Mỹ và Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác tổng hợp hạt nhân

Mỹ và Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác tổng hợp hạt nhân

  Hai nước đã quyết định tăng cường mối quan hệ hợp nhất đã phát triển từ năm 1979.

  Giày sneaker và

  Các chính phủ đang tìm cách khai thác khả năng tạo ra năng lượng to lớn của phản ứng nhiệt hạch. Tín dụng: Hình ảnh Leon Neal / Getty.

  Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã ký kết hợp tác nhằm đẩy nhanh quá trình thương mại hóa năng lượng nhiệt hạch hạt nhân trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

  Thứ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ David Turk và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Masahito Moriyama đã ký thỏa thuận nhằm mục đích thúc đẩy Tầm nhìn Thập kỷ Táo bạo của Hoa Kỳ về Năng lượng Hợp nhất Thương mại và Chiến lược Quan hệ Đối tác Quốc tế trong Kỷ nguyên Phát triển Hợp nhất Mới, cũng như Chiến lược đổi mới năng lượng tổng hợp của Nhật Bản.

  Nhật Bản và Hoa Kỳ đã hợp tác về năng lượng nhiệt hạch kể từ khi thành lập Ủy ban điều phối về năng lượng nhiệt hạch vào năm 1979. Một thỏa thuận liên chính phủ năm 2013 đã tiếp tục phục vụ mối quan hệ này, cùng với quan hệ đối tác chung của họ trong dự án nhiệt hạch đa quốc gia ITER.

  Trong tuyên bố chung được công bố trong chuyến công du chính thức của Kishida tới Washington, Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Nhật Bản và Mỹ “đang tiếp tục dẫn đầu trong việc phát triển và triển khai công nghệ năng lượng sạch thế hệ tiếp theo, bao gồm cả phát triển năng lượng nhiệt hạch”.

  Hai quốc gia cũng sẽ tìm cách “mở rộng và hiện đại hóa lưới điện và cơ sở hạ tầng năng lượng” và “mở rộng việc sử dụng các thỏa thuận mua bán điện dựa trên thị trường của các công ty và ngành công nghiệp để hỗ trợ tiếp cận năng lượng sạch, bao gồm cả từ các lò phản ứng hạt nhân lớn và các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến và nhỏ”. lò phản ứng mô-đun (A/SMR), khi chúng cố gắng đáp ứng các mục tiêu khử cacbon của riêng mình và thúc đẩy sự đổi mới trong các ngành sử dụng nhiều năng lượng như Trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và trung tâm dữ liệu”.

  Hoa Kỳ ủng hộ động thái của Nhật Bản khởi động lại ngành công nghiệp điện hạt nhân trong nước của mình, với tuyên bố lưu ý rằng “Hoa Kỳ hoan nghênh kế hoạch của thủ tướng khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân để đáp ứng mục tiêu khử cacbon vào năm 2030”.

  Trong chuyến thăm Washington của Kishida, hai nước cũng nhất trí hợp tác giảm chi phí liên quan đến các dự án gió nổi ngoài khơi, trong đó Nhật Bản trở thành đối tác quốc tế đầu tiên trong sáng kiến ​​Bắn gió nổi ngoài khơi của Mỹ.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:      https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:      https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline