Việc tăng giá carbon của Canada sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Việc tăng giá carbon của Canada sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

  Việc tăng giá carbon của Canada chính thức có hiệu lực từ hôm nay (01/04/2024). Là “chính sách nền tảng” của chính phủ Tự do thiểu số của Thủ tướng Justin Trudeau, thuế này đã gây ra tranh cãi với các lãnh đạo tỉnh trên khắp đất nước kêu gọi dừng lại những lo ngại về khả năng chi trả.

  Giày sneaker và

  Sự gia tăng này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến trạm xăng và hóa đơn năng lượng ở các tỉnh và vùng lãnh thổ nơi áp dụng kế hoạch hỗ trợ của liên bang. 

  Bắt đầu từ hôm nay, một lít xăng sẽ tăng thêm 3,3 xu trên khắp Canada. Một nghiên cứu gần đây về chi phí nhiên liệu của thuế carbon đối với 5 phương tiện giao thông hàng đầu của Canada cho thấy giá carbon liên bang từ nay đến năm 2030 sẽ có tác động đáng kể đến giá xăng – rằng những khoản thuế carbon cao hơn này có thể khiến giá tăng tới 350% !

  Giày sneaker và

  Nguồn:Trung tâm năng lượng Canada

  Sự gia tăng hôm nay sẽ có ảnh hưởng bất lợi gì nữa?

  Mặc dù hôm nay là Ngày Cá tháng Tư nhưng mọi thứ sẽ không mấy vui vẻ đối với người Canada và ví tiền của họ. Một số thứ sẽ khiến người Canada phải trả giá đắt hơn.

  1. Bia và rượu:  rượu, bia và rượu mạnh yêu thích của mọi người sẽ chứng kiến ​​thuế tiêu thụ đặc biệt liên bang tăng 2% vào ngày 1 tháng 4 với mức trần tối đa là 2% cho đến năm 2026.
  2. Thực phẩm, quần áo và các mặt hàng tiêu dùng khác:  gián tiếp hoặc trực tiếp, chi phí định giá carbon mới cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ bản của việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ, và các công ty sản xuất thương hiệu yêu thích của bạn sẽ cần phải theo kịp. Trung bình, dự kiến ​​giá thực phẩm và hàng tiêu dùng sẽ tăng từ 0,5 đến 2% trên toàn quốc.
  3. Điện và năng lượng:  khí tự nhiên, khí propan và các nhiên liệu sử dụng trong gia đình khác sẽ chứng kiến ​​giá carbon tăng thêm từ 3 đến 5% trên mỗi mét khối khí tự nhiên và 2 đến 3% đối với khí propan. Mức tăng này cũng sẽ có tác động lớn đối với ngành điện của Canada và đối với các khu vực pháp lý phụ thuộc nhiều vào việc phát ra các dạng điện.

  Thuế carbon được áp dụng ở đâu ở Canada?

  Kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2024, thuế carbon áp dụng cho cư dân ở Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Ontario, Newfoundland và Labrador, New Brunswick, Nova Scotia, Đảo Prince Edward, Yukon và Nunavut. Và British Columbia, Quebec và Lãnh thổ Tây Bắc có cơ chế định giá carbon riêng phù hợp với tiêu chuẩn liên bang.

  Các tỉnh và vùng lãnh thổ có quyền lựa chọn áp dụng hệ thống định giá liên bang một cách tự nguyện. Đối với các khu vực pháp lý không định giá carbon hoặc không có hệ thống tương tự đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt tối thiểu của quốc gia, họ phải tuân theo hệ thống định giá liên bang. Lãnh đạo tỉnh lên tiếng phản đối việc tăng 

  Trong khi chính phủ đặt mục tiêu đạt được sự cân bằng giữa tính bền vững môi trường và khả năng chi trả về kinh tế, có một nhóm tỉnh yêu cầu tạm dừng tăng giá carbon, bao gồm Alberta, Saskatchewan, Ontario, New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island và Newfoundland và Labrador.

  Và nhiều lãnh đạo địa phương đang kêu gọi Thủ tướng Trudeau triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các lãnh đạo trên khắp đất nước để thảo luận thêm về các giải pháp thay thế tiềm năng cho việc tăng giá carbon liên bang.

  Thủ tướng Andrew Furey của Đảng Tự do Newfoundland và Labrador, thay mặt người dân Canada bày tỏ quan ngại và lo ngại ngày càng gia tăng của họ về căng thẳng tài chính đối với các hộ gia đình. Tuy nhiên, chính quyền của Trudeau vẫn kiên định, nhấn mạnh vai trò của việc định giá carbon trong việc khuyến khích giảm phát thải. Nó cũng đóng vai trò là tín hiệu cho các nhà đầu tư về tầm quan trọng của việc chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon. Cam kết của chính phủ trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu được thể hiện rõ ràng trong tầm nhìn dài hạn, bao gồm việc tăng đều đặn giá carbon để đạt được các mục tiêu giảm phát thải.

  Giá carbon hiện tại ở mức  65 đô la C  /tấn, dự kiến ​​sẽ tăng lên  80 đô la C /tấn  vào ngày 1 tháng 4. Sau đó, nó sẽ tăng hàng năm thêm   15  đô la tấn  vào năm 2030. Giá bằng đô la Canada. 

  Giá carbon Canada mỗi tấn hàng năm

  Nguồn: Trang web RBN Energy LLC

  Khoản giảm giá có giúp xoa dịu cú đánh không?

  Chính phủ Canada đang cung cấp Chương trình Giảm thiểu Carbon Canada, trước đây gọi là khoản thanh toán khuyến khích hành động vì khí hậu, cho những người Canada đủ điều kiện bị ảnh hưởng bởi giá carbon liên bang. Khoản giảm giá này nhằm mục đích giảm thiểu gánh nặng tài chính và đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp là công bằng.

  Theo dữ liệu của chính phủ, khoảng 80% người dân Canada nhận được nhiều tiền từ khoản giảm giá hơn số tiền họ phải trả khi định giá carbon. 

  Để được giảm giá, người Canada sẽ cần phải khai thuế thu nhập và các khoản thanh toán sẽ được thực hiện ba tháng một lần với lần đầu tiên dự kiến ​​sẽ đến sớm nhất là vào ngày 15 tháng 4. Dưới đây là số tiền giảm giá mà hầu hết người dân Canada có thể mong đợi nhận được hàng quý:

  Người lớn độc thân:
  $225 ở Alberta
  $150 ở Manitoba
  $140 ở Ontario
  $188 ở Saskatchewan
  $95 ở New Brunswick
  $103 ở Nova Scotia
  $110 ở Prince Edward Island
  $149 ở Newfoundland và Labrador

  Gia đình bốn người trở lên:
  $450 ở Alberta
  $300 ở Manitoba
  $280 ở Ontario
  $376 ở Saskatchewan
  $190 ở New Brunswick
  $206 ở Nova Scotia
  $220 ở Prince Edward Island
  $298 ở Newfoundland và Labrador

  Trong khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuế carbon có thể đóng một vai trò trong việc giảm lượng khí thải, thì mức tăng này chỉ là một gánh nặng khác mà người Canada sẽ phải giải quyết trong những năm tới. Điều này cùng với chi phí sở hữu nhà phi thực tế, lạm phát gia tăng, lãi suất tăng vọt và nền kinh tế có thể được mô tả một cách hợp lý  là trì trệ.  Ồ! Canada.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd 

  Zalo
  Hotline