Bộ lọc không khí than giá rẻ cung cấp các cải tiến cho chất lượng không khí trong xe

Bộ lọc không khí than giá rẻ cung cấp các cải tiến cho chất lượng không khí trong xe

  Bộ lọc không khí than giá rẻ cung cấp các cải tiến cho chất lượng không khí trong xe

  car air

  Ảnh: Miền công cộng Pixabay/CC0


  Một bộ lọc không khí than giá rẻ có thể làm giảm nitơ dioxide (NO2) bên trong xe tới 90%, so với các mức bên ngoài xe.

  Nghiên cứu được trình bày trong một báo cáo của WM AIR, Chương trình cải thiện chất lượng không khí West Midlands tại Đại học Birmingham, cho thấy các bộ lọc than, có giá khoảng 10- £ 20, có thể loại bỏ NO2 một cách hiệu quả khỏi không khí trong các cabin xe.

  NO2 là một chất gây ô nhiễm không khí phổ biến có thể làm nặng thêm các bệnh như hen suyễn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Khí thải giao thông là một nguồn NO2 chiếm ưu thế, và vì vậy người dùng đường trong xe được tiếp xúc khi không khí lưu thông vào các cabin xe từ bên ngoài thông qua các cửa sổ mở và hệ thống thông gió.

  Mặc dù các hệ thống thông gió hiện đang lọc không khí, nhưng điều này thường thông qua bộ lọc phấn hoa. Chúng ngăn chặn các hạt nhỏ và phấn hoa vào trong xe, nhưng chúng ít ảnh hưởng đến các loại khí như NO2. Ngược lại, các bộ lọc carbon được kích hoạt loại bỏ NO2 thông qua một quá trình gọi là hấp phụ, trong đó NO2 phản ứng với carbon để dính vào diện tích bề mặt của bộ lọc.

  Cũng như bộ lọc phấn hoa, hiệu quả của bộ lọc carbon giảm theo thời gian, có nghĩa là nó nên được thay thế thường xuyên khi xe được bảo dưỡng.

  Nhà nghiên cứu của Tiến sĩ Vasileios Matthaios nói, "Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rõ rằng có những lợi ích khi chuyển sang các bộ lọc không khí carbon được kích hoạt, giảm tiếp xúc với NO2 và nguy cơ ảnh hưởng bất lợi liên quan. , đặc biệt đối với những người dành thời gian dài trong các phương tiện như lái xe chuyên nghiệp. "

  Một bài nghiên cứu phác thảo các phát hiện được công bố trong Khoa học về toàn bộ môi trường. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm NO2 trong 10 phương tiện khác nhau, có kích thước và loại (xăng, diesel, hybrid và điện đều được bao gồm). Các phép đo chất lượng không khí bên trong các phương tiện được thực hiện với một loạt các điều kiện thông gió (bật hoặc tắt AC và cửa sổ hoặc đóng hoặc mở một phần).

  Mỗi chiếc xe đã được thử nghiệm ba lần, trước tiên với bộ lọc không khí ban đầu của nó, sau đó với bộ lọc phấn hoa và cuối cùng với bộ lọc than hoạt tính.

  Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tổng thể, nồng độ NO2 trong xe hơi thấp hơn trung bình 1,6 lần khi cửa sổ được đóng lại và hệ thống thông gió không khí được tuần hoàn, so với các mức khi cửa sổ mở. Khi các bộ lọc phấn hoa tiêu chuẩn mới được trang bị, nồng độ NO2 gần như không thay đổi giữa các cửa sổ kín và không khí trong lành thông qua hệ thống thông gió và với Windows Open.

  Tuy nhiên, với các bộ lọc carbon được kích hoạt được trang bị, mức NO2 trong xe hơi thấp hơn trung bình 14,3 lần với các cửa sổ kín và không khí tuần hoàn. Ngay cả khi không khí trong lành đi qua hệ thống thông gió, mức NO2 thấp hơn 6,6 lần so với mức với Windows mở. Duy trì thông gió thích hợp cũng rất quan trọng để ngăn ngừa buồn ngủ.

  Giáo sư William Bloss, đồng tác giả trên tờ báo, cho biết: "Những kết quả này cho thấy một cách khá đơn giản để cải thiện chất lượng không khí bên trong xe Lợi ích chất lượng không khí trên toàn dân. "

  Zalo
  Hotline