Các ông chủ của Siemens Energy cho biết Vương quốc Anh 'đã bỏ lỡ cơ hội' dẫn đầu về hydro

Các ông chủ của Siemens Energy cho biết Vương quốc Anh 'đã bỏ lỡ cơ hội' dẫn đầu về hydro

  Các chính trị gia cho rằng việc đưa ra quyết định chậm chạp và thiếu các dự án có nghĩa là Vương quốc Anh đã mất đi cơ hội duy trì chuỗi cung ứng hydro trong nước.

  Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại nhà máy điện phân của Siemens Energy ở Berlin.

  Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại nhà máy điện phân của Siemens Energy ở Berlin.

  Trong phiên họp bằng chứng cho Ủy ban An ninh Năng lượng và Net Zero về chuỗi cung ứng năng lượng trong nước, đại diện của Siemens Energy cho biết một loạt các dự án châu Âu rõ ràng đã khiến công ty thành lập một nhà máy điện phân ở Berlin, bất chấp nhiều lợi thế tự nhiên của Vương quốc Anh.

  Người đứng đầu các vấn đề thị trường và chính phủ của nhóm, Matthew Knight, nói với các nghị sĩ rằng nước Anh đã “bỏ lỡ cơ hội để dẫn đầu”.

  “Chúng tôi có một số lợi thế to lớn về hydro ở đất nước này - địa chất, địa lý và thời tiết.

  “Vẫn chưa quá muộn, nhưng việc loại bỏ những dự án đầu tiên đó và sau đó tiếp tục thực hiện một loạt dự án và xây dựng chuỗi cung ứng ngay từ đầu sẽ mang lại giá trị lớn hơn nhiều.”

  Ông Knight cho biết đại diện công ty đã kêu gọi chính phủ vào năm 2020 tiến hành “kế hoạch nhanh chóng và đơn giản” để hỗ trợ sớm xây dựng các dự án hydro xanh.

  “Trở lại năm 2020, chưa có ai xây dựng bất kỳ dự án hydro nào ở bất kỳ đâu ở Châu Âu. Đó là một tờ giấy trắng và chúng tôi kêu gọi Chính phủ Anh tiến hành một kế hoạch nhanh chóng và đơn giản.

  “Thay vào đó, Chính phủ Anh đã phát triển cơ chế [Vòng phân bổ hydro] mà chúng tôi sẽ cần, nhưng phải mất 4 năm mới thực hiện được điều đó.”

  Và mặc dù quá trình đó hiện đã mang lại một loạt dự án giai đoạn đầu như một phần của vòng HAR1, nhưng vẫn chưa có dự án nào đạt được quyết định đầu tư cuối cùng (FID), cũng như chưa có dự án nào được trao hợp đồng cho nhà sản xuất máy điện phân.

  Thật vậy, những người ủng hộ hydro đã coi kế hoạch này là “thất bại hoàn toàn” do thiếu tư duy liên kết.

  “Trong khi đó, ở châu Âu, các dự án đã được tiến hành và đó là lý do tại sao 16 nhà sản xuất đã công bố nhà máy ở châu Âu trong ba năm qua. Vương quốc Anh vẫn chưa vượt qua được giai đoạn khởi đầu,” ông Knight nói thêm, đồng thời chỉ ra các cơ sở mới ở Đức, Pháp và Đan Mạch.

  Phó chủ tịch Năng lượng của Siemens tại Vương quốc Anh và Ireland Darren Davidson đã chỉ ra công suất tiềm năng 825MW được đặt ra cho HAR2, nhưng một lần nữa cho biết các dự án phải chờ đợi rất lâu.

  “Tôi nghĩ nếu bạn nhìn vào quy mô của những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện trong quá trình chuyển đổi năng lượng, thì tất cả đều là những câu chuyện như thế này. Đó đều là những câu chuyện mà chúng tôi sẽ không tiếp tục,” anh ấy nói thêm.

  Ủy ban đã họp một ngày trước thông báo của Vattenfall rằng thử nghiệm gió hydro HT1 ngoài khơi Aberdeen sẽ kết thúc, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về sự chậm trễ đối với một trung tâm hydro do BP dẫn đầu sẽ được xây dựng trong thành phố.

  Giày sneaker và

  Rủi ro hydro lặp lại của gió ngoài khơi

  Các nghị sĩ đã so sánh giữa chuỗi cung ứng hydro và sự phát triển ban đầu của năng lượng gió ngoài khơi, đặc biệt là sau quyết định của Siemens Gamesa nhằm thu hẹp tham vọng sản xuất tại địa phương từ năm 2010 đến năm 2014.

  Trong khi Hull cuối cùng đã được chọn làm địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất lưỡi dao trị giá 300 triệu bảng Anh vào năm 2014, các nghị sĩ thừa nhận kế hoạch đã bị cắt giảm nhiều lần “vì các tín hiệu chính trị”, phần lớn liên quan đến việc giảm mục tiêu công suất.

  Andrew Elmes, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh ròng bằng 0 của công ty, giải thích: “Chúng tôi bắt đầu xem xét liệu đây có phải là nhà máy sản xuất vỏ bọc, thậm chí cả tháp, cũng như nhà máy sản xuất lưỡi dao hay không, và sau đó quyết định cuối cùng vào năm 2014 là nhà máy sản xuất lưỡi dao.

  “Chúng tôi đặt nhà máy sản xuất vỏ bọc của mình ở nơi khác và cuối cùng nó lại ở Đức.”

  Giày sneaker và

  © Bloomberg

  Các cánh tuabin gió cập bến trước khi chất lên tàu tại nhà máy Siemens Gamesa ở Hull, Vương quốc Anh, vào thứ Tư, ngày 9 tháng 8 năm 2023.

  Trong khi đó, các giám đốc điều hành cho biết Siemens Energy dự kiến ​​chỉ trao được 3-6GW công suất điện gió ngoài khơi mới trong  vòng Hợp đồng AR6 sắp tới , sau khi các dự án đấu thầu lại từ AR4 và AR5 bị loại trừ.

  Kết quả là, mặc dù đã điều chỉnh tình trạng cạn kiệt AR5 vào năm ngoái, nhưng vẫn sẽ không đạt được công suất mới 7-10GW cần thiết để đưa Vương quốc Anh hướng tới mục tiêu 50GW vào năm 2030.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

   

  Zalo
  Hotline