Úc cần sản xuất năng lượng quy mô lớn – ba lý do tại sao gió ngoài khơi phù hợp

Úc cần sản xuất năng lượng quy mô lớn – ba lý do tại sao gió ngoài khơi phù hợp

  Vào cuối tuần, khu vực cách bờ biển Illawarra 20km về phía nam Sydney đã trở thành vùng năng lượng gió ngoài khơi thứ tư của Úc. Đây là khu vực gây tranh cãi nhất cho đến nay, với việc tham vấn thu hút kỷ lục 14.211 lượt đệ trình—trong đó 65% phản đối.

  trang trại gió ngoài khơi

  Tín dụng: Unsplash/CC0 Miền công cộng

  Tuyên bố của khu vực này đã gây ra cuộc tranh luận gay gắt về con đường khử cacbon, đặc biệt là ở các khu công nghiệp. Illawarra là nơi tổ chức các ngành công nghiệp nặng như nhà sản xuất thép lớn nhất Australia, BlueScope Steel.

  Đáp lại thông báo này, Lãnh đạo Đảng Quốc gia David Littleproud tuyên bố Úc không cần “các trang trại gió công nghiệp quy mô lớn”. Ông cho rằng thay vào đó nên tập trung vào việc lưu trữ pin và năng lượng mặt trời trong gia đình.

  Vậy vai trò của gió ngoài khơi trong tổ hợp năng lượng trong tương lai của chúng ta là gì? Ở đây chúng tôi cho rằng năng lượng gió ngoài khơi có ba ưu điểm chính: quy mô, tính sẵn có và khoảng cách gần. Đó chính xác là những gì nước Úc cần.

  1. Quy mô

  Gió ngoài khơi có tiềm năng sản xuất năng lượng đáng kể. Một dự án 100 tuabin có khả năng tạo ra năng lượng lên tới 1,5 gigawatt (GW) và khu vực Illawarra có thể chứa hai dự án (2,9GW).

  Để so sánh điều này, Eraring, nhà máy điện đốt than lớn nhất Australia gần Hồ Macquarie ở New South Wales, cũng sản xuất 2,9GW.

  Bởi vì gió ngoài khơi ổn định hơn gió trên bờ hoặc năng lượng mặt trời trên mái nhà nên đây là cách thiết thực nhất để cung cấp an ninh lưới năng lượng tái tạo nhạy cảm về thời gian cho những người sử dụng năng lượng lớn.

  Nguồn năng lượng ổn định, công suất cao này đặc biệt quan trọng đối với nỗ lực khử cacbon trong công nghiệp của Úc. Ví dụ, BlueScope Steel ước tính sẽ cần khoảng 15 lần mức tiêu thụ năng lượng hiện tại để chuyển sang hoạt động sản xuất thép xanh ở khu vực Illawarra.

  2. Sẵn có

  Gió ngoài khơi thổi đều đặn hơn gió trên bờ. Chúng ta có thể định lượng điều này bằng cách so sánh cái gọi là “yếu tố năng lực”.

  Hệ số công suất là sản lượng thực tế của một nhà máy điện trong một khoảng thời gian nhất định, chia cho công suất lý thuyết có thể được tạo ra nếu nhà máy hoạt động hết công suất trong cùng một khoảng thời gian.

  Gió trên bờ có hệ số công suất là 30%, nghĩa là 1GW trang trại gió trên bờ có thể cung cấp 0,3GW sản lượng bất kỳ lúc nào.

  Gió ngoài khơi có hệ số công suất tối thiểu là 50%.

  Để tham khảo, các nhà máy than ở Úc, do tuổi đời và tình trạng cũ nên hệ số công suất là 60% và con số này mỗi năm lại giảm thêm.

  Người ta thường lầm tưởng rằng than là đáng tin cậy. Độ tin cậy của các máy phát điện đốt than của Úc hiện đang ở mức thấp nhất và đang giảm dần.

  Kế hoạch của Liên minh về các nhà máy điện hạt nhân được công bố vào thứ Tư có vẻ như là một câu trả lời thay thế cho thách thức về khả năng cung cấp năng lượng. Nhưng kế hoạch này hiện vẫn dựa vào than và các nhà máy điện chạy bằng than có tuổi thọ hạn chế. Rất khó có khả năng các nhà máy điện hạt nhân đó có thể được xây dựng kịp thời để thay thế than.

  Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế xuất bản hướng dẫn từng bước về hạt nhân. Cuốn cẩm nang được quốc tế công nhận này cho biết phải mất 10–15 năm để một quốc gia đi từ việc xem xét ban đầu về phương án điện hạt nhân đến vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của mình.

  Vì vậy, vấn đề lớn đầu tiên với hạt nhân ở Úc là làm cách nào để đảm bảo chúng ta có nguồn điện đáng tin cậy trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm kể từ khi hầu hết than được sản xuất ra cho đến khi nhà máy điện hạt nhân đầu tiên có thể được vận hành?

  Được cung cấp bởi Cuộc trò chuyện 

  Bài viết này được tái bản từ The Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài viết gốc.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline