Xe tải tự lái đang đến đường cao tốc của Mỹ

Xe tải tự lái đang đến đường cao tốc của Mỹ

  Xe tải tự lái đang đến đường cao tốc của Mỹ
  Sau khi vượt hàng ngàn dặm trên đường thử và với sự đảm bảo an toàn của người lái, xe tải tự lái đã sẵn sàng vượt qua các con đường của chúng ta

  A photo of the front of a self-driving truck.

   

  Tương lai là đây.
  Ảnh: Dylan Hollingsworth/Bloomberg (Getty Images)


  Việc chuyển đổi sang tương lai xe tự lái của chúng ta cho đến nay vẫn chưa hề suôn sẻ. Ở San Francisco, những người dân bản xứ không ngừng nghỉ đã biểu tình phản đối việc triển khai taxi tự hành, Tesla đã mang tiếng xấu cho khả năng tự lái với hàng trăm vụ tai nạn liên quan đến hệ thống lái tự động của hãng và các chính phủ trên khắp thế giới đang tranh cãi về cách tốt nhất để điều chỉnh xe tự hành. Giờ đây, một đội xe tải tự lái đã sẵn sàng làm phức tạp thêm vấn đề.

  Vận tải đường dài được nhiều người coi là phù hợp hợp lý cho phương tiện tự lái. Xe tải tự hành có thể đi hết dặm này đến dặm khác mà không cần nghỉ ngơi, chúng sẽ không phàn nàn về việc phải xa gia đình nhiều ngày liên tục và chúng sẽ không cần chiếm một giàn khoan khổng lồ có không gian để ngủ và ăn. Đó là vì điều này khiến các công ty như Volvo đã đầu tư hàng triệu USD vào việc phát triển xe tải tự lái.

  Theo một báo cáo mới từ Associated Press (AP), giờ đây, một công ty có tên Aurora Innovation đang tiến gần hơn bất kỳ ai đến việc triển khai an toàn các phương tiện chở hàng tự hành trên đường của chúng ta. Như trang web báo cáo:

  Trong vòng ba hoặc bốn năm, Aurora và các đối thủ cạnh tranh dự kiến ​​sẽ đưa hàng nghìn chiếc xe tải tự lái như vậy lên đường cao tốc công cộng của Mỹ. Mục tiêu là để những chiếc xe tải có thể chạy gần như suốt ngày đêm mà không bị gián đoạn, nhằm tăng tốc độ luân chuyển hàng hóa, đẩy nhanh thời gian giao hàng và có thể giảm chi phí. Họ cũng sẽ di chuyển những quãng đường ngắn trên những con đường phụ.

  A photo of a self-driving truck on a road.


  Xe tải tự lái có thể tiết kiệm nhiên liệu, thời gian và tiền bạc
  Ảnh: Dylan Hollingsworth/Bloomberg (Getty Images)
  Xe tải được trang bị một loạt cảm biến để đọc đường phía trước, bao gồm cảm biến laser, radar và camera. Tất cả công nghệ đó cho đến nay đã được thử nghiệm trên đường thử, nơi chiếc xe tải đã cho thấy cách nó có thể phát hiện và tránh chướng ngại vật trên tuyến đường phía trước. Xe tải Aurora cũng đang được thử nghiệm trên đường ở Texas với người lái xe an toàn ngồi sau tay lái, nơi AP báo cáo rằng chúng đạt tốc độ đường cao tốc từ 65 dặm/giờ trở lên một cách an toàn.

  Giờ đây, những cuộc thử nghiệm đó đang đi đến kết luận và sẽ sớm đến lúc những chiếc xe tải phải chạy trên đường cao tốc của một số tiểu bang - đặc biệt là những bang không có nhiều tuyết vì chúng chưa hoàn toàn thành thạo việc lái xe trên băng. Như AP báo cáo:

  Chris Urmson, Giám đốc điều hành của Aurora và trước đây là người đứng đầu bộ phận điều hành xe tự hành của Google cho biết: “Chúng tôi muốn có hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn xe tải trên đường”. “Và để làm được điều đó, chúng ta phải được an toàn. Đó là cách duy nhất mà công chúng sẽ chấp nhận nó. Thành thật mà nói, đó là cách duy nhất để khách hàng của chúng tôi chấp nhận nó.”

  Sự an toàn đó sẽ là điều tối quan trọng khi những chiếc xe tải không người lái khổng lồ này bắt đầu hoạt động cùng với những người lái xe thông thường trên đường cao tốc ở Texas. Cho đến nay, xe tải Aurora chỉ liên quan đến ba vụ va chạm khi vận chuyển hàng hóa hơn 1 triệu dặm trên đường công cộng. Trong mỗi trường hợp, AP báo cáo rằng các vụ va chạm là “nhỏ” và tất cả đều do “sai lầm của người lái xe trên các phương tiện khác”.

  A photo of a fleet of self-driving trucks in a tent.


  Đọc theo phong cách rock and roll.
  Ảnh: Dylan Hollingsworth/Bloomberg (Getty Images)
  Những số liệu thống kê như vậy có đủ để dập tắt nỗi sợ hãi của bạn về một gã khổng lồ không có người lái đang lao tới phía sau bạn vào lần tiếp theo bạn lái xe trên đường cao tốc không? Hay nhận thức của bạn về xe tự lái có bị ảnh hưởng bởi những tin tức xấu liên quan đến công nghệ Lái tự động và Tự lái hoàn toàn của Tesla không?

  Zalo
  Hotline