Australia công bố chiến lược pin quốc gia đầy tham vọng nhằm cung cấp năng lượng sạch cho tương lai

Australia công bố chiến lược pin quốc gia đầy tham vọng nhằm cung cấp năng lượng sạch cho tương lai

  Australia công bố chiến lược pin quốc gia đầy tham vọng nhằm cung cấp năng lượng sạch cho tương lai

  Australia Unveils Ambitious National Battery Strategy to Power Clean Energy Future


  Chính phủ Úc đã công bố Chiến lược pin quốc gia đầu tiên của nước này, trong đó nêu chi tiết các kế hoạch thành lập ngành công nghiệp pin nội địa. Chiến lược này nhằm mục đích phát triển năng lực xử lý để nâng cấp khoáng sản thô thành các thành phần pin đã qua chế biến. Điều này sẽ cho phép Úc cung cấp vật liệu hoạt động bằng pin trên toàn cầu, như chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese đã tuyên bố.

  Các yếu tố chính của chiến lược bao gồm xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng để tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo trong lưới điện quốc gia và tận dụng kiến ​​thức chuyên môn trong ngành để phát triển các loại pin an toàn hơn, bảo mật hơn để kết nối lưới điện. Ngoài ra, Australia có kế hoạch sản xuất pin cho lĩnh vực sản xuất phương tiện vận tải, bao gồm cả sản xuất xe hạng nặng.

  Ngân sách liên bang tăng cường đột phá về pin


  Chiến lược này được tài trợ bởi ngân sách liên bang 2024–2025 của Úc, phân bổ 523,2 triệu đô la Úc cho Sáng kiến ​​đột phá về pin. Sáng kiến ​​này đưa ra các khuyến khích sản xuất để nâng cao khả năng sản xuất pin. Hơn nữa, kế hoạch Xây dựng năng lực pin trong tương lai cung cấp 20,3 triệu đô la Úc để hỗ trợ nghiên cứu về pin.

  Thủ tướng Albanese nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng kiến ​​này, cho rằng:

  “Chúng tôi muốn tạo ra nhiều thứ hơn ở đây và với nhu cầu toàn cầu về pin sẽ tăng gấp bốn lần vào năm 2030, Úc phải là một nước tham gia trong lĩnh vực này. Pin là thành phần quan trọng trong hỗn hợp năng lượng sạch của Australia. Cùng với năng lượng tái tạo, hydro xanh và các khoáng chất quan trọng, chúng tôi sẽ đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải của Úc và tạo ra một ngành sản xuất năng lượng sạch mạnh mẽ.”

  Australia đặt mục tiêu chuyển đổi lưới điện sang sử dụng 82% năng lượng tái tạo vào năm 2030, hỗ trợ cam kết của nước này về giảm 43% lượng khí thải trong cùng thời kỳ.

  Chính phủ liên bang cũng đã công bố khoản ưu đãi thuế trị giá 7 tỷ đô la Úc cho các nhà sản xuất khoáng sản quan trọng. Nó nhằm mục đích củng cố chuỗi cung ứng trong nước đối với các nguyên liệu thô cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng.

  Được công bố như một phần của ngân sách liên bang giai đoạn 2024–2025, Ưu đãi thuế sản xuất khoáng sản quan trọng sẽ chi trả 10% chi phí chế biến và tinh chế có liên quan cho 31 khoáng sản quan trọng. Ưu đãi này sẽ áp dụng cho khoáng sản được chế biến và tinh chế trong khoảng thời gian từ 2027-2028 đến 2039-2040, kéo dài tối đa 10 năm cho mỗi dự án.

  Tương lai được tạo ra ở Úc: Việc làm, Đổi mới và Tính bền vững
  Sáng kiến ​​này là một phần quan trọng trong gói Future Made in Australia trị giá 22,7 tỷ đô la Úc của chính phủ. Nó được thiết kế để tạo việc làm và củng cố nền kinh tế đồng thời phấn đấu đạt mức phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050. Chính phủ nhận thấy điều này rất quan trọng trong việc giúp đất nước đạt được mục tiêu 82% năng lượng tái tạo và củng cố vị thế của mình trong chuỗi cung ứng pin toàn cầu.

  Thủ tướng Albanese và Thủ quỹ Chalmers nhấn mạnh rằng kế hoạch này nhằm mục đích tối đa hóa lợi ích kinh tế và công nghiệp từ sự chuyển dịch toàn cầu sang mức 0, đảm bảo vị thế của Australia trong bối cảnh kinh tế và chiến lược đang phát triển.

  Ngoài ra, chính phủ sẽ phân bổ 14,3 triệu đô la Úc để nâng cao khả năng cạnh tranh thương mại đối với các khoáng sản quan trọng và 10,2 triệu đô la Úc cho các nghiên cứu tiền khả thi về cơ sở hạ tầng sử dụng chung để hỗ trợ ngành.

  Danh sách khoáng sản quan trọng của Úc bao gồm lithium, niken, coban, vanadi, than chì và đất hiếm.
  Theo S&P Global Market Intelligence và dữ liệu của chính phủ liên bang, quốc gia này là nhà sản xuất lithium, quặng sắt và bauxite hàng đầu thế giới, đồng thời tự hào có trữ lượng lithium, quặng sắt, kẽm và vanadi lớn nhất.

  Thủ tướng nhấn mạnh Australia cần nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường đầu tư pin và kim loại toàn cầu, đặc biệt là để ứng phó với Đạo luật giảm lạm phát của Hoa Kỳ và các biện pháp khuyến khích quốc tế khác nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng trong nước.

  Albanese lưu ý rằng “Úc không thể cạnh tranh từng đô la với Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ, nhưng đây là một cuộc cạnh tranh, không phải một cuộc đấu giá”.Ông thừa nhận sự cạnh tranh toàn cầu, lưu ý các sáng kiến ​​ở Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Canada nhằm củng cố các cơ sở công nghiệp và sản xuất của họ.

  Dưới đây là các hoạt động về pin của quốc gia được xác định trong ngân sách liên bang 2024-2025. Số tiền được tính bằng đô la Úc.

  Australia battery priorities

   

  Khen ngợi ngành và khả năng phục hồi kinh tế
  Hiệp hội các công ty khai thác và thăm dò (AMEC), bao gồm hơn 500 thành viên như Fortescue Ltd. và Albemarle Lithium Pty. Ltd., đã ca ngợi ưu đãi thuế.

  Giám đốc điều hành của AMEC, Warren Pearce, tuyên bố rằng động lực này sẽ thúc đẩy các dự án và ngành công nghiệp mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, đồng thời duy trì mức sống cao của Úc. Ông nhấn mạnh rằng cơ chế đã được chứng minh này sẽ mang lại lợi ích cho những người chấp nhận rủi ro trong các ngành công nghiệp mới và tốn kém, hứa hẹn mang lại lợi tức đầu tư đáng kể.

  AMEC ủng hộ khoản tín dụng thuế sản xuất liên bang 10% cho các nhà sản xuất nguyên liệu hạ nguồn để giảm thiểu những bất lợi về chi phí sản xuất của Australia. 

  sang các nước như Mỹ. Pearce tin rằng dự luật được đề xuất có thể là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” đối với lĩnh vực sản xuất sạch và đầu tư vào các khoáng sản quan trọng.

  Australia Battery Actions in Budget 2024-2025

   

  Amanda McKenzie, Giám đốc điều hành của Hội đồng Khí hậu, cũng bày tỏ sự ủng hộ. Bà nhận xét rằng luật này có thể thúc đẩy các khoản đầu tư ngay lập tức vào các lĩnh vực năng lượng sạch.

  Thật vậy, Chiến lược pin quốc gia của Úc đánh dấu một bước quan trọng hướng tới tương lai năng lượng bền vững, được hỗ trợ bởi khoản đầu tư đáng kể của liên bang. Bằng cách tăng cường sản xuất và đổi mới pin, chiến lược này nhằm mục đích củng cố vị thế của quốc gia trên thị trường toàn cầu, tạo việc làm và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

  Zalo
  Hotline