Doanh thu định giá carbon đạt kỷ lục 104 tỷ USD vào năm 2023, Ngân hàng Thế giới

Doanh thu định giá carbon đạt kỷ lục 104 tỷ USD vào năm 2023, Ngân hàng Thế giới

  Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới tiết lộ rằng các quốc gia có cơ chế định giá carbon đã tạo ra doanh thu kỷ lục 104 tỷ USD vào năm ngoái. Hơn một nửa số tiền này được hướng tới các chương trình liên quan đến khí hậu và thiên nhiên. 

  Doanh thu định giá carbon đạt kỷ lục 104 tỷ USD vào năm 2023, Ngân hàng Thế giới

  Định giá carbon, được thực hiện thông qua thuế carbon hoặc hệ thống giao dịch phát thải (ETS), có vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải và thúc đẩy tăng trưởng phát thải thấp.

  Bất chấp thành tựu này, báo cáo nhấn mạnh rằng các chương trình mua bán khí thải và thuế carbon hiện tại vẫn chưa đủ để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu của Thỏa thuận Paris. Mặc dù 24% lượng khí thải toàn cầu được bao phủ bởi một số hình thức định giá carbon, nhưng chưa đến 1% phải chịu mức giá đủ cao để hạn chế mức tăng nhiệt độ xuống dưới 2°C.

  Ủy ban cấp cao về giá carbon khuyến nghị giá carbon ở mức 50-100 USD/tấn vào năm 2030. Được điều chỉnh theo lạm phát, phạm vi này hiện là 63-127 USD/tấn.

  Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường phạm vi bảo hiểm và định giá cao hơn để thúc đẩy giảm đáng kể lượng khí thải toàn cầu và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon. Dưới đây là những điểm chính rút ra từ “Trạng thái và xu hướng định giá carbon năm 2024” của WB.

  Sự tiếp cận ngày càng tăng của các nước thu nhập trung bình nhưng giá carbon vẫn không đủ

  Trong năm qua, việc áp dụng định giá carbon còn hạn chế, nhưng có những dấu hiệu đầy hứa hẹn về việc áp dụng ở các quốc gia có thu nhập trung bình. 

  thuế carbon và bản đồ ETS

  Hiện tại, có 75 chương trình mua bán khí thải và thuế carbon đang được triển khai trên toàn thế giới, phản ánh lợi nhuận ròng của hai công cụ định giá carbon trong 12 tháng qua. Đáng chú ý, các quốc gia có thu nhập trung bình như Brazil, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện cơ chế định giá carbon.

  Tiến bộ cũng đã được nhìn thấy ở cấp địa phương, mặc dù có một số trở ngại. Ngoài ra, các sáng kiến ​​đa phương theo ngành cụ thể đối với hàng không và vận tải biển quốc tế cũng đã có nhiều tiến triển. 

  Những diễn biến này cho thấy cam kết toàn cầu ngày càng tăng trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua các biện pháp khuyến khích kinh tế. 

  Bất chấp một thập kỷ tăng trưởng mạnh mẽ, giá carbon vẫn không đủ. Tồn tại một khoảng cách đáng chú ý trong việc thực hiện giữa các cam kết của các quốc gia và các chính sách mà họ đưa ra. 

  Hiện tại, các công cụ định giá carbon bao gồm khoảng 24% lượng khí thải toàn cầu. Mặc dù việc xem xét các loại thuế carbon mới và hệ thống giao dịch khí thải (ETS) có thể có khả năng tăng mức độ bao phủ này lên gần 30%, nhưng để đạt được điều này sẽ cần có cam kết chính trị mạnh mẽ. 

  Trong năm qua, thuế suất carbon đã tăng nhẹ; tuy nhiên, sự thay đổi về giá trong ETS không đồng đều, với 10 hệ thống đang giảm giá, bao gồm cả các ETS lâu đời ở Liên minh Châu Âu, New Zealand và Hàn Quốc. Kết quả là, mức giá hiện tại tiếp tục không đạt được tham vọng cần thiết để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. 

  giá carbon trên ETS và thuế carbon

  Giá carbon đạt mức cao mới 

  Vào năm 2023, doanh thu định giá carbon đạt mức cao mới, lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD. Cột mốc quan trọng này được thúc đẩy bởi mức giá cao ở EU và sự thay đổi tạm thời về một số doanh thu ETS của Đức từ năm 2022 sang năm 2023. 

  ETS tiếp tục chiếm phần lớn doanh thu này. Đáng chú ý, hơn một nửa doanh thu thu được được phân bổ để tài trợ cho các chương trình liên quan đến khí hậu và thiên nhiên. Bất chấp doanh thu kỷ lục này, đóng góp chung của việc định giá carbon vào ngân sách quốc gia vẫn ở mức thấp. 

  doanh thu theo loại giá carbon 2017 đến 2023

  Một điểm tích cực là các thiết kế và cách tiếp cận linh hoạt mới nổi phản ánh khả năng thích ứng của việc định giá carbon với hoàn cảnh quốc gia. 

  Các chính phủ đang ngày càng sử dụng nhiều công cụ định giá carbon song song để mở rộng cả phạm vi bao phủ và mức giá. Mặc dù định giá carbon thường được áp dụng trong lĩnh vực điện và công nghiệp nhưng hiện nay nó đang ngày càng được xem xét áp dụng cho các lĩnh vực khác như vận tải hàng hải và quản lý chất thải. 

  Ngoài ra, các chính phủ tiếp tục cho phép các tổ chức được quản lý sử dụng tín dụng carbon để bù đắp nghĩa vụ định giá carbon, tăng cường tính linh hoạt, giảm chi phí tuân thủ và mở rộng tín hiệu giá carbon đến các lĩnh vực chưa được phát hiện. Ngoài việc giảm nhẹ, định giá carbon còn mang lại lợi ích tài chính đáng kể, thể hiện rõ hơn những lợi thế về nhiều mặt của nó.

  sử dụng tín chỉ carbon trong ETS và thuế carbon

  Thị trường tín dụng carbon chứng kiến ​​những chuyển động hỗn hợp: ET so với OTC

  Chính phủ, đặc biệt là ở các nước có thu nhập trung bình, đang ngày càng kết hợp các khuôn khổ tín dụng vào chính sách của mình để hỗ trợ cả thị trường carbon tự nguyện và tuân thủ. Mặc dù vậy, số lượng phát hành tín dụng đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp và số tiền hưu trí vẫn ở mức thấp hơn đáng kể so với số lượng phát hành, dẫn đến lượng tín dụng không hưu trí ngày càng tăng trên thị trường. 

  Trong khi nhu cầu tuân thủ đang tăng lên thì nhu cầu tự nguyện vẫn tiếp tục chiếm ưu thế. Giá giảm ở hầu hết các hạng mục dự án, ngoại trừ các dự án loại bỏ carbon nhận được sự quan tâm ngày càng tăng. 

  Giá cả cũng tỏ ra linh hoạt hơn trong các giao dịch không cần kê đơn, nơi người mua có thể theo đuổi các chiến lược mua hàng cụ thể. Các khoản tín dụng có thuộc tính cụ thể—chẳng hạn như đồng lợi ích, điều chỉnh tương ứng hoặc niên vụ gần đây—được giao dịch ở mức giá cao, làm nổi bật giá trị bổ sung mà những đặc điểm này mang lại cho người mua.

  giá carbon, so sánh OTC và ET từ tháng 4 năm 2022 đến năm 2024

  Khôi phục tính toàn vẹn của tín dụng carbon

  Thị trường bị khuất phục và niềm tin suy giảm nhấn mạnh tầm quan trọng của các sáng kiến ​​nhằm xây dựng lại tính toàn vẹn và độ tin cậy của tín dụng carbon. Tính toàn vẹn của các khoản tín dụng này vẫn là mối quan tâm lớn đối với thị trường. 

  Để giải quyết vấn đề này, Hội đồng Liêm chính cho Thị trường Carbon tự nguyện đã thiết lập một tiêu chuẩn về chất lượng tín dụng, với đợt tín dụng được phê duyệt đầu tiên dự kiến ​​​​vào năm 2024. Về phía cầu, các nỗ lực đã hướng tới việc nhấn mạnh vào việc giảm phát thải trong hoạt động và chuỗi giá trị và khám phá vai trò tiềm năng của tín dụng carbon trong việc giải quyết lượng khí thải dư thừa. 

  Ngoài ra, việc xây dựng và thực hiện Điều 6 của Thỏa thuận Paris vẫn tiếp tục, mặc dù gặp phải những trở ngại và chậm trễ. Những nỗ lực này là cần thiết để khôi phục niềm tin và đảm bảo tính hiệu quả của thị trường tín dụng carbon.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline