eFuels tăng cường khi Stellantis xác nhận chúng hoạt động trong các động cơ hiện tại mà không cần sửa đổi

eFuels tăng cường khi Stellantis xác nhận chúng hoạt động trong các động cơ hiện tại mà không cần sửa đổi

  Gã khổng lồ ô tô toàn cầu Stellantis đã hợp tác với Aramco để chứng minh rằng đội xe ô tô hiện tại có thể tiết kiệm 400 triệu tấn carbon bằng cách sử dụng eFuels

  Kỹ sư kiểm tra nhiên liệu

  Các nhà bảo vệ môi trường khó tính thường từ chối các sản phẩm thay thế xăng và dầu diesel tổng hợp có hàm lượng carbon thấp để thay thế cho xe điện chạy bằng pin vì chúng chỉ giảm 70% lượng khí thải từ ống xả. Tuy nhiên, một liên doanh giữa Stellantis và tập đoàn năng lượng và hóa chất Aramco cho thấy cái gọi là eFuels có thể được sử dụng an toàn trong 28 triệu phương tiện Stellantis hiện có, có khả năng tiết kiệm 400 triệu tấn CO2 từ năm 2025 đến năm 2050.

  Nhiên liệu điện tử có hàm lượng carbon thấp được tạo ra bằng cách phản ứng với CO2 thu được từ các quy trình công nghiệp hoặc từ khí quyển, với hydro xanh được điện phân bằng năng lượng mặt trời, gió hoặc các nguồn năng lượng tái tạo khác. 

  Nghiên cứu mới nhất trong vài tháng do Stellantis và Aramco phối hợp được cho là đã chứng minh rằng eFuel có thể được sử dụng an toàn trong 24 dòng động cơ Stellantis được giới thiệu từ năm 2014 mà không cần bất kỳ sửa đổi nào. Stellantis cho biết, con số đó lên tới hàng triệu phương tiện đang được sử dụng ngày nay, với tiềm năng cắt giảm đáng kể lượng khí thải trong vòng đời của những chiếc xe ICE hiện có và vẫn đang được chế tạo, có khả năng sẽ lưu hành trên đường trong nhiều năm tới. Công ty cho biết thử nghiệm của họ bao gồm “khí thải ống xả, khả năng khởi động, công suất động cơ, độ tin cậy, độ pha loãng dầu, bình xăng, đường dẫn nhiên liệu và bộ lọc, cũng như hiệu suất nhiên liệu ở nhiệt độ cực lạnh và nóng”.

  Stellantis có kế hoạch chiến lược nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon xuống một nửa vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất 'không có ròng' vào năm 2038. Họ tin rằng nhiên liệu điện tử tổng hợp có thể đóng một vai trò quan trọng trong hành trình đó, nếu chủ sở hữu có thể thay thế nhiên liệu điện tử bằng xăng tinh chế hoặc dầu diesel tại bất kỳ trạm xăng nào. 

  Các con số dường như khiến cho lập luận của họ trở nên chồng chất, nhưng Stellantis và các nhà sản xuất ô tô đồng nghiệp, cùng với ngành năng lượng, vẫn phải thuyết phục các chính trị gia rằng eFuels là một giai đoạn chuyển tiếp đáng giá trong chặng đường dài hướng tới số không ròng.

  Sự thành công tiềm năng của eFuel như một phương tiện để giảm lượng khí thải nhà kính, cùng với sự thành công của phương tiện sử dụng pin nhiên liệu, phụ thuộc rất nhiều vào quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng trong sản xuất hydro xanh trên toàn thế giới.

  Aramco hiện đang thực hiện hai dự án thí điểm để đạt được điều đó, bao gồm một nhà máy eFuel ở Ả Rập Saudi sản xuất xăng tổng hợp và một nhà máy ở Bilbao, Tây Ban Nha sản xuất nhiên liệu hàng không và dầu diesel tổng hợp eFuel.

  “Nhiên liệu điện tử có thể có tác động to lớn và gần như ngay lập tức trong việc giảm lượng khí thải CO2 của đội xe hiện có, mang đến cho khách hàng của chúng tôi một lựa chọn dễ dàng và hiệu quả về mặt kinh tế để giảm lượng khí thải carbon của họ — một cách đơn giản như chọn một máy bơm nhiên liệu khác tại Ned Curic, Giám đốc Kỹ thuật và Công nghệ của Stellantis, cho biết.

  Zalo
  Hotline