Bộ Điện lực Ấn Độ ban hành hướng dẫn lưu trữ năng lượng thủy điện được bơm

Bộ Điện lực Ấn Độ ban hành hướng dẫn lưu trữ năng lượng thủy điện được bơm

  Bộ Điện lực Ấn Độ ban hành hướng dẫn lưu trữ năng lượng thủy điện được bơm

  Công việc đào hầm tại một dự án thủy điện vừa hoàn thành ở Bồ Đào Nha với 880MW PHES. Ảnh: Iberdrola


  Nhận thấy rằng lưu trữ năng lượng thủy điện được bơm (PHES) có thể là công nghệ nền tảng quan trọng cho tham vọng năng lượng tái tạo của Ấn Độ, Bộ Điện lực của chính phủ đã ban hành hướng dẫn áp dụng.

  Bộ Năng lượng đã viết trong hướng dẫn của mình, được xuất bản vào tuần trước.

  Với việc quốc gia chuyển sang triển khai 450GW công suất điện mặt trời và gió mới vào năm 2030 theo các mục tiêu chính sách của mình - và khoảng một phần ba chặng đường hiện nay - PHES có thể cung cấp kho lưu trữ năng lượng dài hạn (LDES) cho mạng lưới điện của Ấn Độ, Bộ cho biết .

  Khi công bố Ngân sách liên minh quốc gia cho giai đoạn 2023-2024 vào đầu tháng 2, bộ trưởng tài chính Nirmala Sitharaman nói rằng một “khuôn khổ chi tiết” về hỗ trợ và xử lý theo quy định đối với thủy điện được bơm sẽ được xây dựng.

  Đó là bên cạnh cam kết về cái gọi là Tài trợ Khoảng cách Khả thi (VGF) cho các dự án hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) 4.000MWh, cùng với các biện pháp thân thiện với năng lượng sạch khác trong ngân sách, đứng đầu trong số đó là 350 tỷ IR (4,28 tỷ USD). ) cam kết đầu tư vốn vào quá trình chuyển đổi năng lượng và các dự án 'Tăng trưởng xanh' không định hướng tại Bộ Dầu mỏ và Khí đốt Tự nhiên.

  Một khoản IR197 tỷ nữa (2,4 tỷ USD) sẽ được chuyển đến Sứ mệnh Hydro Xanh Quốc gia, với ngân sách được Liên minh Lưu trữ Năng lượng Ấn Độ (IESA) hoan nghênh. Chủ tịch IESA, Tiến sĩ Rahul Walawalkar nói với trang này rằng VGF sẽ giúp "khởi động" nhu cầu về bộ lưu trữ pin cố định trong vài năm tới.

  Trong thời gian chờ đợi, PHES đã trở lại ở Ấn Độ trong vài năm qua, như độc giả thường xuyên của Energy-Storage.news sẽ lưu ý.

  Tuy nhiên, các hướng dẫn mới nhằm mục đích tạo ra khuôn khổ cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của các cơ sở lưu trữ được bơm mới trên toàn quốc và điều chỉnh các nỗ lực của chính phủ Liên minh với các nỗ lực của các bang của Ấn Độ.

  Bất chấp sự gia tăng nhanh chóng của lithium-ion BESS trong khoảng một thập kỷ qua, hơn 95% dung lượng lưu trữ năng lượng được lắp đặt trên thế giới cho đến nay vẫn là PHES, vốn đã tồn tại hơn một thế kỷ. Khoảng 9.000GWh của PHES đang hoạt động ngày hôm nay, Bộ Điện lực cho biết.

  Ấn Độ đang đặt mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2070, với mục tiêu tạm thời là 50% năng lượng tái tạo vào năm 2030. Mặc dù hiện tại, năng lượng mặt trời và gió chỉ chiếm 25% kết hợp, nhưng việc cắt giảm các nguồn này vẫn xảy ra vào thời điểm sản xuất thừa và tắc nghẽn lưới điện.

  PHES có thể giúp giải quyết vấn đề đó trên quy mô lớn, đồng thời giúp các nhà vận hành lưới điện và các tiện ích quản lý phụ tải cao điểm của họ cũng như cung cấp các yêu cầu năng lượng hàng ngày, nạp điện bằng năng lượng tái tạo và/hoặc năng lượng ngoài giờ cao điểm giá rẻ và xả vào lưới điện khi nhu cầu tăng lên.

  Trong số các hướng dẫn dự thảo mới có các điều khoản để tạo quy trình đấu thầu cạnh tranh cho mua sắm PHES, các nhà phát triển quy tắc phải tuân theo sau khi các dự án của chính phủ trung ương hoặc tiểu bang được trao và chi phí xây dựng các dự án mới phải được định chuẩn trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 8 giờ.

  Một số lợi ích về thuế cũng sẽ được xem xét, trong khi các địa điểm phù hợp tận dụng các địa điểm hiện có như các mỏ bỏ hoang sẽ được ưu tiên hơn. Có lẽ một trong những điều quan trọng nhất trong số nhiều điều khoản khác trong hướng dẫn là các dự án PHES sẽ đủ điều kiện nhận tài trợ khí hậu ưu đãi, bao gồm thông qua trái phiếu xanh của chính phủ.

  Zalo
  Hotline