Tua bin OEM, chuỗi cung ứng không bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa gió ngoài khơi của Trung Quốc

Tua bin OEM, chuỗi cung ứng không bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa gió ngoài khơi của Trung Quốc

  Tua bin OEM, chuỗi cung ứng không bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa gió ngoài khơi của Trung Quốc
  Các nhà lãnh đạo ngành phát biểu tại Hội nghị Tạp chí Gió ngoài khơi năm 2024 cho biết họ nhận thấy rất ít mối đe dọa sắp xảy ra đối với hoạt động kinh doanh của họ từ các công ty Trung Quốc, bất chấp những lo ngại gần đây

  Trong những tháng gần đây, mối đe dọa đối với các nhà sản xuất tuabin gió châu Âu và chuỗi cung ứng gió ngoài khơi của các công ty Trung Quốc đã nhận được rất nhiều sự chú ý, đặc biệt khi các công ty Trung Quốc trình làng các tuabin gió khổng lồ ngoài khơi có công suất vượt xa các đối tác châu Âu.

  Các OEM tuabin gió ở Châu Âu tiếp tục gặp khó khăn, mặc dù Vestas gần đây đã có lãi trở lại. Damien Lohrs, phó chủ tịch cấp cao của tập đoàn Vestas về chuỗi cung ứng và hậu cần toàn cầu, phát biểu tại hội nghị, những vấn đề mà Siemens Gamesa Renewable Energy gặp phải đã được ghi chép rõ ràng, nhưng tình hình ở các đối tác Trung Quốc cũng không khác nhiều.

  Trong cuộc thảo luận trong một phiên họp mà ông và các diễn giả khác đề cập đến một loạt vấn đề, ông Lohrs cho biết Vestas “không coi các tuabin gió ngoài khơi của Trung Quốc là một mối đe dọa”. Ông nói với các đại biểu rằng mặc dù rẻ hơn tuabin châu Âu nhưng các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ không kiếm được tiền từ việc bán hàng ở châu Âu. Ông nói, điều này là do mức giá của chúng thấp hơn chi phí sản xuất. Ông cũng đặt câu hỏi về việc các tuabin khổng lồ của Trung Quốc thiếu hồ sơ theo dõi và tuổi thọ dự kiến của chúng.

  Ông Lohrs cho rằng tua bin của Trung Quốc “sẽ không bao giờ xuất hiện lần đầu tại thị trường Mỹ” và thị trường châu Âu sẽ “có vấn đề” đối với chúng. Ông nói với các đại biểu: “Thị trường Đài Loan không phải là thị trường mà các OEM Trung Quốc có thể mong đợi đạt được nhiều thành công”.

  Trên thực tế, theo quan điểm của ông Lohrs, thị trường châu Âu sẽ ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn đối với các OEM Trung Quốc. Ủng hộ khẳng định này, ông trích dẫn các quy định của EU về lượng khí thải carbon liên quan đến sản xuất thép, chẳng hạn như quy định được sử dụng trong tua-bin gió. Ông nói, các quy định của Hệ thống Thương mại Khí thải sẽ khiến tuabin gió của Trung Quốc trở nên đắt hơn và việc đánh thuế đối với các sản phẩm sử dụng nhiều carbon như thép có thể gây khó khăn cho cuộc sống của các nhà xuất khẩu không thể đáp ứng các tiêu chuẩn châu Âu.

  Damien Lohrs: "Vestas không coi tuabin gió ngoài khơi của Trung Quốc là mối đe dọa" (nguồn: Vestas)

  Người đứng đầu chiến lược năng lượng tái tạo của Clarkson, David Matthews, nói với các đại biểu rằng, nếu các tuabin gió của Trung Quốc được chọn cho một dự án gió ngoài khơi châu Âu, thì các OEM Trung Quốc có thể muốn sử dụng tàu Trung Quốc để lắp đặt và bảo trì chúng.

  Ông Matthews cho biết ông hy vọng các công ty Trung Quốc sẽ cố gắng tìm ra chiến lược đưa tàu Trung Quốc vào thị trường châu Âu, đặc biệt là trong bối cảnh dự kiến sẽ thiếu tàu lắp đặt ở vùng biển châu Âu vào giữa những năm 2020.

  Nhưng ông tin rằng việc lựa chọn tua-bin Trung Quốc – và các nhà thầu – cho một dự án lớn ở châu Âu sẽ là “rủi ro” đối với nhà phát triển. Ông cho rằng việc cho phép các tua bin và tàu của Trung Quốc vào thị trường Anh sẽ “có khả năng gây nguy hiểm” và có thể “gây nguy hiểm cho danh tiếng”, mặc dù ông không loại trừ khả năng tăng trưởng trong việc sử dụng tua bin của Trung Quốc ở châu Âu và sự tăng trưởng trong việc sử dụng Trung Quốc- cáp ngầm được sản xuất.

  Một số nguồn đưa ra giá tuabin Trung Quốc trên mỗi MW chỉ bằng khoảng một nửa so với các OEM quốc tế khác. Với chi phí tuabin chiếm khoảng 60% vốn đầu tư của trang trại gió, sự khác biệt đó rõ ràng có thể rất hấp dẫn đối với các nhà phát triển dự án.

  Vào năm 2023, tuabin gió Trung Quốc OEM Mingyang Smart Energy đã hợp tác với các cố vấn năng lượng có trụ sở tại Vương quốc Anh Opergy Group để hỗ trợ họ thâm nhập thị trường gió ngoài khơi Vương quốc Anh và vào năm 2022, trang trại gió ngoài khơi đầu tiên ở Địa Trung Hải đã được Ý hoàn thành, sử dụng tua-bin gió từ Minh Dương.

  Một tuabin của Trung Quốc cũng đã được chọn để thử nghiệm gió nổi ở Anh, nhưng hiện tại, các công ty Trung Quốc không có cơ sở chế tạo quốc tế để tạo ra hàm lượng nội địa cho các dự án quy mô thương mại hoặc cơ sở O&M khu vực để duy trì chúng. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các công ty Trung Quốc đã giành được hợp đồng chế tạo nền móng cho các tuabin gió ngoài khơi cho các dự án châu Âu và cung cấp dây cáp.

  Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen nói: “Tương lai của ngành công nghệ sạch của chúng ta phải được tạo ra ở châu Âu”, nhưng sẽ rất khó để cấm hoàn toàn các tuabin của Trung Quốc và chúng gần như chắc chắn sẽ được cung cấp cho các thị trường toàn cầu đang phát triển nhanh khác. với nguồn tài chính hấp dẫn, khiến các OEM châu Âu khó cạnh tranh hơn bao giờ hết.

  Zalo
  Hotline