Đồ giặt là nguồn gây ô nhiễm vi nhựa hàng đầu—đây là cách làm sạch quần áo của bạn bền vững hơn

Đồ giặt là nguồn gây ô nhiễm vi nhựa hàng đầu—đây là cách làm sạch quần áo của bạn bền vững hơn

  Hạt vi nhựa đang xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ những đỉnh núi xa xôi cho đến những rãnh đại dương sâu thẳm. Chúng cũng có ở nhiều loài động vật, bao gồm cả con người.

  Đồ giặt là nguồn gây ô nhiễm vi nhựa hàng đầu—đây là cách làm sạch quần áo của bạn bền vững hơn

  Các sợi nhỏ màu đỏ được thu thập từ vùng nước ven biển trong một mẫu được kéo ra ngoài khơi Newport, Ore. Nguồn: NOAA Fisheries

  Các loại vi nhựa phổ biến nhất trong môi trường là các vi sợi—các mảnh nhựa có hình dạng như những sợi hoặc sợi nhỏ. Sợi nhỏ đến từ nhiều nguồn, bao gồm tàn thuốc lá, lưới đánh cá và dây thừng, nhưng nguồn lớn nhất là vải tổng hợp, chúng liên tục bong ra.

  Hàng dệt may thải ra các sợi nhỏ trong khi chúng được sản xuất, mài mòn và thải bỏ, đặc biệt là khi chúng được giặt. Một lần giặt có thể giải phóng vài triệu sợi nhỏ. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số lượng sợi được giải phóng, bao gồm loại vải, tác động cơ học, chất tẩy rửa, nhiệt độ và thời gian của chu trình giặt.

  Nghiên cứu của tôi tập trung vào hệ sinh thái ven biển và ô nhiễm nước, bao gồm cả công việc ở các vùng đầm lầy và cửa sông ở New York và New Jersey bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hoạt động của con người. Dưới đây là một số điều cần biết về việc giảm ô nhiễm vi nhựa từ máy giặt của bạn.

  Từ vải đến nước và đất

  Khi quần áo giải phóng các vi sợi trong máy giặt, các sợi này sẽ đi vào dòng nước thải và thường đi đến nhà máy xử lý nước thải. Các nhà máy xử lý tiên tiến có thể loại bỏ tới 99% vi sợi khỏi nước. Nhưng vì một mẻ giặt có thể tạo ra hàng triệu sợi vải nên nước đã xử lý thải ra từ nhà máy vẫn chứa một lượng lớn sợi vải.

  Các vi sợi được loại bỏ trong quá trình xử lý sẽ đọng lại trong bùn thải - hỗn hợp các vật liệu rắn được xử lý để loại bỏ mầm bệnh. Trong nhiều trường hợp, bùn thải đã qua xử lý được bón vào đất làm phân bón. Điều này cho phép các vi sợi xâm nhập vào không khí và đất, sau đó được chuyển đến các sinh vật trong đất và đi lên mạng lưới thức ăn trên cạn hoặc được cây trồng hấp thụ.

  Dệt may là nguồn gây ô nhiễm sợi nhỏ chính, hiện được phân phối rộng rãi trên khắp các đại dương trên thế giới.
  Hạt vi nhựa trôi vào sông, hồ, vịnh có thể gây ra nhiều tác hại. Chúng có thể bị cá và các động vật thủy sinh khác tiêu thụ, ảnh hưởng đến sinh hóa, sinh lý, sinh sản, phát triển hoặc hành vi của chúng. Những hạt vi nhựa này chứa các chất phụ gia hóa học, bao gồm các chất như phthalates và bisphenol A, có thể bị rò rỉ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật, bao gồm cả ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết.

  Các vi sợi dệt cũng chứa các hóa chất bổ sung đã được chứng minh là độc hại, chẳng hạn như thuốc nhuộm vải, chất chống nhăn và chất chống cháy. Ngoài ra, các chất gây ô nhiễm có trong nước, chẳng hạn như kim loại và thuốc trừ sâu, có thể bám vào các hạt vi nhựa, biến chúng thành một hỗn hợp các chất gây ô nhiễm thực sự có thể truyền vào động vật ăn chúng.

  Zalo
  Hotline