Vào năm 2021, chi phí sản xuất năng lượng tái tạo trên toàn cầu sẽ giảm mặc dù giá tăng. Báo cáo IRENA

Vào năm 2021, chi phí sản xuất năng lượng tái tạo trên toàn cầu sẽ giảm mặc dù giá tăng. Báo cáo IRENA

  Vào năm 2021, chi phí sản xuất năng lượng tái tạo trên toàn cầu sẽ giảm mặc dù giá tăng. Báo cáo IRENA


  IRENA đã công bố một báo cáo về chi phí điện bình đẳng (LCOE) cho năng lượng tái tạo vào năm 2021. Theo báo cáo, LCOE giảm so với năm trước đối với cả năng lượng mặt trời và gió trên đất liền / ngoài khơi, mặc dù giá tăng.

  Giảm 13% chi phí sản xuất điện mặt trời
  Một số thấp hơn giá thành của nhiệt điện than
  Theo báo cáo "Chi phí phát điện tái tạo năm 2021" do Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) công bố vào tháng 7, chi phí bình quân hóa (LCOE) của năng lượng tái tạo trên thế giới, so với năm 2020, điện mặt trời đã giảm 13 %, gió trên bờ là 15% và gió ngoài khơi là 13%. Điều này có nghĩa là LCOE giảm mặc dù chuỗi cung ứng và giá cả tăng.

  Việc bổ sung 257 GW năng lượng tái tạo vào năm 2021 dự kiến ​​sẽ giảm chi phí phát điện toàn cầu khoảng 55 tỷ USD (khoảng 7,48 nghìn tỷ Yên) vào năm 2022. Đáng chú ý, chi phí tạo ra 163 GW năng lượng tái tạo mới lắp đặt vào năm 2021, khoảng hai - Thứ ba, sẽ thấp hơn chi phí của các nhà máy nhiệt điện than rẻ nhất trong các nước và khu vực G20. Đó là một dấu chấm.

  IRENA lưu ý rằng thời gian dẫn đầu tương đối ngắn để sản xuất điện mặt trời và năng lượng gió khiến chúng trở thành “một phần quan trọng trong nỗ lực của các quốc gia nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế vĩ mô” nhằm đạt được mức độ trung tính của carbon. các trụ cột, ”ông chỉ ra.

  Khi giá tài nguyên toàn cầu tiếp tục tăng cao
  Lợi thế của năng lượng tái tạo tăng
  Từ năm 2021 đến năm 2022, giá các tài nguyên như than và khí đốt đã tăng vọt trên toàn cầu. IRENA cho biết, điều này đã làm cho nhiên liệu hóa thạch trở nên kém cạnh tranh hơn nhiều so với năng lượng tái tạo, mang lại lợi thế cho năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Đặc biệt là ở châu Âu, nơi giá khí đốt tự nhiên đã tăng vọt lên mức chưa từng có, việc xây dựng các nhà máy điện chạy bằng khí đốt tự nhiên mới có thể trở nên không kinh tế hơn trong suốt vòng đời, dẫn đến tài sản bị mắc kẹt. lập luận rằng có nguy cơ gia tăng

  Tuy nhiên, báo cáo của IRENA không phản ánh tất cả các chi phí nguyên liệu thô tăng cao trong chuỗi cung ứng. Do đó, nếu chi phí nguyên vật liệu tiếp tục tăng trong tương lai, người ta cho rằng chi phí phát điện của năng lượng tái tạo vào năm 2022 cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, so với giá nhiên liệu hóa thạch đang tăng vọt, khả năng cạnh tranh về chi phí của năng lượng tái tạo ngày càng tăng, do đó có khả năng mức tăng LCOE của năng lượng tái tạo sẽ bị kìm hãm.

  Zalo
  Hotline