Các nhà nghiên cứu cho biết 280 triệu xe đạp điện và xe gắn máy trên thế giới đang cắt giảm nhu cầu về dầu nhiều hơn so với ô tô điện

Các nhà nghiên cứu cho biết 280 triệu xe đạp điện và xe gắn máy trên thế giới đang cắt giảm nhu cầu về dầu nhiều hơn so với ô tô điện

  Các nhà nghiên cứu cho biết 280 triệu xe đạp điện và xe gắn máy trên thế giới đang cắt giảm nhu cầu về dầu nhiều hơn so với ô tô điện

  electric mopeds

  Chúng tôi lên xe đi mua hàng tạp hóa hoặc đưa con đến trường. Nhưng mặc dù ô tô rất tiện lợi nhưng những chuyến đi ngắn này lại làm tăng lượng khí thải, ô nhiễm và chi phí xăng dầu.

  Gần một nửa (44%) tổng số chuyến đi lại của người dân Úc là bằng ô tô—và quãng đường dưới 10 km. Trong số 4,2 triệu chuyến đi bằng ô tô hàng ngày của Perth, có 2,8 chuyến đi với khoảng cách dưới 2 km.

  Điều này là phổ biến ở các nước giàu có hơn. Tại Hoa Kỳ, con số đáng kinh ngạc là 60% tổng số chuyến đi bằng ô tô có quãng đường dưới 10 km

  Vậy giải pháp tốt nhất là gì? Bạn có thể nghĩ rằng chuyển sang sử dụng xe điện là một bước đi tự nhiên. Trên thực tế, đối với những chuyến đi ngắn, xe đạp điện hoặc xe gắn máy có thể tốt hơn cho bạn—và cho hành tinh này. Đó là bởi vì những hình thức vận chuyển này

  Nhưng còn hơn thế nữa—chúng thực sự đang thay thế nhu cầu về dầu nhiều gấp bốn lần so với tất cả ô tô điện trên thế giới hiện nay do sự phát triển đáng kinh ngạc của chúng ở Trung Quốc và các quốc gia khác

  Làm thế nào mà có thể được?
  Trên đường phố thế giới năm ngoái, có hơn 20 triệu xe điện và 1,3 triệu xe điện thương mại như xe buýt, xe tải giao hàng và xe tải.

  Nhưng số lượng xe bốn bánh trở lên này hoàn toàn bị lu mờ bởi xe hai và ba bánh. Có hơn 280 triệu xe máy điện, xe tay ga, xe máy và xe ba bánh lưu thông trên đường vào năm ngoái. Sự phổ biến tuyệt đối của chúng đã làm giảm nhu cầu dầu khoảng một triệu thùng dầu mỗi ngày—khoảng 1% tổng nhu cầu dầu của thế giới, theo ước tính của Bloomberg New Energy Finance

  Bạn hỏi xe điện thì sao? Xét cho cùng, xe điện đã được coi là viên đạn bạc cho vấn đề phát thải ô tô và ô nhiễm không khí ở các thành phố, vì lượng khí thải từ ống xả của chúng bằng không. Nếu được sạc bằng năng lượng tái tạo, chúng thậm chí còn xanh hơn.

  Nhưng coi chúng như một điều tốt không thể chối cãi là một sai lầm. Chúng là những chiếc ô tô sạch hơn, nhưng chúng vẫn là những chiếc ô tô, chiếm không gian trên đường và cần rất nhiều điện để cung cấp năng lượng. Pin khiến chúng nặng hơn một chiếc ô tô truyền thống và phụ thuộc nhiều vào việc khai thác các nguyên tố đất hiếm. Mặc dù xe điện nhìn chung xanh hơn nhiều so với ô tô sử dụng động cơ đốt trong nhưng việc sản xuất pin có thể làm suy giảm một số lợi ích.

  Về mặt tích cực, ô tô chạy xăng tốn khoảng 0,14 đô la Úc mỗi km nhiên liệu, hoặc khoảng 1.820 đô la tiền nhiên liệu hàng năm cho một ô tô trung bình đi được 12.000 km. Chi phí bảo trì trung bình là 910 USD một năm, nâng tổng chi phí lên 2.730 USD cho một chiếc ô tô chạy xăng.

  Ngược lại, sạc một chiếc xe điện sẽ tốn khoảng 480 USD cho quãng đường đó. Chi phí bảo trì là 240 USD sẽ đưa chi phí vận hành hàng năm lên 720 USD. Vì vậy, xe điện rẻ hơn nhiều để chạy. Nhưng chúng đắt tiền để mua.

  Xe máy, xe đạp điện có ưu điểm gì?
  Cuộc cách mạng vận tải điện là cơ hội tuyệt vời để suy nghĩ lại cách chúng ta di chuyển trong các thành phố của mình—và liệu chúng ta có cần ô tô hay không.

  Suy cho cùng, ô tô thường chỉ có một người ngồi. Bạn đang tiêu tốn rất nhiều năng lượng để vận chuyển bản thân.

  Ngược lại, xe máy và xe đạp điện sử dụng ít năng lượng hơn để vận chuyển một hoặc hai người. Chúng cũng rẻ hơn rất nhiều so với ô tô điện để mua và sử dụng.

  Nếu bạn đi làm bằng xe đạp điện 20 km mỗi ngày, năm ngày một tuần, chi phí sạc pin của bạn sẽ vào khoảng 20 USD—hàng năm.

  Ở Úc, xe đạp điện đang nhanh chóng chuyển từ mục đích theo đuổi sở thích sang phương tiện giao thông đô thị nghiêm túc. Hơn 100.000 xe đạp điện đã được bán tại đây vào năm ngoái.

  Tất nhiên, bạn khó có thể sử dụng xe máy điện hoặc xe đạp để lái xe từ Sydney đến Melbourne. Giá trị thực sự của chúng nằm ở những chuyến đi ngắn – chạy đến trường, chạy mua sữa và bánh mì hay thậm chí là đi làm – nơi chúng mất khoảng thời gian tương đương hoặc ngắn hơn ô tô.

  Các lựa chọn chạy điện nhỏ hơn như xe tay ga và ván trượt cũng là một cách để khắc phục vấn đề về km cuối cùng đang gây khó khăn cho hệ thống giao thông công cộng. Nói tóm lại, đây là khoảng cách không thuận tiện giữa nhà bạn và nhà ga hoặc trạm xe buýt. Khả năng đi được khoảng cách này nhanh chóng có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với giao thông công cộng.

  Nếu được sử dụng, phương tiện di chuyển vi mô bằng điện có thể cắt giảm lượng khí thải đô thị. Một nghiên cứu về những người đi xe scooter điện ở Vương quốc Anh cho thấy những chuyến đi này thải ra lượng khí carbon dioxide ít hơn tới 45% so với các chuyến đi thay thế.

  Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ ước tính rằng nếu số chuyến đi bằng xe đạp điện tăng lên 11% trong tổng số chuyến đi bằng ô tô thì lượng khí thải từ phương tiện giao thông sẽ giảm khoảng 7%.

  Khi giá xăng tăng và giá pin giảm, chi phí vận hành rẻ hơn của xe điện và thậm chí chi phí vận hành rẻ hơn của xe máy điện, xe đạp và xe tay ga sẽ tiếp tục ăn mòn nhu cầu dầu.

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu dầu toàn cầu hiện được dự đoán sẽ đạt đỉnh vào năm 2028 ở mức 105,7 triệu thùng mỗi ngày và sau đó bắt đầu giảm.

  Xe điện sẽ đóng một vai trò trong việc cắt giảm nhu cầu dầu. Nhưng rất có thể phương tiện di chuyển bằng điện vi mô sẽ cắt giảm nhu cầu nhanh hơn do các lựa chọn rẻ hơn, phong phú hơn này đang được sử dụng nhanh như thế nào.

  Điều đó có nghĩa là gì đối với tôi?
  Nếu bạn đang muốn sử dụng điện, bạn nên xem xét kỹ nhu cầu vận chuyển của mình. Nếu bạn sống ở vùng ngoại ô hoặc 

  các thị trấn trong khu vực, bạn có thể thấy một chiếc ô tô điện có phạm vi hoạt động xa hơn và công suất lớn hơn sẽ phù hợp hơn.

  Nhưng đối với nhiều người, có thể bạn sẽ có nhiều lựa chọn. Bạn có thể có một chiếc xe điện cho những chuyến đi dài hơn hoặc những chuyến đi theo nhóm, cũng như một chiếc xe đạp điện để đi học hoặc đi chợ.

  Zalo
  Hotline