Hỗn hợp bê tông-nitơ có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe và môi trường

Hỗn hợp bê tông-nitơ có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe và môi trường

  Một nghiên cứu mới cho thấy việc bổ sung nitơ vào bê tông có thể làm giảm đáng kể mức độ ôxit nitơ có hại (NOx) trên toàn cầu do ngành xây dựng ở các thị trấn và thành phố đang phát triển tạo ra.

  Hỗn hợp bê tông-nitơ có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe và môi trường

  Ranh giới quá trình và hệ thống của quá trình cô lập NOx  . Dữ liệu thể hiện kết quả lý thuyết cho năm 2021. Nhà cung cấp:  Nature Cities  (2024). DOI: 10.1038/s44284-024-00084-y

  Các nhà nghiên cứu tin rằng quá trình nitơ hóa bê tông có thể góp phần giảm lượng khí thải NOx từ 3,4–6,9 megaton (Mt)—chiếm 6–13% lượng khí thải liên quan đến ngành công nghiệp vào năm 2021.

  Đến năm 2050, quá trình này có thể giảm tổng lượng NOx là 131–384 Mt. Nó có thể tương đương với 75–260 năm mất đi do tử vong sớm và giảm chất lượng cuộc sống, ước tính theo số năm sống điều chỉnh theo tình trạng khuyết tật (DALY).

  NOx là chất gây ô nhiễm không khí độc hại có khả năng phản ứng cao, có thể góp phần gây ra mưa axit, suy giảm tầng ozone và gây ra những mối đe dọa đáng kể cho sức khỏe—đặc biệt liên quan đến bệnh hô hấp—góp phần gây tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí.

  Công bố phát hiện của họ ngày hôm nay trên tạp chí Nature Cities, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế lưu ý rằng thương mại hóa quá trình nitơ có thể mang lại triển vọng kinh tế và môi trường tốt hơn so với các quá trình tương tự liên quan đến carbon dioxide (CO2).

  Đồng tác giả, Tiến sĩ Yuli Shan, từ Đại học Birmingham, nhận xét: "Các thành phố trên khắp thế giới, đặc biệt là các thành phố ở phía nam bán cầu, đang trải qua quá trình đổi mới, mở rộng và hiện đại hóa đô thị trên diện rộng—tất cả đều chắc chắn tạo ra ô nhiễm khí quyển.

  "Từ năm 1970 đến năm 2018, lượng khí thải NOx toàn cầu đã tăng gần gấp đôi từ 70 triệu tấn lên 120 triệu tấn. Việc giải quyết và quản lý lượng khí thải này là rất quan trọng để tăng cường sức khỏe đô thị, thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp bền vững và đảm bảo sức khỏe môi trường."

  Tác giả đầu tiên, bà Ning Zhang từ Viện Phát triển Khu vực và Đô thị Sinh thái Leibniz cho biết thêm: "Bê tông có tiềm năng đáng kể trong việc thu giữ NOx. Việc áp dụng công nghệ này hứa hẹn sẽ thúc đẩy quá trình đô thị hóa nhanh chóng và các khu vực công nghiệp mới nổi vì nó có thể tạo ra nền kinh tế đáng kể." giá trị và hạn chế ô nhiễm NOx công nghiệp ở những khu vực này.

  "Vật liệu bê tông nitơ được đề xuất là một giải pháp tích hợp đầy hứa hẹn để giảm thiểu ô nhiễm không khí và quản lý chất thải xây dựng ở các khu vực công nghiệp hóa."

  Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng Trung Quốc, Châu Âu và Hoa Kỳ là những nước đóng góp chính có khả năng đóng góp lớn nhất trong lĩnh vực này - đại diện cho sự kết hợp giữa các quốc gia công nghiệp mới nổi và lâu đời đang thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và giải quyết các mối lo ngại về môi trường khí quyển.

  Họ cũng khuyên bạn nên thiết lập một hệ thống giao dịch phát thải giống như hệ thống đã được tạo ra cho CO2—tạo ra một phép định lượng chính xác hơn và được chấp nhận rộng rãi hơn về những lợi ích liên quan đến việc cô lập NOx.

  Mặc dù có thể mang lại những lợi ích kinh tế và môi trường đáng kể, nhưng việc áp dụng thực tế các quy trình này phải đối mặt với những thách thức liên quan đến việc vận chuyển khối lượng lớn vật liệu và khí. Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng các hệ thống cacbon hóa bê tông công nghiệp và thương mại đã được thiết lập để giúp tối ưu hóa mạng lưới hậu cần và nâng cao tính khả thi của quá trình nitơ hóa bê tông.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline