Xe hydro: Chúng cũng có thể sẽ được sử dụng

Xe hydro: Chúng cũng có thể sẽ được sử dụng

  Bộ trưởng Kinh tế Hubert Aiwanger chạy thử chiếc BMW iX5 chạy bằng hydro mới và gọi cảm giác lái của ông là "hoàn hảo". Điều đó phù hợp với khái niệm, bởi vì Bavaria dựa vào chiến lược hydro của mình. Nhưng ô tô hydro có thực sự có tương lai không? Một bản cập nhật.

  Trạm nạp hydro gần Bayreuth

  Frankenschau đã báo cáo về chủ đề này vào ngày 05/07/2023 lúc 8:00 tối

  Để làm rõ: "Xe hydro" là phương tiện chuyển đổi hydro trong pin nhiên liệu thành điện năng cho động cơ điện hoặc đốt cháy hỗn hợp khí dễ nổ trong động cơ bốn thì truyền thống. Trong ô tô chạy bằng pin nhiên liệu, động cơ điện lấy năng lượng từ phản ứng tổng hợp hydro. Chúng tôi đã báo cáo chi tiết về những ưu điểm và nhược điểm của hydro với tư cách là một loại ổ đĩa cũng như các khả năng và giới hạn kỹ thuật trong BR24 .

  Việc hydro có thể tìm thấy vị trí của mình trong các loại động cơ đẩy khác nhau của tương lai hay không và bằng cách nào phụ thuộc vào ít nhất ba yếu tố quyết định: chi phí, quy định và vật lý.

  Về bài viết: Nhà máy điện phân lớn nhất Bavaria đi vào hoạt động trở lại


  Xu hướng rõ ràng của nhà sản xuất: tất cả hoặc không có gì

  Mỗi nhà sản xuất và nhà cung cấp phải tự định vị mình trong không gian ra quyết định này. Tập đoàn Hyundai Hàn Quốc đã đóng vai trò tiên phong toàn cầu trong nhiều năm. “Chúng tôi muốn làm cho công nghệ sạch và hiệu quả nhất này có thể tiếp cận được với càng nhiều người càng tốt,” công ty đã thông báo vào năm 2018. Theo người phát ngôn của Đức, Bernhard Voß, về nguyên tắc không có gì thay đổi.

  Ngược lại: Hyundai cung cấp ô tô điện hydro bán chạy nhất thế giới với Nexo và cùng với Toyota Mirai, chiếm 98% doanh số bán xe điện hydro vào năm 2022. Nhưng cam kết nghiên cứu, phát triển và đầu tư vượt xa việc dựng xe khách ra. Bởi vì Hyundai là một tập đoàn công nghiệp với nhiều bộ phận, người Hàn Quốc suy nghĩ trong mạng lưới ứng dụng và muốn làm cho hydro có thể sử dụng được cho các sản phẩm của tập đoàn theo nhiều cách khác nhau: từ xe tải hạng nặng đến xe lửa và tàu thủy đến taxi hàng không, mà tập đoàn cũng xây dựng và đã công bố sẽ chạy bằng hydro. Tập đoàn Toyota không tranh cãi về “chiến lược số 1” này của người Hàn Quốc, cho dù người Nhật dẫn đầu liên minh toàn cầu về sự cởi mở về công nghệ ô tô.

  BMW cố tình đi "ngược dòng"

  Câu hỏi đặt ra là một nhà sản xuất tương đối nhỏ như BMW có thể tìm thấy vị trí thích hợp của mình trong phân khúc hydro ở mức độ nào. Sau bốn năm phát triển, chiếc BMW iX5 Hydrogen được sản xuất tại Munich hiện đang được thử nghiệm hàng loạt bởi 100 tài xế được chọn trong cuộc sống hàng ngày của họ: Bộ trưởng Kinh tế Bavaria Hubert Aiwanger là một trong số họ. Trái ngược với những chiếc xe thử nghiệm hydro của BMW từ khoảng 20 năm trước, đốt cháy hydro trong động cơ, pin nhiên liệu hiện đã được sử dụng.

  Không giống như nhiều nhà sản xuất Đức, BMW đã rất rõ ràng về chủ đề hydro trong nhiều năm: "Chúng tôi vẫn cởi mở với công nghệ. Biết rõ rằng chúng tôi đang bơi ngược dòng", Giám đốc điều hành Oliver Zipse nói với các cổ đông của mình tại cuộc họp thường niên vào giữa -Có thể.

  VW nhìn thấy tương lai trong xe điện thay vì hydro

  Một ví dụ ngược lại là Tập đoàn VW, cũng bao gồm nhà sản xuất xe tải MAN của Bavaria trong Tập đoàn Traton. Ông chủ của MAN Alexander Vlaskamp dự đoán chiến thắng của phương tiện di động điện tử đối với xe buýt, xe thương mại và xe tải và do đó, theo truyền thống của Giám đốc điều hành VW hiện đã thay thế Herbert Diess, người đã mô tả phương tiện di động điện tử là "cách duy nhất" vào đầu năm 2021.

  Allianz cho động cơ hydro không đồng ý

  Tình hình không hoàn toàn rõ ràng. Mới tuần trước, những người khổng lồ trong ngành cởi mở với công nghệ đã trưng cờ tại một hội chợ thương mại ở Karlsruhe KIT - trường đại học nghiên cứu thuộc Hiệp hội Helmholtz. Các thương hiệu toàn cầu như Bosch, Schaeffler và Mahle, trong số những thương hiệu khác, ủng hộ liên minh động cơ hydro này .

  Không phải ngẫu nhiên mà các nhà cung cấp lớn nói riêng tiếp tục đầu tư vào chuyên môn hydro của họ. Tại ZF Friedrichshafen, công ty lớn thứ ba trên thế giới, dữ liệu khách hàng cho thấy 40% đội tàu có khả năng sử dụng hydro. Bởi vì ngay cả những người chỉ trích hydro cũng thừa nhận: Yêu cầu về phạm vi hoạt động càng cao và tải trọng mà một chiếc xe phải di chuyển càng nặng thì động cơ hydro càng được ủng hộ nhiều hơn. Nguyên tắc chung trong ngành là khoảng cách trên 500 km đối với lưu lượng hàng hóa nặng, từ đó động cơ hydro có thể trở thành một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường để khử cacbon. Hydrogen cũng có thể trở thành chất thay thế cho các đội xe diesel trong các phương tiện thương mại hạng nặng như máy xúc hoặc xe ben.

  Câu hỏi về chi phí: Ô tô hydro sẽ trở nên rẻ hơn?

  Khách hàng ô tô ở Đức có cùng vấn đề về giá với một vài mẫu xe được cung cấp như với hầu hết các loại xe điện. Cả Hyundai Nexo và Toyota Mirai đều có giá khởi điểm tốt 77.000 euro - nằm ngoài khả năng của hầu hết những người mua tiềm năng.

  Tình hình là khác nhau với các máy tính chi phí trong ngành công nghiệp. Việc một nhà sản xuất có phụ thuộc vào hydro hay không phụ thuộc vào cái nhìn tổng thể về chi phí cho hệ thống truyền động. Theo các chuyên gia, hydro đạt điểm ở đây với nhu cầu điều chỉnh kỹ thuật vừa phải khi chuyển đổi từ động cơ diesel.

  Với mức giá mục tiêu là 5 euro cho mỗi kg hydro, nhà nghiên cứu động cơ Karlsruhe nổi tiếng, Giáo sư Thomas Koch tin rằng việc cân bằng chi phí với giá dầu diesel hiện nay là khả thi. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi những cải tiến trong quá trình điện phân. Tuy nhiên, người tiêu dùng và nhà sản xuất sẽ phải khá thụ động chờ đợi diễn biến của giá nhiên liệu như một yếu tố quyết định đến chi phí vận hành.

  Hy vọng cho giá hydro rẻ hơn trong tương lai

  Đây là nơi hy vọng giảm giá thông qua sản xuất hàng loạt "hydro xanh" và quy định trong tương lai phát huy tác dụng. Giá hydro hiện tại tại quá ít trạm nạp hydro là 9,5 EUR/kg trên toàn EU trong những năm gần đây. Một định nghĩa tự nguyện về Quan hệ đối tác năng lượng sạch, tất nhiên là không mang tính cạnh tranh.

  Ví dụ, trong tương lai, điều này sẽ phụ thuộc vào việc lưu lượng hàng hóa nặng bị đánh thuế như thế nào trên khắp châu Âu và liệu phí sử dụng đường bộ đối với xe tải hydro có được ưu đãi hay không vì chúng trung tính với CO2, như trường hợp thu phí đối với xe tải điện. Giáo sư Koch coi đây là "đòn bẩy quan trọng" để làm cho hydro trở nên khả thi trong tương lai.

  Chính sách ủng hộ hydro - nhưng cũng ủng hộ xe hydro?

  Trong mọi trường hợp, Ủy ban EU coi việc sản xuất và nhập khẩu hydro xanh là nguồn năng lượng của tương lai, Chủ tịch Ủy ban von der Leyen cho biết tại Tuần lễ Hydrogen châu Âu 2021. Số dư mở của Bộ Kinh tế Liên bang cũng coi việc nhập khẩu hydro xanh là cần thiết. Về mặt này, chiến lược hydro ưu tiên của chính quyền bang Bavaria trong cuộc cạnh tranh chính trị để thiết kế các điều kiện khung tương tự như những gì hiện đang diễn ra trong ngành. Phương châm: Tất cả hoặc không có gì.

  Đây chính xác là nguyên tắc mà Hoa Kỳ hiện đang sử dụng. Là một phần trong cuộc tấn công động cơ hydro của họ, chi phí sản xuất sẽ giảm từ 3,81 đô la Mỹ hiện tại xuống còn một đô la Mỹ cho mỗi kg hydro vào năm 2030. Kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, các dự án tài trợ trị giá 9,5 tỷ đô la Mỹ đã được triển khai và cũng có khoản tín dụng thuế ba đô la Mỹ cho mỗi kilôgam như một phần của "Đạo luật giảm lạm phát (IRA)".

  Kết luận: Hydro yêu cầu cam kết đầy đủ

  Nhìn vào ngành công nghiệp và chính trị cho thấy rõ ràng rằng không thể bỏ qua hydro với tư cách là một loại động lực. Tuy nhiên, sự cạnh tranh để giành vị trí quan trọng trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng đang diễn ra trên toàn thế giới. Bởi vì điều này liên quan đến các khoản đầu tư khổng lồ và các quyết định chính trị quyết đoán, nên các khái niệm rõ ràng và tốc độ cũng mang tính quyết định. Những người tham gia thị trường đang quay lưng lại với hydro đang tìm kiếm một trọng tâm khác, chẳng hạn như trong phương tiện di động điện tử, vì lý do chi phí. Về mặt này, có rất nhiều điều để nói về một tương lai ô tô với ô tô điện từ nhiều nhà sản xuất VÀ hydro từ một số ít.

  Zalo
  Hotline