Lượng phát thải khí nhà kính năm 2021 của Singapore đạt kỷ lục 57,7 triệu tấn

Lượng phát thải khí nhà kính năm 2021 của Singapore đạt kỷ lục 57,7 triệu tấn

  SINGAPORE – Lượng phát thải khí nhà kính của Singapore vào năm 2021 đã đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay ở mức 57,7 triệu tấn carbon dioxide tương đương – tăng khoảng 9% so với mức của năm 2020.

  Giày sneaker và

  Sự gia tăng lượng khí thải được phản ánh trên hầu hết các lĩnh vực, do hoạt động kinh tế được nối lại sau những ngày đầu của Covid-19. HÌNH CHỤP:

  Ban Thư ký Biến đổi Khí hậu Quốc gia (NCCS) hôm thứ Sáu cho biết mức tăng được phản ánh trên hầu hết các lĩnh vực, do hoạt động kinh tế đã nối lại sau những ngày đầu của Covid-19.

  Tuy nhiên, lượng khí thải từ ngành nước đã giảm 1% từ năm 2020 đến năm 2021. Chúng bao gồm lượng khí thải mêtan từ bùn thải.

  Năm 2020, lượng khí thải ở mức 52,8 triệu tấn và năm 2019 là 55,4 triệu tấn.

  Năm 2021, khí thải công nghiệp chiếm phần lớn lượng khí thải ở mức 44,4%, theo sau là ngành điện, chiếm 39,2% tổng lượng khí thải.

  Giao thông vận tải là ngành đóng góp lớn thứ ba, chiếm 14,2% tổng lượng khí thải.

  Các ngành công nghiệp cũng đóng góp tỷ trọng phát thải lớn nhất trong ngành điện, tiếp theo là các tòa nhà và hộ gia đình.

  Singapore có mục tiêu khí hậu quốc gia dài hạn là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

  Để phù hợp với điều này, họ sẽ giảm lượng khí thải xuống khoảng 60 triệu tấn vào năm 2030 sau khi đạt mức phát thải cao nhất trước đó.

  Điều này có nghĩa là lượng khí thải của Singapore sẽ tăng lên khoảng 65 triệu tấn trong khoảng thời gian từ 2025 đến 2028, trước khi bắt đầu giảm vào cuối thập kỷ này và đạt mức 0 vào năm 2050.

  Để trả lời câu hỏi của The Straits Times về việc liệu Chính phủ có bức tranh rõ ràng hơn về thời điểm phát thải sẽ đạt đỉnh hay không, NCCS đã chỉ ra bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Phát triển bền vững và Môi trường Grace Fu vào tháng 11 năm 2022, nói rằng Cộng hòa sẽ đạt mức phát thải cao nhất ở mức 65 triệu tấn trong thời gian từ 2025 đến 2028.

  Bà Fu khi đó phát biểu tại Quốc hội rằng còn quá sớm để công bố chính xác năm mà lượng phát thải sẽ đạt đỉnh, vì lượng phát thải đạt đỉnh sẽ đòi hỏi sự chuyển đổi đáng kể giữa các ngành công nghiệp, nền kinh tế và xã hội.

  Bà Melissa Low, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Giải pháp Khí hậu dựa trên Thiên nhiên của Đại học Quốc gia Singapore, lưu ý rằng tỷ lệ phát thải của hầu hết các lĩnh vực có vẻ tương đối giống nhau vào năm 2020 và 2021, mặc dù tỷ lệ phát thải từ ngành giao thông vận tải đã giảm. tăng 0,5%.

  “Điều này có thể không có gì đáng ngạc nhiên vì hành vi mua sắm trực tuyến do đại dịch mang lại có thể dẫn đến sự gia tăng lượng khí thải từ hoạt động hậu cần và vận tải. Nhìn chung, phần còn lại của tỷ lệ phát thải ít nhiều giống nhau từ năm 2020 đến năm 2021,” cô nói thêm.

  Bà lưu ý rằng tỷ lệ phát thải của ngành điện giảm nhẹ từ 39,8% vào năm 2020 xuống 39,2% vào năm 2021, đây có thể là kết quả của việc tăng cường triển khai năng lượng mặt trời.

  Việc triển khai năng lượng mặt trời ở đây đã vượt qua mức đỉnh 1 gigawatt, điều đó có nghĩa là Singapore hiện đã đi được hơn một nửa chặng đường để đạt được mục tiêu đạt mức đỉnh 2 gigawatt vào năm 2030.

  Bà Low cho biết: “Về việc liệu chúng ta có nên đạt đỉnh sớm hơn hay không, câu hỏi chúng ta nên đặt ra là liệu chúng ta có thể bắt đầu khử cacbon nhanh hơn sau khi đạt đỉnh hay không”.

  Trong số 57,7 triệu tấn vào năm 2021, ước tính có khoảng 4 triệu tấn đến từ khí thải hydrofluorocarbon (HFC), là loại khí tổng hợp được sử dụng chủ yếu để làm mát và làm lạnh.

  Mặc dù HFC hiện chiếm khoảng 2% tổng lượng khí nhà kính trên toàn thế giới nhưng tác động của chúng đối với sự nóng lên toàn cầu có thể lớn hơn ít nhất vài trăm lần so với carbon dioxide.

  “Khi thế giới ấm lên, Singapore có thể dựa nhiều hơn vào điều hòa không khí và điện lạnh để giữ cho thực phẩm và các mặt hàng khác luôn mát và tươi. Vì vậy, nếu tỷ lệ này tiếp tục không được kiểm soát, chúng ta thực sự có thể sẽ đạt mức phát thải cao nhất sớm hơn”, bà Low nói thêm.

  Bà lưu ý rằng kể từ khi Singapore bắt đầu theo dõi lượng phát thải khí nhà kính vào năm 1994, lượng phát thải đã tăng gấp đôi từ 26,8 triệu tấn lên 53,7 triệu tấn vào năm 2021 – không bao gồm lượng phát thải từ HFC.

  Bà Low chỉ ra rằng một số chiến lược khử cacbon của Singapore vẫn chưa thấy bất kỳ tác động nào trong việc giảm khí thải, chẳng hạn như nhập khẩu điện, sử dụng hydro làm nguồn phát điện sạch hơn, điện khí hóa giao thông hoặc sử dụng công nghệ thu hồi carbon .

  Câu hỏi quan trọng có thể là liệu Singapore vẫn dự kiến ​​đạt đỉnh 65 triệu tấn vào khoảng năm 2025 đến 2028 hay sẽ sớm hơn, với tốc độ tăng phát thải hiện nay.

  Tuy nhiên, bà Low nói thêm rằng lượng khí thải tăng đột biến từ năm 2020 đến năm 2021 có thể không phải là thước đo tốt cho quỹ đạo hiện tại của Singapore, vì lượng khí thải đã giảm do đại dịch, sau đó tăng trở lại vào năm 2021.

  Zalo
  Hotline