Những nhà vô địch đang phát triển: Tiềm năng của Malaysia trở thành trung tâm năng lượng carbon thấp

Những nhà vô địch đang phát triển: Tiềm năng của Malaysia trở thành trung tâm năng lượng carbon thấp

  Bài viết này xuất hiện lần đầu trên Diễn đàn, The Edge Malaysia Weekly vào ngày 25 tháng 12 năm 2023 - ngày 7 tháng 1 năm 2024

  hình ảnh tin tức chính

  Bối cảnh năng lượng toàn cầu đang thay đổi khi năng lượng carbon thấp trở thành ưu tiên hàng đầu ở Đông Nam Á và hơn thế nữa.

  Dự kiến ​​lượng phát thải khí nhà kính (GHG) ở Đông Nam Á sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, cùng với việc tăng mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch do các ngành công nghiệp sử dụng nhiều carbon. Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng này đang thay đổi cuộc trò chuyện về năng lượng.

  Hiện có hơn 70 chương trình thuế phát thải và thuế carbon trên toàn cầu, trong đó các nước Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia đều đã triển khai hoặc đang xem xét triển khai một số công cụ như vậy.

  Các cam kết về số 0 ròng của Malaysia đòi hỏi phải cân bằng cẩn thận bộ ba vấn đề năng lượng - đảm bảo năng lượng bền vững, an toàn và giá cả phải chăng cho quốc gia. Để đạt được mục tiêu này sẽ đòi hỏi phải tập trung vào các giải pháp mới nổi như thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) và các cơ hội hydro carbon thấp lân cận.

  Việc triển khai và nhân rộng CCUS sẽ cho phép chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch hơn. Nó sẽ hỗ trợ giảm lượng khí thải từ các lĩnh vực khó giảm thiểu, đảm bảo an ninh năng lượng và tạo điều kiện cho việc tạo ra giá trị kinh tế carbon thấp. Cuối cùng, nó sẽ cung cấp một lộ trình chuyển đổi carbon thấp để duy trì việc làm trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều carbon trước đây đồng thời mở ra các cơ hội việc làm mới.

  Hydro sẽ đóng một vai trò song song quan trọng trong hệ sinh thái năng lượng mới này. Với việc áp dụng CCUS để cho phép sản xuất hydro lượng carbon thấp, khối lượng lớn, hydro có thể được định vị là nhiên liệu mới quan trọng giúp tăng cường an ninh năng lượng đồng thời hỗ trợ động lực mới trong sản xuất và lưu trữ năng lượng.

  Tiếp thêm năng lượng cho cảnh quan CCUS và hydro

  Các ngành công nghiệp hydro và CCUS đang ở giai đoạn tương đối non trẻ ở Malaysia, nên việc phát triển và thực hiện các chính sách và quy định có thể thúc đẩy tăng trưởng là điều bắt buộc. Điều quan trọng là Malaysia phải xác định được chiến lược tổng thể, các nguyên tắc, cấu trúc khung và các điều khoản phản ánh bối cảnh địa phương và con đường tạo ra giá trị kinh tế.

  Việc phát triển các tiêu chuẩn và khuôn khổ trách nhiệm pháp lý phù hợp với mục đích là những bước quan trọng đầu tiên. Điều này sẽ giúp củng cố sự phát triển an toàn của công nghệ CCUS và hydro.

  Việc triển khai một thị trường carbon mạnh mẽ nhằm đưa ra chi phí carbon và khuyến khích việc thu giữ lượng phát thải khí nhà kính sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của ngành.

  Chiến lược trung tâm hiệu quả có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong việc xây dựng nền kinh tế hydro kiên cường, giảm chi phí bình quân của hydro. Các trung tâm bao gồm các hoạt động quy mô lớn, cùng địa điểm được thiết kế trong một khu vực cụ thể và có thể cung cấp đồng thời cho nhiều đối tác trong ngành. Các trung tâm mang lại tiềm năng chiếm một phần đáng kể trong chuỗi giá trị hydro. Ví dụ: Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ đã đưa ra Tín dụng thuế sản xuất hydro 45V và cùng với Luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng - nhằm cung cấp vốn để xúc tác sản xuất hydro sạch - đã dẫn đến việc thành lập Chương trình trung tâm hydro sạch khu vực.

  Việc tạo ra các trung tâm cung cấp một lộ trình để hợp lý hóa các quy trình quản lý và cấp phép, cũng như thúc đẩy đầu tư trực tiếp của công chúng để phát triển cơ sở hạ tầng dùng chung hiệu quả về mặt chi phí và khi làm như vậy sẽ giảm chi phí tổng thể và tăng khả năng tồn tại về mặt thương mại.

  CCUS có thể hưởng lợi từ cách tiếp cận chiến lược tương tự. Chính phủ nên xem xét cung cấp hỗ trợ phát triển và mở rộng quy mô để cấp vốn cho các dự án CCUS. Đầu tư trực tiếp vào đường ống vận chuyển và cơ sở lưu trữ sẽ là một bước đi chiến lược quan trọng. Việc bố trí các doanh nghiệp trong ngành phát thải cao trong các cụm CCUS sẽ cho phép các bên liên quan trong ngành đầu tư và sử dụng cơ sở hạ tầng CCUS chung.

  Malaysia nên xem xét xây dựng hợp tác xuyên biên giới để phát triển công nghệ trong các ngành công nghiệp non trẻ này. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các mô hình kinh doanh khả thi có ý nghĩa trong khu vực. Các thỏa thuận xuyên biên giới sẽ rất quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển carbon dioxide từ các quốc gia phát thải carbon sang các quốc gia cô lập carbon.

  Cách tiếp cận chiến lược khu vực với một trung tâm tích hợp đầy đủ sẽ không chỉ giải quyết nhu cầu địa phương mà còn khai thác các cơ hội kinh tế trong khu vực.

  Đã có những ví dụ thành công về các quốc gia thiết lập các trung tâm CCUS và hydro xuyên biên giới tích hợp. Các quốc gia như Úc và Oman đã phát triển các trung tâm định hướng xuất khẩu quy mô lớn với sự quan tâm đáng kể của các nhà đầu tư.

  Australia được cho là đã phân bổ tới 3 tỷ đô la Úc cho các ngành công nghiệp hydro, năng lượng sạch và CCUS, với kế hoạch trở thành trung tâm toàn cầu về năng lượng sạch chi phí thấp, tận dụng khả năng tiếp cận thuận lợi với cơ sở hạ tầng CCUS tự nhiên và khí đốt trên đất liền và ngoài khơi.

  Chiến lược này bao gồm cơ chế đảm bảo xuất xứ cho xuất khẩu hydro và chứng nhận xuất khẩu xanh. Nó cũng hình dung ra các địa điểm sản xuất phát thải thấp sử dụng hydro và amoniac. Tất cả điều này được bổ sung bởi các cơ sở CCUS có vị trí chiến lược.

  Tận dụng tối đa cơ hội ở Malaysia

  Malaysia có thể lấy cảm hứng từ những câu chuyện thành công này bằng cách tận dụng nguồn tài nguyên dồi dào và vị trí chiến lược của mình. Vị trí của nó ở cửa ngõ châu Á-Thái Bình Dương khiến nơi đây trở thành nơi lưu trữ carbon quốc tế lý tưởng, bao gồm cả các thị trường lớn ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

  Việc tích hợp CCUS với trung tâm hydro sẽ mở ra tiềm năng kinh doanh khí tự nhiên lỏng có hàm lượng carbon thấp, giảm lượng khí thải đối với loại nhiên liệu chuyển đổi khu vực quan trọng này. Việc đặt cùng các trung tâm năng lượng tái tạo và hydro cũng sẽ cho phép tạo ra hydro xanh - khai thác hydro được cung cấp bởi năng lượng tái tạo không carbon - để xây dựng năng lực xuất khẩu hydro xanh dài hạn.

  Theo Lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia, Malaysia đặt mục tiêu thành lập một trung tâm hydro carbon thấp vào năm 2030 và hai trung tâm nữa vào năm 2050, nâng tổng số lên ba trung tâm. Sarawak là một khu vực có vị trí đặc biệt để nắm bắt cơ hội này, với những điều kiện thuận lợi về năng lượng tái tạo, hydro và CCUS.

  Phát triển sự trưởng thành của ngành có thể xây dựng nền tảng để thiết lập các trung tâm năng lượng sạch tích hợp ở Sarawak, tập hợp các lợi ích bổ sung, carbon thấp của năng lượng tái tạo, hydro và CCUS. Đây là động lực quan trọng để Malaysia khám phá nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trên cả ba đòn bẩy.

  Sarawak đã có tham vọng trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo, với mục tiêu tạo ra thu nhập tối thiểu 15% từ thị trường nước ngoài, bao gồm cả việc bán năng lượng xanh được tạo ra trong nước. Bang có tham vọng rộng lớn hơn là trở thành quốc gia tiên phong trong chuỗi cung ứng năng lượng tái tạo toàn cầu.

  Rõ ràng là Sarawak có tiềm năng tài nguyên lớn và khả năng khai thác công suất thủy điện vượt trội và tiềm năng năng lượng mặt trời nổi, gắn liền với các cơ hội tổng hợp để sản xuất hydro xanh. Ngoài ra, còn có sự phối hợp liên quan đến cơ sở hạ tầng để sản xuất hydro xanh thông qua CCUS.

  Tổng tiềm năng thủy điện kỹ thuật của Sarawak là 20GW, gấp khoảng 5 lần công suất lắp đặt hiện tại. Tiềm năng lưu trữ của các mỏ khí đốt gần đó đã cạn kiệt lên tới 9 triệu tấn carbon dioxide, đã được chứng minh và sẵn sàng để phát triển. Hai trung tâm hydro được đề xuất đã sẵn sàng triển khai ở Sarawak, cả Bintulu và Kuching đều thu hút được sự quan tâm.

  Sarawak có thể là ứng cử viên hàng đầu cho cơ hội này, nhưng tiềm năng cho mô hình năng lượng sạch chạy bằng hydro và CCUS có ý nghĩa quan trọng đối với toàn bộ Malaysia. Điều quan trọng là phải có những chiến lược phù hợp để nắm bắt cơ hội này đồng thời mang lại giá trị lâu dài cho quốc gia.

  Zalo
  Hotline