn và dễ kiếm lợi hơn từ kinh doanh chênh lệch giá. Vì lý do này, khi xem xét lợi nhuận đầu tư, Hokkaido và Kyushu là những mục tiêu và đặc biệt là ở Hokkaido, tính đến cuối tháng 7 năm 2022, 61 đơn đăng ký xem xét kết nối pin lưu trữ lưới đã đạt 1,6 GW. Con số này gần bằng 50% nhu cầu trung bình ở khu vực Hokkaido (khoảng 3,5 GW) (Hình 6).

  図6●北海道における系統用蓄電池の接続検討申込の状況


  Hình 6 Tình trạng đăng ký nghiên cứu kết nối pin lưu trữ lưới điện ở Hokkaido
  (Nguồn: Hokkaido Electric Power Network)

   Khi xem xét kết nối lưới của pin lưu trữ cho lưới điện, dòng điện theo hướng phóng điện có thể được kết nối trên cơ sở kiểm soát đầu ra bằng kết nối phi trang trại ngay cả khi lưới điện bị tắc nghẽn, giống như một nhà máy điện bình thường. Mặt khác, nếu dòng điện theo chiều nạp điện vượt quá khả năng tỏa nhiệt của lưới điện thì sẽ phải gia cố cơ sở vật chất. Vì lý do này, Mạng lưới Điện lực Hokkaido đã đặt việc lắp đặt thiết bị điều khiển sạc làm yêu cầu kết nối cho các ứng dụng kết nối sau ngày 20 tháng 1 năm 2023.

  Đạt được dung lượng lưu trữ ngang bằng
  Luật sư Naoaki Eguchi của Văn phòng Luật Baker & McKenzie đã thuyết trình tại buổi học do Hội đồng Doanh nghiệp Năng lượng Tái tạo Nhật Bản (JSEC) tổ chức vào ngày 16 tháng 2. Như những ngày đầu áp dụng giá FIT, các dự án gắn liền với đất và điện lưới các nghiên cứu kết nối đang được bán bởi các nhà phát triển địa phương và các nhà đầu tư đang cân nhắc mua chúng."

  Như đã đề cập ở trên, tỷ lệ VRE dự kiến ​​sẽ tăng lên và nhiều thị trường khác nhau đã được tạo ra để cải thiện tính khả thi trong kinh doanh của pin lưu trữ trên lưới điện. , sẽ giảm hơn nữa trong tương lai.

  Luật sư Eguchi chỉ ra một điểm cần lưu ý khi nhắm đến việc kinh doanh pin lưu trữ lưới điện, ông nói: “Trong trường hợp kinh doanh được trợ cấp, có những hạn chế trong việc chuyển nhượng hoạt động kinh doanh nên không có tính thanh khoản. quan điểm cho rằng điều đó là cần thiết và trong trường hợp này sẽ phát sinh chi phí hành chính nên có thể điểm này sẽ cần được làm rõ về mặt chính sách trong tương lai."

  Isao Hasegawa, lãnh đạo Nhóm Điện và Năng lượng tại Phòng Đổi mới Quản lý của Viện Nghiên cứu Mitsubishi (MRI), cho biết: "Chúng tôi hiện đang xây dựng các thiết kế hệ thống chi tiết cho các quy tắc hoạt động của pin lưu trữ cho lưới điện. Có một số điểm không chắc chắn và sẽ còn một thời gian nữa trước khi chúng tôi có thể tổ chức tài trợ cho dự án và vay vốn từ các tổ chức tài chính.”

  Tại MRI, Bộ phận Phát triển Dịch vụ Đổi mới hỗ trợ các doanh nghiệp mới liên quan đến các nguồn năng lượng phân tán như sản xuất năng lượng mặt trời và pin lưu trữ. Một trong những lĩnh vực đầy hứa hẹn là pin lưu trữ lưới điện. Daisuke Miura, lãnh đạo Nhóm Kinh doanh Năng lượng Mới, cho biết, "Vì các khoản trợ cấp đã được đưa vào ngân sách, nên có một phong trào tích cực nhằm thương mại hóa các loại pin lưu trữ lưới điện được kết nối độc lập với lưới điện. Cũng có thể kiếm tiền từ lượng lớn -quy mô pin lưu trữ hiện đang được sử dụng thông qua thị trường dung lượng, thị trường điều chỉnh cung-cầu và chênh lệch giá, và chúng tôi muốn hỗ trợ các hoạt động đó.”

  Do giá điện tăng, pin lưu trữ do người tiêu dùng lắp đặt đã trở nên khả thi về mặt kinh tế bằng cách kết hợp chúng với các tấm pin mặt trời trên mái nhà quy mô lớn để tăng tỷ lệ tự tiêu thụ. Cái gọi là "tương đương lưu trữ" đang được thực hiện trong các lĩnh vực dân cư, thương mại và công nghiệp.

  Vào tháng 11 năm ngoái, Tokyo Gas Engineering Solutions (TGES) đã thông báo rằng họ sẽ lắp đặt các thiết bị năng lượng mặt trời và pin lưu trữ tại Nhà máy Kumamoto của Honda theo mô hình PPA (thỏa thuận mua bán điện) tại chỗ, có thể là tiền thân của mô hình này. xu hướng. . Trong dự án này, tổng cộng 7 MW điện mặt trời sẽ được vận hành trên mái nhà của nhà máy và trong bãi đậu xe, và một pin lưu trữ 20 MWh sẽ được sạc để tự tiêu thụ (Hình 7).

  図7●メガソーラーと大規模蓄電池を導入するホンダ熊本製作所


  Hình 7 ● Nhà máy Honda Kumamoto giới thiệu pin năng lượng mặt trời và pin lưu trữ quy mô lớn
  (Nguồn: Nhà máy Honda Kumamoto)

  Trợ giá điện mặt trời tự dùng + ắc quy lưu trữ
  Bộ Môi trường đang hỗ trợ các phong trào này với sự hợp tác của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp. 9 tỷ yên trong ngân sách bổ sung lần thứ 2 cho năm tài chính 2022 để giới thiệu điện mặt trời tự tiêu thụ bằng PPA tại chỗ và pin lưu trữ được lắp đặt cùng với nó như một "dự án hỗ trợ giảm giá thiết bị phát điện mặt trời để đạt được mức lưu trữ tương đương" , 4.26 tỷ yên đã được phân bổ trong ngân sách năm 2023 (dự thảo) (Hình 8).

  図8●環境省の需要家蓄電池などに関する支援事業のイメージ


  Hình 8●Hình ảnh dự án hỗ trợ pin dự trữ tiêu dùng của Bộ Môi trường, v.v.
  (Nguồn: Bộ Môi trường)

  Một hệ thống tăng tỷ lệ tự tiêu thụ bằng cách lắp đặt pin lưu trữ kết hợp với năng lượng mặt trời trên mái nhà góp phần vào BCP (Kế hoạch liên tục kinh doanh) của người tiêu dùng và khả năng phục hồi của khu vực. sẽ lan rộng nhanh chóng trong tương lai. Nếu quy mô dung lượng của pin lưu trữ lớn, có khả năng sẽ có nỗ lực mở rộng việc sử dụng nó để cải thiện cân bằng cung và cầu của khu vực, giống như pin lưu trữ lưới.

  Tuy nhiên, khi ắc quy lưu trữ được lắp đặt tại cơ sở của khách hàng được sử dụng để đáp ứng thị trường dung lượng hoặc thị trường điều chỉnh cung và cầu, lượng sạc và xả được đo tại điểm kết nối với lưới điện, vì vậy nhu cầu trong cơ sở của khách hàng ( Cần phải xác định lượng sạc/xả trong khi xem xét mức tăng/giảm mức tiêu thụ của thiết bị tiêu dùng), và việc kiểm soát chúng gây ra một khó khăn không có trong pin lưu trữ lưới được kết nối độc lập với nhau.

  Tuy nhiên, có nhiều yếu tố không chắc chắn như xu hướng thị trường và quy tắc vận hành khác nhau xung quanh pin lưu trữ cho lưới điện và ở thời điểm hiện tại, không thể dự đoán đầy đủ khả năng sinh lời của khoản đầu tư. có ý nghĩa xã hội.

  Dựa trên cách suy nghĩ này, có thể đóng góp vào sự cân bằng cung và cầu của toàn bộ khu vực bằng cách sử dụng pin lưu trữ năng lượng tái tạo được giới thiệu ở Hokkaido và các đảo xa xôi trong thị trường dung lượng và thị trường điều chỉnh cung và cầu. Ngoài ra còn có các yêu cầu từ các nhà điều hành doanh nghiệp thực sự vận hành các cơ sở đó. Tuy nhiên, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) đã làm rõ rằng không thể sử dụng pin lưu trữ gắn với nguồn năng lượng tái tạo cho các mục đích khác do các yêu cầu về kết nối lưới điện không (Hình 9).

  図9●離島のメガソーラーに併設された蓄電池


  Hình 9 ● Pin lưu trữ được gắn vào một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ trên một hòn đảo xa xôi
  (Nguồn: Nikkei BP)

  Mặt khác, chính phủ hiện đang thiết kế một hệ thống đấu giá cung cấp điện khử cacbon dài hạn, dự kiến ​​sẽ được giới thiệu vào năm 2023. có Mục đích của cơ chế này là khuyến khích đầu tư bằng cách đảm bảo một cách có hệ thống phần chi phí cố định của các nguồn điện khử cacbon, điều này gây rủi ro cho việc thu hồi vốn đầu tư dài hạn. Vẫn có khả năng một dự án quy mô lớn sẽ được tiến hành theo kế hoạch này đối với pin lưu trữ cho lưới điện, nơi lợi nhuận trong tương lai vẫn gặp rủi ro.

  Chìa khóa để tăng tính khả thi của hoạt động kinh doanh FIP
  Miura, trưởng nhóm của MRI, tin rằng "như một phương pháp kiếm tiền từ pin lưu trữ, một mô hình kinh doanh đầy hứa hẹn, cùng với pin lưu trữ lưới, là mô hình kinh doanh kết hợp pin lưu trữ với các nhà máy quang điện sử dụng nguồn cấp dữ liệu cao cấp (FIP) ."

  Ban đầu, một trong những lợi thế của việc chuyển chính sách thúc đẩy năng lượng tái tạo của chính phủ từ FIT sang FIP là trong trường hợp của FIP, điện có thể được bán khi giá thị trường cao. Bằng cách sử dụng cả pin lưu trữ cho điện mặt trời, sạc vào ban ngày khi giá thị trường thấp và bán điện vào buổi tối khi giá thị trường cao do điện mặt trời không phát ra sẽ làm tăng thu nhập từ bán điện và tăng nhu cầu khi toàn bộ.được san bằng.

   Tại thị trường giao ngay JEPX, giá trung bình đã vượt quá 20 yên/kWh vào năm 2022, vì vậy lợi thế của FIP trong việc có thể bán điện theo giá thị trường ngày càng tăng và việc sử dụng pin lưu trữ có thể phát huy hơn nữa thế mạnh của nó.

  Để tận dụng những đặc điểm này của FIP, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cùng với việc chuyển đổi từ FIT sang FIP sẽ bổ sung các tấm pin mặt trời cho các nhà máy điện mặt trời đã vận hành để tăng sản lượng và thực hiện quá tải. "ex post storage battery", tức là sau này bổ sung thêm pin lưu trữ cho nhà máy điện mặt trời, đã được thay đổi.

  Thông thường, quá tải sau khi đăng được coi là "ủy quyền thay đổi" và giá mua áp dụng cho toàn bộ cơ sở thay đổi, dẫn đến giảm giá mới nhất tại thời điểm đó. Các điều kiện để phê duyệt thay đổi là "tăng tổng sản lượng từ 3 kW trở lên" hoặc "tăng tổng sản lượng từ 3% trở lên", và trên thực tế, việc quá tải hồi tố của các nhà máy điện hiện có đã bị cấm. Mặt khác, sau khi thay đổi quy tắc, đơn giá mua mới nhất sẽ được đặt cho công suất bảng tăng thêm, nhưng đơn giá cho phần bảng hiện có có thể được duy trì ở mức giá tại thời điểm ủy quyền. Trên thực tế, từ quan điểm thực tế, đơn giá mới sẽ được thiết lập bằng cách lấy trung bình gia quyền của các đơn vị mở rộng và các đơn vị hiện có (Hình 10).

  図10●太陽光パネルの出力増加時の現行ルール見直しによる価格変更イメージ


  Hình 10 Hình ảnh thay đổi giá do xem xét quy định hiện hành khi sản lượng tấm pin mặt trời tăng
  (Nguồn: Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp)

  Ngoài ra, liên quan đến pin lưu trữ sau thực tế cho các nhà máy quang điện quá tải, thông thường, thay đổi đã được phê duyệt và toàn bộ nhà máy điện được hạ xuống giá mua mới nhất. Trong trường hợp này, giá sẽ giảm nếu pin lưu trữ được lắp ở phía tấm pin mặt trời của bộ điều hòa năng lượng (PCS) và có thể sạc lượng quá tải, nhưng được lắp ở phía lưới điện của PCS và không thể sạc lượng quá tải. Nếu vậy, không có thay đổi giá.

  Theo quy tắc mới, khi chuyển sang FIP, ngay cả khi pin lưu trữ được lắp ở phía tấm pin mặt trời của PCS và phần quá tải được sạc, thì đầu ra của thiết bị phát điện (đầu ra PCS và đầu ra pin mặt trời của thiết bị phát điện bị quá tải phần) và tiêu chuẩn Thay đổi giá thành giá bình quân gia quyền (giá trước khi lắp pin và giá đủ thấp) (Hình 11).

  図11●FIP移行後の事後的蓄電池による価格変更のイメージ


  Hình 11 Hình ảnh thay đổi giá do pin lưu trữ thực tế sau khi chuyển đổi sang FIP
  (Nguồn: Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp)

  Do những thay đổi quy tắc này, mô hình kinh doanh lắp đặt "điện mặt trời FIP trang bị pin lưu trữ" và bán nhiều điện năng trong thời điểm giá điện thị trường cao không chỉ dành cho các dự án FIP mới được chứng nhận mà còn cho các dự án đã được chứng nhận. Các dự án FIT đã vận hành và các dự án quá tải Cũng sẽ có thể áp dụng FIP và các dự án quá tải đã được chuyển từ.

  Thương mại hóa "Pin lưu trữ + năng lượng mặt trời điện áp thấp FIP"
  Để hỗ trợ các hoạt động như vậy, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp sẽ cung cấp một khoản trợ cấp để hỗ trợ một phần chi phí giới thiệu pin lưu trữ cho các dự án đã chuyển đổi từ FIT sang FIP và các dự án đã nhận được chứng nhận FIP. trong lần bổ sung ngân sách tiếp theo. Kết hợp với việc giới thiệu năng lượng tái tạo do người tiêu dùng dẫn đầu, nó sẽ là 25,5 tỷ yên (Hình 12).

  Hình 12 ● Hệ thống hỗ trợ pin lưu trữ bằng năng lượng tái tạo của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp
  (Nguồn: Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp)
  Miura, trưởng nhóm của MRI, cho biết: "Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của thể chế và mô hình FIP với pin lưu trữ rất hứa hẹn và nhiều doanh nghiệp hiện đang bắt đầu mô phỏng. Trong tương lai, sẽ có những ví dụ về việc sử dụng nó. Tương tự, có hiện tại không có trường hợp cơ cấu tài chính dự án nào, nhưng nếu các ví dụ thành công xuất hiện, việc tài trợ có thể trở nên dễ dàng hơn."

  Trong FIP, phí bảo hiểm không được ban hành khi giá thị trường (giá khu vực) giảm xuống 0,01 yên/kWh, chẳng hạn như khi kiểm soát sản lượng có hiệu lực. Do đó, trong quá trình kiểm soát đầu ra, cần phải sạc pin lưu trữ và bán vào buổi tối khi giá thị trường tăng, điều này làm tăng tốc độ hoạt động của pin lưu trữ. Miura, trưởng nhóm của MRI, nhấn mạnh, "Khi tính toán lợi nhuận đầu tư của mô hình FIP với pin lưu trữ, cần phải dự đoán xu hướng kiểm soát sản lượng trong tương lai."

  Ngoài ra, khi số lượng các dự án kết nối với kết nối phi nông nghiệp tăng lên trong tương lai, tần suất kiểm soát đầu ra do tắc nghẽn trong hệ thống trung kế và cục bộ cũng sẽ ảnh hưởng đến tính khả thi của doanh nghiệp. Dự đoán tương lai của việc kiểm soát đầu ra như vậy đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, chẳng hạn như ước tính dòng công suất của hệ thống điện không chỉ tính đến thành phần của các nguồn điện mà còn cả các nguồn điện phân tán sẽ được thiết lập mới trong vùng lân cận. Điều này cũng rất cần thiết trong việc đánh giá tính khả thi của pin lưu trữ trên lưới điện.

  Toshiba Mitsubishi Electric Industrial Systems Co., Ltd. (TMEIC), nhà sản xuất PCS lớn cũng xây dựng hệ thống pin lưu trữ, đã thiết lập một hệ thống hỗ trợ xây dựng hệ thống pin lưu trữ đồng thời cung cấp bí quyết mô phỏng dòng điện cần thiết cho kinh doanh pin lưu trữ trong tương lai. có

  Rất có khả năng mô hình FIP được trang bị pin lưu trữ trước tiên sẽ được thương mại hóa cho năng lượng mặt trời thương mại điện áp thấp với công suất lưới điện dưới 50 kW. Cơ sở là năng lượng mặt trời thương mại điện áp thấp sẽ phải tuân theo chứng nhận FIP từ năm tài chính 2023.

  Hệ thống Năng lượng Nhật Bản (JPN, Thành phố Takamatsu), một công ty con của Fuso Holdings, có PPA (thỏa thuận mua bán điện) và FIP bên ngoài với pin lưu trữ quy mô lớn khoảng 150 kWh cho dự án quá tải năng lượng mặt trời kinh doanh điện áp thấp của khoảng 100 kW. Chúng tôi đã đề xuất một kế hoạch kết hợp chúng và đã thương mại hóa nó dưới dạng "gói FIP điện áp thấp". JPN sẽ cung cấp thiết bị phát điện năng lượng mặt trời và hệ thống pin lưu trữ, và RE100 Denryoku (Thành phố Takamatsu), một công ty con của công ty, sẽ đảm nhận việc bán điện cho thị trường điện với tư cách là công ty tổng hợp.

  Seiji Kurobuchi, Chủ tịch của JPN, cho biết: "Ở giai đoạn hiện tại, nguồn vốn từ các tổ chức tài chính không có sẵn cho mô hình kết hợp pin lưu trữ với năng lượng mặt trời của FIP, do đó, có một rào cản lớn đối với một dự án điện cao thế đòi hỏi vốn đầu tư 100 triệu đơn vị. Phát triển năng lượng mặt trời điện áp thấp. Khi các nhà khai thác kinh doanh làm việc bằng tiền của chính họ và số lượng các trường hợp thành công tăng lên, việc đảm bảo tài chính sẽ trở nên dễ dàng hơn và nó có thể lan sang các dự án áp lực cao."

  Về việc chuyển đổi từ FIT sang FIP, ông cho biết: "Nếu đơn giá bán điện của FIT là 12 yên/kWh trở lên thì FIT có lợi thế hơn vì có thể dự đoán chắc chắn doanh thu bán điện. Có khả năng là tính khả thi trong kinh doanh sẽ được cải thiện bằng cách chuyển sang FIP và lắp đặt pin lưu trữ cùng với nó." (Chủ tịch Kurobuchi của JPN).

  Trong đấu thầu FIT, giá giới hạn trên là 12 yên lần thứ 6 trong nửa đầu năm tài chính 2020 và giá đấu thầu thành công bình quân gia quyền là 11,48 yên/kWh. Sau đó, tổng công suất đấu thầu thành công sẽ là 1272 MW bao gồm cả FIP. Nếu chúng ta cộng các dự án dưới 250 kW đã được phê duyệt không đấu thầu vào các dự án này, thì sẽ có khoảng 2 GW bao gồm cả công suất cho năm 2022. Khi thị trường điện vẫn ở mức cao, có khả năng các dự án này sẽ xem xét lắp đặt pin lưu trữ theo sơ đồ FIP trong tương lai (Hình 13).

  図13●2019~21年度のFIT認定量(MW)。2020年度以降の認定案件はFIP移行と蓄電池併設によって経済性が増す可能性がある


  Hình 13 ● Sản lượng được chứng nhận FIT (MW) trong năm tài chính 2019-21. Các dự án được phê duyệt từ năm tài chính 2020 trở đi có thể trở nên tiết kiệm hơn do chuyển đổi sang FIP và sử dụng pin lưu trữ.
  (Nguồn: Nikkei BP tổng hợp dựa trên số liệu do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp công bố) 

  Giảm chi phí mất cân bằng
  Chủ tịch Kurofuchi của JPN cho biết: "Là một lĩnh vực mà việc giới thiệu pin lưu trữ đang được xem xét trong tương lai, cần phải tránh sự mất cân bằng khi các công ty điện lực mới và các nhà tổng hợp chịu trách nhiệm quản lý cung và cầu của PPA năng lượng mặt trời bên ngoài và tự ký gửi được đề cập,” ông nói.

  Với hợp đồng mua bán điện ngoài công trường và tự ủy thác cấp điện, cần phải dự báo lượng điện năng phát theo đơn vị 30 phút và trình Tổng đơn vị vận hành doanh nghiệp truyền tải và phân phối điện khi phát sinh. Tuy nhiên, khi năng lượng mặt trời, một nguồn năng lượng biến động tự nhiên, được sử dụng làm nguồn năng lượng, luôn có sai số trong việc dự đoán lượng điện phát ra và không thể tránh khỏi sự mất cân bằng chi phí.

  Do đó, nếu pin lưu trữ được lắp đặt bên cạnh hệ thống năng lượng mặt trời hoặc nếu có thiết bị pin lưu trữ trong nhóm cân bằng bên phát điện (BG), thì rất có thể tránh được sự mất cân bằng bằng cách xả lượng điện bị thiếu hụt. Trên thực tế, JPN hỗ trợ tự ký gửi sử dụng năng lượng mặt trời trong nhiều dự án và một số dự án sử dụng pin lưu trữ.

  Để xem xét những nhu cầu này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã lập ngân sách trợ cấp cho pin lưu trữ gắn với năng lượng tái tạo. Bộ đã và đang trợ cấp cho các PPA ngoài cơ sở do người tiêu dùng đứng đầu.25,5 tỷ yên đã được thực hiện.

  Ngoài ra, trong tương lai, pin lưu trữ trên lưới dự kiến ​​sẽ cung cấp năng lượng điều tiết cho các công ty điện lực bán lẻ và công ty tổng hợp chịu trách nhiệm về PPA ngoại vi và hoạt động cung cầu tự ủy thác, đồng thời là một trong những nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong hệ thống hiện tại, ắc quy lưu trữ lưới thuộc BG phía phát điện khi xả và thuộc BG bán lẻ như thiết bị theo yêu cầu khi sạc, gây khó khăn cho việc sử dụng để điều chỉnh cung cầu linh hoạt (Hình 14).

  図14●系統用蓄電池は小売BGと発電BGの両方に属すことになる


  Hình 14 ● Ắc quy lưu trữ cho lưới điện thuộc cả BG bán lẻ và BG phát điện.
  (Nguồn: Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp)

  Hiệu quả của "điều chỉnh tích hợp cung và cầu" sử dụng chức năng sạc cho pin lưu trữ và đáp ứng nhu cầu của thiết bị theo yêu cầu đã được xác nhận trong nhiều dự án trình diễn ở Nhật Bản. Cho rằng các phương pháp như vậy đã được thể chế hóa ở châu Âu, một số người chỉ ra rằng chúng cũng nên được định vị rõ ràng trong hệ thống trong nước.

  Làm thế nào để tiếp nhận hệ thống ắc quy quy mô lớn vào hệ thống điện và vận hành hệ thống này một cách hiệu quả. Thiết kế hệ thống cho pin lưu trữ cuối cùng đã hoàn thiện và vẫn còn nhiều điều không chắc chắn. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, nơi năng lượng mặt trời và năng lượng gió là nguồn năng lượng chính, điều cần thiết là tận dụng khả năng điều chỉnh của chúng và chắc chắn rằng sẽ có nhiều cơ hội hơn để kiếm tiền từ pin lưu trữ trong trung và dài. thuật ngữ. Dự đoán những thay đổi trong hệ thống và tận dụng hệ thống hỗ trợ của chính phủ, một chiến lược kinh doanh chủ động là cần thiết.

  Zalo
  Hotline