Nhà sản xuất thiết bị hydro xanh do China Merchants hậu thuẫn tăng gấp bốn lần công suất

Nhà sản xuất thiết bị hydro xanh do China Merchants hậu thuẫn tăng gấp bốn lần công suất

  Quang cảnh các bể chứa hydro tại nhà máy hydro xanh khổng lồ vào ngày 30 tháng 8 năm 2023 ở Kuqa, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc. Ảnh: Getty Images 

  • Công ty khởi nghiệp CM Xiageng Hydrogen Energy Technology chế tạo thiết bị sản xuất hydro – khí xanh được tạo ra bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng sạch như năng lượng tái tạo
  • Hydro xanh là một trụ cột quan trọng trong chiến lược của Trung Quốc nhằm loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060

  Công ty khởi nghiệp CM Xiageng Hydrogen Energy Technology, nhà sản xuất thiết bị hydro xanh được chính phủ Phúc Kiến và tập đoàn China Merchants Group hỗ trợ, có kế hoạch tăng gấp bốn lần sản lượng của mình. Nó đang gấp rút cung cấp cho thị trường toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt 40,7% hàng năm và được dự đoán trị giá 70 tỷ USD vào năm 2034. Nó sẽ sớm triển khai các kế hoạch gây quỹ để tài trợ cho việc mở rộng này vào thời điểm Trung Quốc lắp đặt hệ thống xanh công suất điện phân hydro dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 40GW vào năm 2025 từ mức 11,5GW của năm ngoái. Trung Quốc, nhà sản xuất hydro lớn nhất thế giới, chủ yếu sử dụng than và khí tự nhiên có hàm lượng carbon cao trong sản xuất. Nhưng việc sản xuất và sử dụng hydro xanh – được sản xuất bằng các nguồn năng lượng sạch như năng lượng tái tạo – là một phần quan trọng trong chiến lược của Trung Quốc nhằm loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060. “Chúng ta cũng phải chuyển sang năng lượng tái tạo từ nhiên liệu hóa thạch khi sản xuất Gao Xiaoping, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của CM Xiageng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: hydro để đảm bảo lượng khí thải carbon thấp trên toàn chuỗi cung ứng.

  Ông cho biết, nhà sản xuất thiết bị năng lượng carbon thấp cũng sẽ cần vốn để nâng cấp công nghệ các thiết bị sử dụng điện để tách nước thành hydro và oxy, đồng thời cho biết thêm rằng thời gian và quy mô gây quỹ sẽ phụ thuộc vào dòng đơn hàng. Gao cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi đã sử dụng 25 triệu nhân dân tệ do những người đồng sáng lập cung cấp để xây dựng 4 dây chuyền sản xuất với công suất sản xuất 50 chiếc máy điện phân mỗi năm”. 

  Lee Ka-kit (phải), người sáng lập Cuộc thi Giải thưởng TERA và là chủ tịch của Hong Kong and China Gas, trao giải vàng cho Gao Xiaoping (trái), chủ tịch kiêm tổng giám đốc của CM Xiageng Hydrogen Energy Technology. Ảnh: Tài liệu

  Lee Ka-kit (phải), người sáng lập Cuộc thi Giải thưởng TERA và là chủ tịch của Hong Kong and China Gas, trao giải vàng cho Gao Xiaoping (trái), chủ tịch kiêm tổng giám đốc của CM Xiageng Hydrogen Energy Technology. Ảnh: Tài liệu

  “Chúng tôi đang đàm phán về một số dự án, một số dự án có hơn 100 chiếc và chúng tôi dự kiến ​​sẽ xác nhận một số đơn đặt hàng trong vài tháng tới, do đó chúng tôi đang chuẩn bị bắt đầu một vòng cấp vốn mới để tạm thời mở rộng công suất hàng năm lên khoảng 200 chiếc. .”

  Khách hàng tiềm năng của CM Xiageng bao gồm các công ty năng lượng nhà nước Trung Quốc, một số công ty tư nhân và các công ty nước ngoài ở Nhật Bản, Ý, Mỹ và Ấn Độ. Một số đã nhận các đơn vị thí điểm quy mô nhỏ để tiến hành các hoạt động thử nghiệm. Gao cho biết: “Nhiều người đang tìm kiếm hydro xanh để giúp họ cắt giảm lượng khí thải tại các hoạt động sản xuất điện, thép và hóa chất sử dụng nhiều carbon”. “Về lâu dài, những ứng dụng này có thể có tiềm năng giảm lượng carbon lớn hơn so với lĩnh vực giao thông vận tải.” CM Xiagang nằm trong số hơn 100 công ty Trung Quốc, bao gồm cả công ty hàng đầu Longji Hydrogen Technology có trụ sở tại Xian, một đơn vị của công ty vật liệu pin mặt trời khổng lồ Longi Green Energy Technology niêm yết tại Thượng Hải, có cổ phần trên thị trường thiết bị sản xuất hydro xanh toàn cầu.

  Vào cuối tháng 4, công ty đã giành được sự công nhận nhờ thiết kế hiệu quả với công nghệ có khả năng sản xuất hydro xanh sử dụng ít hơn 3,7 kilo-watt giờ điện cho một mét khối khí thân thiện với môi trường. Giải thưởng trị giá 1 triệu USD tại cuộc thi đổi mới năng lượng thông minh Tera năm nay được trao bởi chủ nhà, nhà cung cấp khí đốt thành phố Hong Kong và China Gas.

  Gao cho biết: “Với việc ưu tiên an ninh năng lượng, giảm thiểu khí hậu và bảo vệ môi trường, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự chuyển đổi dần dần từ nhiên liệu hóa thạch sang hydro mà quá trình đốt cháy không thải ra chất gây ô nhiễm”.

  Trước khi gia nhập CM Xiageng, Gao, một chuyên gia điện hóa, đã làm việc 18 năm tại Air Products and Chemicals có trụ sở tại Hoa Kỳ, một trong những nhà sản xuất khí công nghiệp lớn nhất thế giới. Ông cũng tham gia nghiên cứu sau tiến sĩ tại Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia Hoa Kỳ.

  CM Xiageng được thành lập vào cuối năm 2021 bởi nhà nghiên cứu vật liệu năng lượng có trụ sở tại Hạ Môn Phòng thí nghiệm đổi mới Tan Kah Kee (TKK Lab) và CM Energy Tech có trụ sở tại Hồng Kông. CM Energy Tech, nhà cung cấp thiết bị năng lượng tái tạo và khoan dầu ngoài khơi, là công ty con của China Merchants Industry Group, một phần của tập đoàn China Merchants Group. Cuối năm ngoái, họ đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 42% từ 33% bằng cách bơm 58,2 triệu đô la Hồng Kông vào công ty.

  TKK Lab được đồng sáng lập vào năm 2019 bởi Đại học Hạ Môn, chính quyền thành phố Hạ Môn và chính quyền tỉnh Phúc Kiến. Gao cho biết, họ đã cùng cam kết đầu tư 3 tỷ nhân dân tệ để tài trợ cho nghiên cứu công nghệ màn hình và năng lượng carbon thấp.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:      https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:      https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline