Từ MW đến GW | Công ty khởi nghiệp điện phân Na Uy công bố nhà máy 4GW và mở rộng sang Bắc Mỹ

Từ MW đến GW | Công ty khởi nghiệp điện phân Na Uy công bố nhà máy 4GW và mở rộng sang Bắc Mỹ

  Hystar sẽ mở rộng nhà máy Oslo công suất 50MW, chưa quyết định địa điểm nào cho cơ sở ở Hoa Kỳ/Canada

  Giày sneaker và

  Công ty Hystar của Na Uy, chuyên sản xuất máy điện phân màng trao đổi proton (PEM), đã tuyên bố sẽ mở rộng nhà máy 50MW ở ngoại ô Høvik của Oslo lên 4GW với công suất sản xuất hoàn toàn tự động từ đầu năm tới và sẽ đi vào hoạt động hoàn toàn vào năm 2026.

  Công ty cũng có kế hoạch thành lập cơ sở đầu tiên ở Bắc Mỹ vào năm tới, mở rộng quy mô sản xuất lên công suất nhiều gigawatt vào năm 2027.

  “Khi chúng tôi tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động, chúng tôi hiện đang tìm kiếm các cơ hội bên ngoài Châu Âu - thị trường Bắc Mỹ đã tạo ra một môi trường rất thuận lợi cho các công ty như của chúng tôi phát triển mạnh. Chúng tôi mong muốn xác định được địa điểm lý tưởng ở Bắc Mỹ cho Hystar ,” Giám đốc điều hành Fredrik Mowill cho biết.

  Ông nói thêm: “Cả Hoa Kỳ và Canada đều có những ưu đãi hấp dẫn, thể hiện cam kết rõ ràng trong việc cung cấp cho ngành của chúng tôi sự chắc chắn và hỗ trợ tài chính rất cần thiết”.

  Chính quyền Biden đã đặt ra khoản tín dụng thuế sản xuất hydro sạch (hoặc 45V), trị giá lên tới 3 USD/kg, trong Đạo luật Giảm lạm phát hàng đầu được thông qua vào năm ngoái - và mặc dù hướng dẫn về cách tính chính xác lượng khí thải carbon vẫn chưa được thực hiện, nhiều dự án vẫn chưa thực hiện được. các nhà phát triển đã thông báo rằng họ sẽ ưu tiên đầu tư vào Mỹ.

  Máy điện phân cũng nằm trong danh sách công nghệ năng lượng sạch được hưởng ưu đãi thuế 48C lên tới 30% chi phí đầu tư cho sản xuất. Tuy nhiên, ưu đãi này được phân bổ một cách cạnh tranh và vòng đăng ký đầu tiên đã kết thúc vào tháng 8, không rõ thời điểm diễn ra vòng tiếp theo.

  Trong khi đó, Canada cung cấp khoản tín dụng thuế lên tới 40% cho chi phí thiết bị và lắp đặt mà các nhà phát triển dự án hydro xanh và xanh phải chịu, cũng như giảm 30% thuế cho các nhà sản xuất máy điện phân đối với chi phí sản xuất.

  Hystar cho biết hệ thống Vega của họ có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn 10% so với “máy điện phân PEM thông thường”, trong khi hệ thống Mira - được tối ưu hóa cho đầu vào trực tiếp từ các nguồn năng lượng tái tạo thay đổi, mang lại “tỷ lệ sản xuất tăng 150%”.

  Tuy nhiên, trong khi Hystar dự đoán rằng quy mô hoạt động thương mại của mình ở Bắc Mỹ sẽ vượt quá quy mô ở Châu Âu “trong vòng một thập kỷ”, thì sổ đặt hàng hiện tại của nó hoàn toàn là của Châu Âu - và ở quy mô nhỏ so với tham vọng của nó.

  Công ty, được thành lập vào năm 2021 với tư cách là một công ty con của viện nghiên cứu Sintef, chỉ chuẩn bị cung cấp máy điện phân đầu tiên cho một tập đoàn gồm các công ty Na Uy Equinor, Yara Clean Ammonia và Gassco trong quý cuối cùng của năm nay.

  Hystar cũng có đơn đặt hàng 5MW thứ hai do công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ba Lan Polenergia đặt hàng sẽ hoàn thành vào quý 3 năm 2024.

  Việc mở rộng nhà máy ở Na Uy lên quy mô gigawatt ban đầu được công bố vào tháng 1 sau khi kết thúc vòng tài trợ Series B trị giá 26 triệu USD do tập đoàn Nhật Bản Mitsubishi và nhà đầu tư ban đầu AP Ventures đồng dẫn đầu, cùng với Finnidus do Nippon Steel và ArcelorMittal hậu thuẫn của Nhật Bản cũng cung cấp. thủ đô.

  Hystar cũng gợi ý rằng họ có thể đầu tư thêm vào các nhà máy quy mô gigawatt trước năm 2030, mặc dù không có thêm thông tin chi tiết nào về lục địa nào sẽ có công suất này.

  Zalo
  Hotline