Giảm phát thải hydro - NGO

Giảm phát thải hydro - NGO

  Giảm phát thải hydro - NGO
  Theo các nhà khoa học từ Quỹ Phòng vệ Môi trường phi lợi nhuận, sức nóng lên trong thời gian ngắn của hydro có thể lớn hơn từ hai đến sáu lần so với giả định trước đây.

  Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng hydro là một loại khí dễ bị rò rỉ với tác động làm nóng lên toàn cầu mạnh mẽ mà không được nhiều người chú ý.

  Mặc dù các nhà khoa học từ lâu đã biết hydro gây ra các hiệu ứng nóng lên gián tiếp khi được giải phóng vào khí quyển, các nhà nghiên cứu từ tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ thuộc Quỹ Phòng vệ Môi trường (EDF), sử dụng nghiên cứu khí quyển gần đây, báo cáo rằng sức nóng toàn cầu trong thời gian ngắn của khí này gấp hai đến sáu lần lớn hơn giả định trước đây.


  Ảnh chụp từ trên không của thiết bị đầu cuối bồn chứa hydro trên biển. (Ảnh của zhihao qua Getty Images)
  Là phân tử nhỏ nhất trên Trái đất, hydro rất khó chứa. Các phép đo rộng rãi về phát thải khí mêtan từ chuỗi giá trị khí tự nhiên cho thấy rằng thường có sự rò rỉ đáng kể; EDF ước tính những điều này sẽ mở rộng hơn nhiều trong chuỗi giá trị hydro.

  Trong trường hợp tốt nhất, giả sử tỷ lệ rò rỉ 1% trên toàn bộ chuỗi giá trị, các nhà khoa học của EDF nhận thấy hydro màu xanh lam được tạo ra từ khí tự nhiên (với carbon dioxide được thu giữ và 1% rò rỉ khí mê-tan từ chuỗi cung cấp khí đốt) có thể làm giảm tác động ấm lên toàn cầu so với nhiên liệu hóa thạch truyền thống tăng 70% trong hơn 20 năm. Hydro xanh được sản xuất bằng cách sử dụng điện không phát thải có thể giảm tác động khí hậu hơn 95%.

  Tuy nhiên, với tỷ lệ rò rỉ hydro 10% - mà EDF cho rằng được nhiều người coi là hợp lý trong cộng đồng khoa học - hydro xanh (với khả năng thu giữ carbon và 3% rò rỉ khí mê-tan) thực sự có thể làm tăng tác động nóng lên trong 20 năm lên 25%. Hydro xanh vẫn sẽ làm giảm 2/3 hiệu ứng nóng lên trong 20 năm so với nhiên liệu hóa thạch, nhưng điều này không phù hợp với lời hứa trung hòa về khí hậu của nó.

  Nghiên cứu trước đây, EDF cho biết, cũng cho thấy việc triển khai hydro xanh có thể yêu cầu năng lượng nhiều hơn từ 2 đến 14 lần so với các giải pháp thay thế có sẵn sử dụng điện khí trực tiếp.

  Hydro không tồn tại trong khí quyển lâu như các chất gây ô nhiễm khí hậu khác, và tác động làm nóng lên toàn cầu của nó sẽ biến mất sau khoảng hai thập kỷ. Tuy nhiên, các tác động khí hậu thường được tính toán trong khung thời gian 100 năm, che đậy những thiệt hại do hydro thoát ra trong thời gian tới, EDF cho biết. Để giải thích một cách thích hợp ảnh hưởng đó, các tác giả của nghiên cứu, Steven Hamburg và Ilissa Ocko, cho biết điều quan trọng là đánh giá và báo cáo các tác động khí hậu của hydro trong khung thời gian 20 năm.

  Zalo
  Hotline