TUỔI THỌ CỦA MỘT NGÔI NHÀ HOẶC CĂN HỘ Ở NHẬT BẢN

TUỔI THỌ CỦA MỘT NGÔI NHÀ HOẶC CĂN HỘ Ở NHẬT BẢN

  TUỔI THỌ CỦA MỘT NGÔI NHÀ HOẶC CĂN HỘ Ở NHẬT BẢN
  Những ngôi nhà của người Nhật chỉ tồn tại được 30 năm trước khi chúng cần phải phá bỏ? Bạn sẽ bị đuổi khỏi căn hộ của mình khi tòa nhà đến một độ tuổi nhất định? Có rất nhiều lời đồn thổi về tuổi thọ của các tòa nhà Nhật Bản, và phần lớn những câu chuyện này dựa trên thông tin không chính xác.

  Không có sự đồng thuận rõ ràng về tuổi thọ trung bình của nhà ở ở Nhật Bản và các ý kiến ​​chuyên gia khác nhau. Tuổi thọ thực tế sẽ bị ảnh hưởng bởi các phương pháp xây dựng và bảo trì. Một số tòa nhà tồn tại dưới 20 năm trước khi bị phá bỏ, trong khi những tòa nhà khác có thể tồn tại khoảng 500 năm trước khi được tái phát triển (vâng, có một trường hợp như vậy ở Kyoto gần đây). Một ngôi nhà ở Meguro đã bị phá dỡ chỉ 12 tháng sau khi hoàn thành. Trong khi đó, các đường phố ở trung tâm Kyoto có hàng nghìn ngôi nhà phố machiya hơn 100 ~ 120 năm tuổi. Thậm chí có một số ngôi nhà gỗ 300 ~ 600 năm tuổi vẫn còn tồn tại ở Nhật Bản, và công trình bằng gỗ lâu đời nhất trên thế giới là Chính điện 1.300 năm tuổi của chùa Horyu-ji ở Nara.

  Năm 2013, tòa nhà Chung cư Uenoshita 84 năm tuổi bị phá bỏ để nhường chỗ cho những khu nhà ở cao tầng mới. Các căn hộ trước đây, có diện tích từ 10 ~ 39 mét vuông, quá nhỏ so với lối sống gia đình hiện tại, trong khi tòa nhà chỉ có nhà vệ sinh ngồi xổm chung, không được thế hệ hiện tại đặc biệt mong muốn. Quyết định xây dựng lại được đưa ra do lo ngại về sự xuống cấp của tòa nhà, sự an toàn của cấu trúc, các căn hộ nhỏ và các cơ sở cũ của nó đã xuống cấp trong nhiều năm. Một cấu trúc cũ hơn như thế này có thể gây ra mối đe dọa cho khu vực lân cận trong trường hợp nó bắt lửa hoặc sụp đổ.

  Tòa nhà chung cư bê tông cốt thép lâu đời nhất ở Nhật Bản là Tòa nhà 30, được xây dựng vào năm 1916 trên đảo Hashima. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt của đại dương, vật liệu xây dựng kém và thiếu chế độ bảo trì chung kể từ khi tòa nhà bị bỏ hoang vào năm 1974 đã khiến tòa nhà rơi vào tình trạng nguy hiểm.

  Chung cư nhà ở công cộng đầu tiên của Nhật Bản, Tòa nhà Miyamasuzaka gần Ga Shibuya, đã được thay thế bằng một tòa tháp chung cư mới vào năm 2020. Các cuộc thảo luận về tái phát triển đã diễn ra trong hơn một thập kỷ. Được xây dựng vào năm 1953, giá một căn hộ khi mới vào khoảng 600.000 ~ 1.000.000 Yên, tức khoảng 25.000 Yên / m2. Vào năm 2011, khi thị trường bất động sản ở mức thấp gần đây, giá trung bình đã tăng gấp 50 lần lên khoảng 1.270.000 Yên / m2. Giờ đây, các căn hộ trong tòa nhà mới hoàn thành được niêm yết với giá từ 3.000.000 Yên / m2 trở lên.


  Tòa nhà Miyamasuzaka / Miyamasuzaka Apaato, c1953.
  Sẽ không an toàn nếu cho rằng tòa nhà chung cư của bạn được đảm bảo sẽ được xây dựng lại sau nhiều năm, vì chỉ có một số rất nhỏ các công trình tái phát triển chung cư thành công trên khắp Nhật Bản. Tính đến tháng 4 năm 2013, chỉ có 183 chung cư trên khắp Nhật Bản được tái phát triển, chỉ chiếm 1% tổng số tòa nhà kyu-taishin (trước năm 1981) trên toàn quốc.

  Một trong những điều quan trọng cần nhớ là không có thời hạn cụ thể cho việc xây dựng lại một ngôi nhà hoặc khu chung cư. Do quy hoạch lại và sự bất đồng giữa các cư dân, có nhiều nghi vấn về việc liệu nhiều chung cư được xây dựng từ những năm 1960 và 1970 có thể được xây dựng lại đơn giản như vậy hay không.

  Vì vậy, những ý kiến ​​khác nhau về tuổi thọ của một ngôi nhà hoặc căn hộ là gì?

  NHÀ Ở BÊ TÔNG HOẶC TÒA NHÀ CĂN HỘ:
  120 ~ 160 năm Tuổi thọ sử dụng của một tòa nhà được Bộ Tài chính xác định lần đầu tiên vào năm 1951.
  117 năm Tuổi thọ vật lý của bê tông cốt thép theo ước tính của tác giả Yu Iizuka và xuất bản năm 1979.
  100 năm Tuổi thọ sử dụng của một tòa nhà do Kenzo Tange thiết kế (c1966) ở Thành phố Kofu sau khi hoàn thành công việc trang bị thêm. Văn phòng tỉnh Kagawa East Bldg (c1958), một tòa nhà khác do Tange thiết kế, cũng được cho là sẽ có tuổi thọ tương tự nếu công việc sửa chữa và bảo trì tương tự được thực hiện.
  68 năm Kết quả của một cuộc điều tra thực tế của Giáo sư Yukio Komatsu của Đại học Waseda vào năm 2013.
  47 Năm Tuổi thọ sử dụng của một tòa nhà bê tông cốt thép dân dụng cho mục đích khấu hao thuế theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính.
  37 Năm Theo MLIT, đây là độ tuổi trung bình của một tòa nhà chung cư khi nó bị phá bỏ. Nó không liên quan nhiều đến tình trạng thực tế của tòa nhà, mà liên quan nhiều hơn đến nhu cầu tái phát triển, đặc biệt là ở các khu vực đô thị khan hiếm đất và các tòa nhà nhỏ hơn thường bị phá bỏ để nhường chỗ cho những tòa nhà mới hơn và lớn hơn. Nó không tính tuổi của các tòa nhà hiện có vẫn còn đứng vững.
  NHÀ NGHỈ KHUNG GỖ:
  600 Năm + Ngôi nhà Hakogike ở Thành phố Kobe được cho là ngôi nhà riêng lâu đời nhất của Nhật Bản. Ngày xây dựng chính xác không rõ ràng, nhưng các chuyên gia ước tính rằng ngôi nhà chính được xây dựng vào khoảng thời kỳ Muromachi (1333 - 1573). Xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ của 6 cây cột thông của ngôi nhà cho thấy gỗ có niên đại từ năm 1283 đến 1307.
  400 năm + Nhà Furuike ở Himeji City có niên đại từ cuối Thời kỳ Muromachi (1333-1573).
  300 ~ 400 năm Ngôi nhà Yoko-ojike ở tỉnh Fukuoka được cho là ngôi nhà cổ nhất ở Kyushu. Nó được cho là đã được xây dựng vào khoảng giữa những năm 1600.
  64 năm Tuổi thọ trung bình của một ngôi nhà khung gỗ theo khảo sát của Đại học Waseda năm 2011.
  27 Năm Tuổi trung bình của một ngôi nhà bằng gỗ khi nó bị phá dỡ theo số liệu thống kê về các tòa nhà bị phá dỡ do MLIT tổng hợp.
  22 năm Tuổi thọ sử dụng của nhà khung gỗ dân dụng cho mục đích khấu hao thuế theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính.

  Zalo
  Hotline