Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc chứng kiến ​​nhà đầu tư phát thải hàng đầu thế giới đầu tư vào nhiều than hơn

Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc chứng kiến ​​nhà đầu tư phát thải hàng đầu thế giới đầu tư vào nhiều than hơn

  Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc chứng kiến ​​nhà đầu tư phát thải hàng đầu thế giới đầu tư vào nhiều than hơn
  bởi Guangyi Pan, The Conversation

  coal

  Ảnh: Unsplash / CC0
  Hai tháng nắng nóng gay gắt và hạn hán đã đẩy Trung Quốc vào cuộc khủng hoảng an ninh năng lượng.

  Ví dụ, tỉnh Tây Nam Tứ Xuyên dựa vào các con đập để tạo ra khoảng 80% điện năng, với sự tăng trưởng thủy điện rất quan trọng để Trung Quốc đạt được mục tiêu phát thải ròng vào năm 2060.

  Tứ Xuyên bị thiếu điện sau khi lượng mưa thấp và nhiệt độ khắc nghiệt trên 40 ℃ làm khô cạn các sông và hồ chứa. Tuy nhiên, lượng mưa lớn trong tuần này vừa chứng kiến ​​nguồn điện phục vụ cho mục đích thương mại và công nghiệp ở Tứ Xuyên được khôi phục hoàn toàn, theo các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc.

  Cuộc khủng hoảng năng lượng đã chứng kiến ​​Bắc Kinh thay đổi diễn ngôn chính trị và tuyên bố an ninh năng lượng là một nhiệm vụ quốc gia cấp bách hơn là quá trình chuyển đổi năng lượng xanh. Hiện nay, chính phủ đang đầu tư vào một làn sóng các nhà máy nhiệt điện than mới để cố gắng đáp ứng nhu cầu.

  Chỉ trong quý đầu tiên của năm 2022, Trung Quốc đã phê duyệt 8,63 gigawatt cho các nhà máy than mới và vào tháng 5, đã công bố khoản đầu tư 10 tỷ C ¥ (2,1 tỷ đô la Úc) vào sản xuất điện than. Hơn nữa, nó sẽ mở rộng công suất của một số mỏ than để đảm bảo nguồn cung trong nước khi giá than quốc tế tăng vọt trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

  Trung Quốc chịu trách nhiệm cho khoảng một phần ba lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu, điều này làm cho sự phục hồi mới nhất đối với nhiên liệu hóa thạch trở thành trường hợp khẩn cấp về biến đổi khí hậu.

  Làm thế nào mà nó đến với điều này?

  Vào năm 2021, lượng khí thải CO₂ của Trung Quốc đã tăng trên 11,9 tỷ tấn - mức cao nhất trong lịch sử và thấp hơn mức phát thải của các nước khác. Và theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, tốc độ tăng trưởng GDP nhanh chóng và điện khí hóa của các dịch vụ năng lượng đã khiến nhu cầu điện của Trung Quốc tăng 10% vào năm 2021. Con số này nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế 8,4% của nước này.

  Trung Quốc đã cố gắng giảm sự phụ thuộc vào than trong nhiều thập kỷ, với tốc độ tăng trưởng tiêu thụ than dần đi ngang từ năm 2014.

  Trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (2016 - 2020), chính phủ đã đình chỉ một số dự án điện than. Đầu tư vào nhiệt điện đã giảm một nửa trong thời gian này, giảm từ 117,4 tỷ C ¥ năm 2016 xuống 55,3 tỷ C vào năm 2020 (24,7-11,2 tỷ A $).

  Vào tháng 9 năm 2020, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra mục tiêu "carbon kép" của Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nói rằng Trung Quốc sẽ đạt mức phát thải cao nhất trước năm 2030 và đạt mức không ròng vào năm 2060.

  Vài tháng sau, mục tiêu này đã được dời trước thời hạn. Tại một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo toàn cầu, Cận Bình hứa rằng việc sử dụng than của Trung Quốc sẽ đạt mức cao nhất vào năm 2025.

  Tuy nhiên, xu hướng giảm của tiêu thụ than bắt đầu trở lại vào năm 2021, với mức tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng cao nhất trong một thập kỷ.

  Hơn 33 gigawatt sản xuất điện than, bao gồm ít nhất 43 nhà máy điện mới và 18 lò cao mới, bắt đầu được xây dựng ở Trung Quốc vào năm 2021. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2016 và gần gấp ba lần phần còn lại của thế giới cộng lại.

  Sau đó, vào năm 2022, chúng ta chứng kiến ​​thị trường than quốc tế tăng vọt khi căng thẳng địa chính trị từ việc Nga xâm lược Ukraine và sự phục hồi kinh tế sau đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu toàn cầu. Đến lượt mình, Bắc Kinh đã tăng sản lượng than trong nước với mức tăng trưởng hai con số trong nửa đầu năm 2022.

  Cuộc chiến giữa năng lượng xanh và an ninh

  Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay không chỉ là hậu quả ngoài ý muốn của hạn hán mà còn là kết quả của mục tiêu không phát thải ròng trong dài hạn. Chi phí nhập khẩu than tăng và việc kiểm soát chặt chẽ sản xuất than trong nước khiến nguồn cung năng lượng của Trung Quốc bị nghi ngờ và năng lượng tái tạo chưa sẵn sàng để lấp đầy khoảng trống.

  Thật vậy, đây không phải là cuộc khủng hoảng an ninh năng lượng đầu tiên mà Trung Quốc phải chịu đựng trong những năm gần đây. Năm ngoái, hàng chục tỉnh đã bị "cắt điện" một phần do sản lượng than giảm trong thời gian dài từ giai đoạn 2016-2020.

  Để đối phó với cuộc khủng hoảng, tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - tuyên bố "bát cơm năng lượng phải được nắm giữ trong tay của chính bạn". Và tờ Tin tức Năng lượng Trung Quốc gọi an ninh năng lượng là vấn đề của vận mệnh quốc gia.

  Bị kẹt giữa những hứa hẹn về năng lượng xanh và nguồn cung năng lượng ngày càng cạn kiệt, Bắc Kinh quay sang coi năng lượng xanh là mục tiêu thứ yếu có thể bị gạt sang một bên sau khi an ninh năng lượng được đảm bảo đầy đủ.

  Nguyên tắc "thành lập trước khi bãi bỏ" (thiết lập an ninh năng lượng trước khi bãi bỏ than, xian li hou po) đã được tái khẳng định trong "Two Sessions", một sự kiện chính trị quan trọng ở Trung Quốc được tổ chức vào tháng 3 năm nay.

  Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã định vị mức độ quan trọng của an ninh năng lượng ngang với an ninh lương thực trong một báo cáo của chính phủ Two Sessions.

  Tình trạng khẩn cấp toàn cầu

  Việc thúc đẩy thêm điện than trái ngược với các mục tiêu về khí hậu của Trung Quốc. Theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Trung Quốc, các nhà máy nhiệt điện than nên được giới hạn ở mức tạo ra 1.100 gigawatt điện.

  Đến nay, Trung Quốc có 1.074 gigawatt điện than đang hoạt động, nhưng hơn 150 gigawatt của các nhà máy mới đã được công bố hoặc cho phép, theo Giám sát năng lượng toàn cầu 

  Hội đồng Điện lực Trung Quốc - nhóm công nghiệp cho ngành điện của Trung Quốc - khuyến nghị nước này đạt 1.300 gigawatt nhiệt điện than vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và củng cố an ninh năng lượng. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ chứng kiến ​​hơn 300 nhà máy mới được xây dựng.

  Nếu không có thêm các hạn chế đối với việc Trung Quốc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, thế giới sẽ khó đạt được các mục tiêu về khí hậu của Hiệp định Paris.

  Trung Quốc dự kiến ​​sẽ ngừng sử dụng than hoàn toàn vào năm 2050 để đạt được thành công các mục tiêu khí hậu đã hứa. Nhưng càng đầu tư nhiều nguồn lực, Trung Quốc càng khó loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

  Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) sẽ rất quan trọng trong việc xác định cách thức Trung Quốc đáp ứng các cam kết carbon và liệu thế giới có đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu 1,5 ℃ hay không. Theo kế hoạch này, Trung Quốc muốn lượng carbon đạt đỉnh vào năm 2030, nhưng kế hoạch hành động vẫn còn mơ hồ.

  Như Giáo sư David Tyfield của Trung tâm Môi trường Lancaster đã khẳng định: "cho đến khi Trung Quốc khử cacbon, chúng ta sẽ không đánh bại được biến đổi khí hậu."

  Zalo
  Hotline