Cường quốc sản xuất công nghệ xanh của Trung Quốc

Cường quốc sản xuất công nghệ xanh của Trung Quốc

  Trung Quốc đã mở rộng sự thống trị sản xuất của mình sang các ngành công nghiệp năng lượng sạch trong những năm gần đây, cùng với việc thúc đẩy toàn cầu hành động chống biến đổi khí hậu, nhưng điều đó đang bắt đầu khiến Hoa Kỳ, Châu Âu và các nước khác lo lắng.

  Trung Quốc là cường quốc sản xuất và cũng thống trị việc sản xuất công nghệ xanh như tấm pin mặt trời

  Trung Quốc là cường quốc sản xuất và cũng thống trị việc sản xuất công nghệ xanh như tấm pin mặt trời.

  Washington đặc biệt lo ngại về tình trạng "dư thừa công suất", trong đó các khoản trợ cấp của Trung Quốc cho các ngành công nghiệp như năng lượng mặt trời, xe điện và pin có nguy cơ làm giảm giá trị của các lĩnh vực này ở các quốc gia khác.

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cam kết sẽ nêu vấn đề này trong cuộc hội đàm với các quan chức chủ chốt của Trung Quốc trong tuần này.

  Dưới đây là cái nhìn về sức mạnh của Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ xanh này:

  Sự thống trị của năng lượng mặt trời

  Trung Quốc là quốc gia phát thải nhiều khí nhà kính nhất thế giới, gây ra biến đổi khí hậu, chẳng hạn như carbon dioxide.

  Theo Wood Mackenzie, nước này cũng đang đổ hàng tỷ USD vào năng lượng xanh và chuẩn bị thống trị chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời của thế giới.

  Một báo cáo của công ty phân tích lưu ý rằng Trung Quốc đã đầu tư hơn 130 tỷ USD vào ngành năng lượng mặt trời vào năm 2023.

  Với những khoản đầu tư này, “Trung Quốc sẽ nắm giữ hơn 80% năng lực sản xuất polysilicon, wafer, tế bào và mô-đun của thế giới từ năm 2023 đến năm 2026”, Wood Mackenzie nói thêm, đề cập đến những vật liệu quan trọng để sản xuất tấm pin mặt trời.

  Điều này khiến Washington lo ngại, khi Mỹ đang cố gắng xây dựng năng lực sản xuất để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của chính mình.

  Hôm thứ Tư, Yellen nói với các phóng viên rằng ngoài trợ cấp thuế cho các ngành công nghiệp xanh, Washington sẽ không loại trừ các biện pháp khác để bảo vệ các lĩnh vực này, chẳng hạn như các rào cản thương mại.

  Xe điện

  Xuất khẩu ô tô của Trung Quốc tăng vọt 57,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức kỷ lục 4,9 triệu chiếc vào năm 2023.

  Điều này được thúc đẩy bởi sự tăng vọt 77,6% về số lượng phương tiện sử dụng năng lượng mới (NEV) - bao gồm cả xe hybrid và chạy hoàn toàn bằng điện - lên hơn 1,2 triệu chiếc, truyền thông nhà nước đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM).

  Vào năm 2023, truyền thông nhà nước lưu ý, Trung Quốc chiếm hơn 60% doanh số bán NEV toàn cầu.

  Truyền thông nhà nước cho biết, năm ngoái, việc sản xuất những chiếc xe như vậy đã tăng khoảng 36%, vượt 9,6 triệu chiếc.

  tăng pin

  Lĩnh vực pin lithium-ion của Trung Quốc cũng tăng trưởng vào năm 2023, khi truyền thông nhà nước đưa tin tổng sản lượng tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Trong khi đó, xuất khẩu loại pin này đã tăng 33% so với cùng kỳ năm 2023, các báo cáo cho biết thêm.

  Theo Economist Intelligence Unit, Trung Quốc chiếm khoảng 57% nhu cầu toàn cầu về pin lithium-ion vào năm 2022.

  Nhưng có những cảnh báo rằng ngành này đang phải vật lộn với tình trạng dư thừa năng lực sản xuất.

  'Cực kỳ không phù hợp'

  Điều lo ngại ở Washington và Brussels là các công ty công nghệ xanh của Trung Quốc với sức mạnh sản xuất được trợ cấp và lượng hàng tồn kho khổng lồ có thể đưa ra mức giá thấp đến mức các công ty Mỹ và châu Âu sẽ không thể cạnh tranh nếu không có rào cản thương mại.

  Joerg Wuttke, chủ tịch danh dự của Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc, cho biết: “Tình trạng dư thừa công suất lớn trong các ngành công nghiệp Trung Quốc không chỉ là thách thức kinh tế đối với các nền kinh tế mở mà còn có nguy cơ kích động các lực lượng bảo hộ” ở các quốc gia khác.

  Ông nói với AFP rằng chuyến thăm Trung Quốc của bà Yellen trong tuần này có ý nghĩa quan trọng trong việc truyền tải thông điệp này tới các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

  Giá trị gia tăng sản xuất của Trung Quốc—sản lượng ròng của ngành—đạt khoảng 30%, cao hơn đáng kể so với Hoa Kỳ và các nước phát triển khác.

  Nhưng Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chỉ chiếm 14% lượng tiêu thụ toàn cầu, Wuttke nói thêm và gọi đây là "sự không phù hợp cực độ".

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:       https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline