Ý chi 100 triệu euro tài trợ để sản xuất máy điện phân hydro sau khi được EU phê duyệt viện trợ nhà nước

Ý chi 100 triệu euro tài trợ để sản xuất máy điện phân hydro sau khi được EU phê duyệt viện trợ nhà nước

  Ủy ban Châu Âu cho biết kế hoạch này là 'cần thiết, phù hợp và cân xứng để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh'

  Giày sneaker và

  Ý sẽ chi 100 triệu euro (105,8 triệu USD) để trợ cấp cho việc sản xuất máy điện phân trong nước, sau khi Ủy ban châu Âu phê duyệt kế hoạch này theo quy định viện trợ của nhà nước.

  Các khoản trợ cấp sẽ ở dạng trợ cấp trực tiếp, nhưng Ý chưa tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào về kế hoạch tiêu tiền.

  Ủy ban Châu Âu giải thích: “Mục đích của kế hoạch này là xây dựng năng lực sản xuất các thiết bị chiến lược cần thiết nhằm đa dạng hóa các nguồn năng lượng”, đồng thời cho biết thêm rằng nguồn tài trợ sẽ được mở cho tất cả các lĩnh vực, ngoại trừ các tổ chức tài chính.

  “Ủy ban kết luận rằng kế hoạch của Ý là cần thiết, phù hợp và cân xứng để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh và tạo điều kiện phát triển một số hoạt động kinh tế nhất định, có tầm quan trọng đối với việc thực hiện Kế hoạch REPower EU và Kế hoạch công nghiệp Thỏa thuận xanh.”

  Gilberto Pichetto, Bộ trưởng An ninh Môi trường và Năng lượng Ý, cho biết: “Quyết định của Ủy ban cho phép chúng tôi tăng cường thúc đẩy phát triển hydro”.

  Nếu Ý có kế hoạch trợ cấp cho các công ty hoặc dự án điện phân cụ thể thì họ vẫn chưa nói như vậy.

  Một ứng cử viên rõ ràng để được tài trợ sẽ là nhà máy điện phân gigafactory công suất 2GW do nhà điều hành mạng lưới khí đốt quốc gia Snam và nhà sản xuất điện cực Industrie De Nora xây dựng gần Milan, nhưng dự án này đã nhận được 63 triệu euro tài trợ công từ IPCEI của Ủy ban Châu Âu (Dự án quan trọng). vì lợi ích chung châu Âu) chương trình Hy2Tech.

  Cũng có khả năng toàn bộ số tiền tài trợ 100 triệu euro sẽ được chuyển cho một công ty.

  Vào tháng 11 năm ngoái, Pháp đã trao khoản viện trợ nhà nước lên tới 114 triệu euro cho nhà sản xuất máy điện phân Pháp McPhy để xây dựng nhà máy 1GW mới ở thành phố Belfort phía đông bắc.

  Khoản tài trợ 100 triệu euro của Ý phải được cấp trước ngày 31 tháng 12 năm 2025, nếu không có nguy cơ mất sự phê duyệt viện trợ nhà nước, vì biện pháp này chỉ được cho phép theo Khung chuyển đổi và khủng hoảng tạm thời của EU, được đưa ra vào tháng 3 năm 2022 như một phản ứng đối với cuộc khủng hoảng năng lượng và việc Nga xâm chiếm Ukraine.

  Ý cũng đã dành 100 triệu euro tài trợ cho 36 trạm tiếp nhiên liệu hydro mới, 300 triệu euro cho các đoàn tàu hydro mới và các dự án H 2 xanh liên quan  , và 450 triệu euro nữa để hỗ trợ sản xuất hydro xanh tại các khu công nghiệp bị bỏ hoang.

  Zalo
  Hotline