Hydro 'vàng': Các mỏ tự nhiên đang xuất hiện trên khắp thế giới – nhưng nó hữu ích như thế nào?

Hydro 'vàng': Các mỏ tự nhiên đang xuất hiện trên khắp thế giới – nhưng nó hữu ích như thế nào?

  Hydro sẽ đóng một vai trò trong việc giúp chúng ta loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Nó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tàu hỏa, máy bay và HGV, đồng thời là nguồn thay thế carbon thấp cho than cốc trong sản xuất thép và là cách để sưởi ấm ngôi nhà của chúng ta.

  hydro

  Tín dụng: Pixabay/CC0 Miền công cộng

  Nhưng chúng ta sẽ lấy nó ở đâu? Nghiên cứu địa chất mới nhất cho thấy rằng nguồn cung cấp hydro tự nhiên dồi dào và rẻ tiền có thể được tìm thấy ngay dưới chân chúng ta - mặc dù còn một chặng đường dài trước khi chúng ta có thể nói chắc chắn rằng những kho dự trữ hydro "vàng" này sẽ hữu ích như thế nào.

  Có nhiều cách để thu được hydro có cách đặt tên không chính thức, dựa trên màu sắc. Hiện tại, hầu hết nguồn cung cấp của chúng tôi là hydro "xám", được sản xuất từ ​​​​khí tự nhiên. Hydro xám không làm giảm tác động của nhiên liệu hóa thạch đến khí hậu vì carbon dioxide được tạo ra như một chất thải và thải vào khí quyển.

  Tuy nhiên, khi chất thải này được thu gom và chôn lấp, thứ mà lúc đó được gọi là hydro "xanh" là một cải tiến lớn. Nó sẽ cho phép tăng trưởng nhanh chóng và tương đối thân thiện với khí hậu trong sản xuất hydro trong thời gian ngắn.

  Trong tương lai, chúng ta sẽ sử dụng lượng điện dư thừa từ các trang trại năng lượng mặt trời và gió để thực hiện quá trình điện phân – phân tách nước thành hydro và oxy tạo nên nó. Loại hydro “xanh” này hiện đắt hơn hydro xanh và chưa được khai thác rộng rãi. Nhưng điều đó đang thay đổi nhanh chóng khi các chính phủ trên khắp thế giới tìm cách khuyến khích nó. Ngoài ra còn có hydro "màu hồng", được tạo ra bằng năng lượng hạt nhân.

  Giờ đây, một màu hydro mới đã xuất hiện: vàng (đôi khi còn được gọi là màu trắng). Hydro vàng là khí tự nhiên bị giữ lại trong các túi dưới lòng đất, giống như dầu và khí tự nhiên. Câu hỏi đặt ra là: liệu những khoản tiền gửi này (đang được tìm thấy trên khắp thế giới) có đủ lớn để bù đắp chi phí cho các cuộc khoan, đường ống, v.v. cần thiết để khai thác chúng không?

  Hydro của thiên nhiên

  Các nhà địa chất từ ​​lâu đã biết rằng hydro được tạo ra dưới lòng đất do phản ứng hóa học của đá giàu sắt với nước hoặc khi nước vỡ ra do tiếp xúc với khoáng chất phóng xạ.

  Tuy nhiên, vì các phân tử hydro nhỏ và nhẹ nên chúng dễ dàng thấm qua đá và thoát vào khí quyển. Hydrogen cũng đóng vai trò là nguồn thức ăn cho nhiều vi sinh vật. Do đó, các mỏ khí đốt tự nhiên dưới lòng đất được cho là nhỏ và hiếm – và do đó, ngoại trừ một số công việc được thực hiện cách đây nhiều thập kỷ ở khối Liên Xô, rất ít nỗ lực được thực hiện để tìm kiếm nó. Và nếu bạn không nhìn, bạn sẽ không tìm thấy.

  Tuy nhiên, hiện nay các nhà địa chất đang bắt đầu tìm kiếm và một lượng lớn hydro tự nhiên đang xuất hiện khắp nơi. Vào tháng 10 năm 2023, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp đã phát hiện ra một trữ lượng hydro tự nhiên đặc biệt lớn ở lưu vực than Lorraine phía đông bắc nước Pháp. Hồ chứa này có thể chứa 250 triệu tấn hydro tự nhiên – đủ để cung cấp năng lượng gần bằng mỏ dầu lớn nhất nước Anh (mỏ Claire, phía tây Shetland).

  Các hồ chứa hydro nhỏ hơn đã được tìm thấy ở Tây Ban Nha và khắp châu Âu, cũng như ở Mali, Namibia, Brazil, Mỹ và nhiều quốc gia khác. Cho đến nay vẫn chưa có gì ở Anh, nhưng các nhà địa chất đang bắt đầu nghĩ xem nên tìm ở đâu.

  Zalo
  Hotline