Liên doanh đưa tàu chở hàng hydro vào sông Rhine

Liên doanh đưa tàu chở hàng hydro vào sông Rhine

   

  Những người khởi xướng dự án EU Flagships và các đối tác của họ đã trình làng chiếc tàu chở hàng đầu tiên được chuyển đổi sang động cơ đẩy bằng pin nhiên liệu. "H2 Barge 2" công suất 1,2 megawatt sẽ di chuyển trên sông Rhine giữa Rotterdam và Duisburg.

  Giày sneaker và

  Hình ảnh: Flagships

  Máy bay chở hàng hydro là kết quả của một số sáng kiến. Sà lan H2 2 là minh chứng đầu tiên cho dự án Flagship của EU. Đối với tập đoàn dự án ZEM Ports NS (“Cảng không phát thải Biển Bắc”), cũng tham gia, đây là tàu hydro thứ hai. Con tàu dài 110 mét và rộng 11 mét được đóng vào năm 1993 và hoạt động dưới tên Fenny 1 và FPS Waal trước khi chuyển đổi. Năm ngoái, nó đã được trang bị hệ thống đẩy chạy bằng nhiên liệu hydro tại nhà máy đóng tàu của Tập đoàn Nhà máy đóng tàu Hà Lan (HSG) ở Werkendam. Cụ thể, sáu pin nhiên liệu FC Wave 200 kW của Ballard Power Systems đã được lắp đặt. Tổng sản lượng như vậy lên tới 1,2 MW. Các đối tác chưa cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về pin hoặc động cơ điện.

  Sà lan H2 2 sẽ tiết kiệm tới 3.000 tấn CO2 mỗi năm trong hành trình trên sông Rhine. Tuyến đường đưa đón của nó trải dài từ Rotterdam ở Hà Lan đến Duisburg ở Đức. Jyrki Mikkola, Điều phối viên Dự án Flagships và Nhà khoa học cấp cao tại VTT, cho biết: “Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ trong nhiều năm để đạt được mục tiêu này. “Có người biểu tình đầu tiên trên sông Rhine thực sự là một thành tựu tuyệt vời của Future Proof Shipping và các đối tác còn lại. Mục đích của dự án Flagships là đưa vận tải đường thủy không phát thải lên một tầm cao mới. Bây giờ chúng tôi đang tiến một bước quan trọng gần hơn đến việc đạt được mục tiêu của mình.”

  Công ty vận chuyển Future Proof Shipping (FPS) đóng vai trò dẫn đầu trong dự án. Công ty Hà Lan là một trong những công ty tham vọng nhất trong lĩnh vực vận chuyển hydro và hiện đang chuyển đổi một đội tàu gồm 10 tàu nội địa và biển ngắn sang động cơ đẩy hydro. “Đây là một khoảnh khắc đáng tự hào khác đối với chúng tôi, nó chứng tỏ việc vận chuyển hàng hóa không có lượng khí thải và tác động bằng không không những khả thi mà còn có thể mở rộng. (…) Con tàu này hiện đặt ra tiêu chuẩn cho vận chuyển nội địa và hơn thế nữa,” Richard Klatten, Giám đốc điều hành của Future Proof Shipping cho biết.

  Ngoài FPS, còn có 11 đối tác khác tham gia vào tập đoàn Flagships: Norled, SEAM và Maritime CleanTech từ Na Uy, CFT, Sogestion, Sogestran và Persee từ Pháp, ABB Marine & Ports và VTT từ Phần Lan, Ballard Power Systems Europe từ Đan Mạch và LMG Marin có trụ sở tại Na Uy và Pháp. Tàu trình diễn thứ hai, Zulu 06, sẽ được triển khai tại Paris vào cuối năm nay.

  Trong khi đó, việc chuyển đổi xà lan H2 2 được trợ cấp bởi chương trình Interreg dành cho khu vực Biển Bắc, chương trình Hợp tác liên doanh về pin nhiên liệu và hydro (FCH JU) và Cơ quan doanh nghiệp Hà Lan (RVO).

  Tập đoàn dự án ZEM Ports NS, cũng tham gia, đã hạ thủy một tàu container nội địa chạy bằng hydro vào tháng 5 năm 2023 – H2 Barge 1. Công ty vận tải Hà Lan Future Proof Shipping cũng phụ trách dự án này. Sà lan H2 là một phần trong đội tàu gồm 10 chiếc nói trên mà người Hà Lan muốn chuyển đổi. ZEM Ports NS bao gồm bảy tổ chức có trụ sở tại Đan Mạch, Thụy Điển, Bỉ, Hà Lan và Vương quốc Anh. Dự án thúc đẩy việc sử dụng nhiên liệu không phát thải ở các cảng Bắc Âu và lĩnh vực hàng hải, tập trung vào vai trò của các cảng ở điểm giao thoa giữa tàu không phát thải và cơ sở hạ tầng cảng.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:       https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline