Ngân hàng lớn MUFG của Nhật Bản tiếp tục tài trợ cho hoạt động phát triển nhiên liệu hóa thạch

Ngân hàng lớn MUFG của Nhật Bản tiếp tục tài trợ cho hoạt động phát triển nhiên liệu hóa thạch

  Ngân hàng lớn MUFG của Nhật Bản tiếp tục tài trợ cho hoạt động phát triển nhiên liệu hóa thạch
  Tác giả: Jim Daiss

  Các tổ chức tài chính toàn cầu vẫn đang tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch bất chấp cảnh báo về biến đổi khí hậu. Về phần mình, các siêu ngân hàng Nhật Bản tiếp tục đứng đầu danh sách. Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG), Mizuho và Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui (Tập đoàn SMBC) được xếp hạng trong số 10 tập đoàn tài trợ nhiên liệu hóa thạch tồi tệ nhất vào năm 2023.

  Bất chấp những cảnh báo về vai trò quan trọng của ngành nhiên liệu hóa thạch đối với biến đổi khí hậu, nguồn tài trợ nhiên liệu hóa thạch mới cho than, dầu và khí đốt của các ngân hàng khổng lồ vẫn mạnh mẽ. Các tổ chức tài chính toàn cầu đã tài trợ khoảng 6,9 nghìn tỷ USD cho các dự án nhiên liệu hóa thạch kể từ khi Hiệp định Khí hậu Paris được ký kết vào tháng 12 năm 2015, trong đó riêng 705 tỷ USD vào năm 2023, theo báo cáo thường niên lần thứ 15 của Ngân hàng về Hỗn loạn Khí hậu (BOCC) được công bố gần đây.

  Báo cáo đi sâu vào hoạt động cho vay và bảo lãnh của 60 ngân hàng hàng đầu thế giới cho hơn 4.200 công ty nhiên liệu hóa thạch cũng như việc cấp vốn cho các công ty gây ra các vấn đề môi trường và suy thoái môi trường ở Amazon và Bắc Cực.

  Điều đáng ngạc nhiên hơn là gần một nửa trong số 6,9 nghìn tỷ USD, khoảng 3,3 nghìn tỷ USD, được các ngân hàng này đầu tư từ năm 2016 đến năm 2023 là dành cho việc mở rộng nhiên liệu hóa thạch.

  Ai là nhà tài trợ nhiên liệu hóa thạch lớn nhất?
  Các gã khổng lồ tài chính JP Morgan Chase, Mizuho Bank và Bank of America là ba nhà tài trợ nhiên liệu hóa thạch lớn nhất. Năm 2023, khoản tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch của JP Morgan Chase đạt tổng cộng 40,8 tỷ USD. Nguồn tài trợ của Mizuho tăng vọt lên vị trí thứ hai với 37,1 tỷ USD, trong khi nguồn tài trợ của Bank of America là 33,7 tỷ USD.

  Ngân hàng Nhật Bản
  Ba ngân hàng lớn của Nhật Bản là Mizuho, ​​Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG) và Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui (Tập đoàn SMBC), được xếp hạng trong số 10 ngân hàng tài trợ nhiên liệu hóa thạch tồi tệ nhất vào năm ngoái. Họ cũng lần lượt giữ các vị trí thứ hai, thứ tư và thứ tám sau Thỏa thuận Paris. MUFG được liệt kê là ngân hàng Nhật Bản tồi tệ nhất trong việc tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch từ năm 2016 đến năm 2023.

  Báo cáo cho biết: “Sự gia tăng thứ hạng của Mizuho và sự nổi bật của hai ngân hàng lớn khác của Nhật Bản – MUFG và SMBC – là xu hướng nhiên liệu hóa thạch đáng chú ý cho năm 2023”.

  Cả ba ngân hàng Nhật Bản cũng được xếp hạng trong số 10 ngân hàng tệ nhất xét về số tiền tài trợ cho các công ty mở rộng nhiên liệu hóa thạch, khí metan, dầu khí Bắc Cực và các lĩnh vực dầu khí nước cực sâu vào năm 2023.

  Bốn trong số năm ngân hàng hàng đầu thế giới hỗ trợ mở rộng khai thác than là Nhật Bản. MUFG, Mizuho, ​​SMBC Group và Sumitomo Mitsui Trust đã cung cấp hơn 66 tỷ USD cho 50 công ty lớn nhất phát triển các dự án than luyện kim để sản xuất thép bên ngoài Trung Quốc.

  Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG) đứng đầu danh sách
  MUFG cũng đứng đầu danh sách các nhà tài trợ cho 64 công ty liên quan đến dầu khí nước cực sâu vào năm 2023, cung cấp khoảng 512 triệu USD. Mizuho và SMBC Group lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba. Nguồn vốn tài trợ cho ba ngân hàng trong lĩnh vực dầu khí nước cực sâu đạt tổng cộng 3,7 tỷ USD vào năm 2023, giảm so với năm 2022.

  Trong số tiền tài trợ cung cấp cho 130 công ty mở rộng hoạt động LNG, Mizuho đứng đầu với 10,9 tỷ USD và MUFG đứng thứ hai với 8,4 tỷ USD, trước Santander (Tây Ban Nha), đứng thứ ba. Hai ngân hàng lớn của Nhật Bản đã tăng lần lượt 90% và 88% so với năm trước.

  Các ngân hàng Nhật Bản đã cam kết tài trợ 108 tỷ USD cho 252 công ty mở rộng năng lượng khí đốt tự nhiên vào năm 2023. Ba nhà tài trợ hàng đầu trong lĩnh vực này là Mizuho, ​​Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) và MUFG.

  Báo cáo tiến độ MUFG
  Mặc dù MUFG vẫn là nhà tài trợ hàng đầu của Nhật Bản cho các dự án nhiên liệu hóa thạch kể từ năm 2016, công ty này cho biết cách đây ba năm rằng họ đang hướng tới mức phát thải khí nhà kính (GHG) bằng không từ danh mục đầu tư được tài trợ của mình vào năm 2050 và lượng phát thải GHG bằng không từ chính danh mục đầu tư của mình. hoạt động vào năm 2030. Xem xét việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch khổng lồ trên nhiều lĩnh vực, đó là một mục tiêu cao cả.

  Trong Báo cáo tiến độ năm 2023, MUFG tuyên bố rằng đối với các hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, họ đặt mục tiêu giảm 15-28% lượng phát thải khí nhà kính tuyệt đối vào năm 2030, so với kết quả năm 2019. Họ nói thêm rằng tính đến tháng 3 năm 2022, lượng khí thải tuyệt đối đã giảm khoảng 9% so với năm cơ sở 2019.

  Họ cho biết tiến trình này đạt được là do các khoản vay được trả đúng hạn. Họ nói thêm rằng họ sẽ hỗ trợ các nỗ lực của khách hàng trong việc giảm phát thải khí nhà kính thông qua sự tham gia nhằm đạt được mục tiêu và khử cacbon vào năm 2030. Tuy nhiên, nó không chỉ rõ sự tham gia này là gì.

  Cách tiếp cận tổng thể của MUFG nhằm hỗ trợ quá trình khử cacbon trong các hoạt động của mình bao gồm việc đưa ra các đề xuất về Chính sách GX với sự cộng tác của các ngành và cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, việc dựa vào Chính sách GX là một vấn đề.

  Vấn đề với GX
  Chính sách Chuyển đổi xanh (GX) là sự kết hợp các biện pháp chính sách và tài chính trị giá 1 nghìn tỷ USD hàng đầu của chính phủ Nhật Bản được đặt ra vào năm 2021 để giải quyết lượng khí thải của đất nước. Nó bao gồm một mạng lưới gồm ít nhất 550 công ty Nhật Bản, chiếm 40% lượng khí thải của Nhật Bản, cam kết 

  Giảm phát thải tự nguyện với các mục tiêu rõ ràng đến năm 2030 và lộ trình trung hòa carbon vào năm 2050.

  Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người chỉ trích GX. Một nghiên cứu của InfluenceMap cho thấy chính sách GX không phù hợp với hướng dẫn của cơ quan khoa học toàn cầu về biến đổi khí hậu, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc.

  GX cũng phụ thuộc nhiều vào năng lượng hạt nhân và nhiên liệu hóa thạch, thiếu quyết tâm thúc đẩy năng lượng tái tạo và có quan niệm định giá carbon không đầy đủ.

  Masayoshi Iyoda, một nhà vận động người Nhật tại tổ chức phi chính phủ môi trường quốc tế 350.org, cũng nghi ngờ liệu GX có thể hạn chế lượng khí thải hay không. Ông khẳng định rằng lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch đang cố gắng kéo dài thời gian tồn tại dưới thời GX và được hỗ trợ bởi các ngân hàng lớn như MUFG, Mizuho ​​và SMBC Group.

  Năng lượng tái tạo là con đường phía trước
  “Chúng ta cần phải đối mặt với nó và thoát khỏi cơn nghiện nhiên liệu hóa thạch. Chìa khóa để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch là năng lượng tái tạo”, Iyoda giải thích.

  Kinh tế năng lượng cũng ủng hộ năng lượng tái tạo hơn nhiên liệu hóa thạch. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính rằng 96% công suất điện mặt trời và gió trên bờ quy mô tiện ích mới được lắp đặt có chi phí phát điện thấp hơn so với các dự án than và khí tự nhiên mới.

  Tuy nhiên, MUFG phải có sự quyết tâm và tin tưởng của doanh nghiệp rằng các dự án năng lượng tái tạo là lựa chọn đúng đắn cho ngành năng lượng của Nhật Bản và thế giới, đặc biệt là ngành năng lượng sử dụng nhiều carbon. Cho đến lúc đó, MUFG và các ngân hàng Nhật Bản khác sẽ tiếp tục tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch lớn, tuyên bố rằng nguồn tài trợ này có thể được đưa vào lộ trình khử cacbon và đạt mức zero ròng.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline