Trung Quốc vs Tesla: Tại sao Úc đang tận hưởng cuộc chiến giá xe điện

Trung Quốc vs Tesla: Tại sao Úc đang tận hưởng cuộc chiến giá xe điện

  Một số người gọi nó là nghĩa địa Tesla – hàng trăm chiếc ô tô điện mới đậu tại Cảng Melbourne, chờ chủ nhân.

  BYD Seal Mascot View Tháng 8 năm 2023 Vincent L

  HÌNH ẢNH: VINCENT L
  Các nhà phê bình cho rằng cảnh tượng này là dấu hiệu cho thấy doanh số bán xe điện tăng vọt của Úc cuối cùng đã gặp phải khó khăn về tốc độ và đang chậm lại như đã từng xảy ra ở các quốc gia khác.
  Nhưng các chuyên gia trong ngành và một báo cáo về thị trường toàn cầu đã vẽ nên một bức tranh khác.

  Họ nói rằng thay vì một nghĩa địa tại các cảng của Australia, những cảnh tượng này chứng tỏ Australia cuối cùng đã trở thành một tay chơi lớn hơn trên thị trường toàn cầu về vận tải phát thải thấp.

  Họ cũng cho rằng các tài xế Úc sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến giá cả khi các thương hiệu tranh giành thị phần lớn hơn và Úc sẽ trở thành mục tiêu chính của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang phải đối mặt với thuế quan ở các nơi khác trên thế giới.

  Biển xe Model 3 và Model Y là một cảnh tượng đáng hoan nghênh đối với chủ tịch quốc gia Câu lạc bộ chủ sở hữu Tesla của Úc, Peter Thorne, người nhớ lại thời điểm khó mua được xe và việc giao hàng mất nhiều tháng thay vì vài tuần.

  Ông nói với AAP: “Với Tesla ngày nay, bạn đặt hàng và bạn sẽ nhận được mẫu xe của mình nhanh hơn mức bạn có thể điền vào thủ tục giấy tờ vì họ đã có chúng ở trong nước và hàng tồn kho hiện đã có sẵn”.

  “Điều đó đang xảy ra với tất cả các thương hiệu xe điện này vào thời điểm hiện tại, vì vậy trước đây phải chờ đợi sáu tháng thì giờ chỉ còn sáu tuần, bốn tuần hoặc hai tuần.”

  Mặc dù nhà sản xuất ô tô Mỹ từng cung cấp một trong những chiếc ô tô điện duy nhất được bán ở Úc nhưng giờ đây hãng này gặp phải nhiều sự cạnh tranh hơn đáng kể.

  Sự cạnh tranh gia tăng đã khiến Tesla phải hạ giá, với hai đợt cắt giảm lớn chỉ trong tháng Tư.

  Giá của chiếc SUV điện Model Y của Tesla đã giảm từ 69.300 USD vào năm 2023 xuống còn 55.900 USD trong năm nay, chỉ cao hơn 1000 USD so với Model 3 cấp thấp của công ty.

  Giảm giá chiến lược
  Ông Thorne nói: “Việc giảm chi phí của họ mang tính chiến lược và được thiết kế để bán một số mẫu xe nhất định.

  “BYD đang ở trên cùng một con thuyền và họ sẽ phải thực sự cạnh tranh về chi phí (để cạnh tranh).”

  Tesla phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ ở Úc từ nhà sản xuất BYD của Trung Quốc, hãng đã lập kỷ lục vào tháng 5 với doanh số bán được 1914 xe, so với 3567 xe của Tesla.

  Cả hai thương hiệu đều đã giảm giá, trong đó BYD giảm giá chiếc SUV Atto 3 của mình hơn 3500 USD.

  Các công ty khác nhằm giảm giá xe điện bao gồm MG, Renault, Peugeot, Lotus và GWM, đã đưa ra mức giảm giá vĩnh viễn 4000 USD cho Ora để biến nó thành chiếc xe điện rẻ nhất Australia.

  Mức giảm giá dao động từ 49.010 USD cho chiếc Lotus Eletre sang trọng cho đến bao gồm phí di chuyển trên đường với BYD Seal Premium.

  Chủ tịch quốc gia Hiệp hội Xe điện Úc Chris Jones cho biết những thay đổi này cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho những người lái xe đang cân nhắc lựa chọn phương tiện của họ.

  Xe điện ngày càng rẻ hơn
  Ông nói: “Những gì chúng ta đang thấy là một cuộc chiến về giá và xe điện mới ngày càng rẻ hơn.

  Tiến sĩ Jones cho biết sự cạnh tranh khốc liệt đang thúc đẩy xu hướng này khi các thương hiệu truyền thống mở rộng thị trường và ngày càng có nhiều thương hiệu Trung Quốc tung ra thị trường ô tô tại Australia.

  Ông nói: “Trung Quốc đang sản xuất nhiều xe điện tốt, rẻ và dồi dào.

  “Họ có thị trường sẵn sàng ở Úc và chúng tôi không gặp vấn đề gì với xe điện do Trung Quốc sản xuất – chúng tôi yêu thích chúng.

  “Tesla đang cố gắng tìm cách bán hàng tại thị trường này và họ sẽ phải tìm ra một loại xe có thông số kỹ thuật thấp hơn, giá thấp hơn để cạnh tranh ở phân khúc giá rẻ hơn.”

  Mười thương hiệu xe Trung Quốc đã xác nhận kế hoạch ra mắt ô tô điện tại Úc trong những tháng tới bao gồm Leapmotor, Zeekr, GAC Motor, Geely Auto và Skywell.

  Tuy nhiên, giáo sư về di chuyển trong đô thị trong tương lai của Đại học Swinburne, Hussein Dia, cho biết các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có thể nhắm mục tiêu mạnh mẽ hơn vào người lái xe Australia trong tương lai sau khi Liên minh châu Âu công bố mức thuế cao hơn đối với xe của họ.

  Mức phí lên tới 38,1% sẽ được áp dụng đối với xe do Trung Quốc sản xuất nhập khẩu vào châu Âu từ tháng 7 để hỗ trợ ngành sản xuất địa phương.

  Vì Úc không còn ngành công nghiệp địa phương để bảo vệ, Giáo sư Dia cho biết nước này không cần mức thuế tương tự và các thương hiệu Trung Quốc có thể tìm cách đưa nhiều phương tiện của họ vào nước này hơn.

  Ông nói: “Chúng tôi hiện có rất nhiều xe điện hạng sang và những chiếc SUV cao cấp hơn được rao bán.

  “Những gì chúng tôi thấy ở Trung Quốc là xe điện cỡ vừa và nhỏ, vốn là thứ mà rất nhiều người muốn mua.”

  Ông cho biết, việc bán nhiều loại xe chạy bằng pin hơn ở Úc sẽ giúp thúc đẩy sự phổ biến của chúng, vốn vẫn đang tăng lên mặc dù không ở mức tương tự như năm 2023.

  Doanh số bán xe điện toàn cầu sẽ tăng 20% ​​vào năm 2024

  Báo cáo Triển vọng Xe điện 2024 của BloombergNEF công bố hôm thứ Năm cho thấy doanh số bán xe điện dự kiến ​​sẽ tăng lên 20% vào năm 2024 trong khi doanh số bán xe chạy bằng nhiên liệu đạt đỉnh vào năm 2017.

  Tuy nhiên, ô tô điện đang có tốc độ tăng trưởng khác nhau ở các quốc gia khác nhau, với doanh số bán hàng giảm ở Ý và Nhật Bản trong khi doanh số tăng vọt ở Anh, Pháp, Trung Quốc và Ấn Độ.

  Báo cáo cho biết: “Các thị trường xe điện trên toàn thế giới không phải đều đi theo cùng một hướng hoặc cùng tốc độ vào năm 2024”.

  “Doanh số bán xe điện tiếp tục tăng trên toàn cầu nhưng một số thị trường đang trải qua sự suy giảm đáng kể.”

  Số liệu từ Phòng Công nghiệp Ô tô Liên bang cho thấy xe điện chiếm 8,1% tổng doanh số bán ô tô mới trong tháng 5 nhưng doanh số bán hàng đã tăng 26% thay vì mức tăng 161% được ghi nhận vào năm 2023.

  Giáo sư Dia cho biết cả xu hướng bán hàng trong nước và toàn cầu đều cho thấy xe điện sẽ tiếp tục được sạc ở Úc, chỉ với tốc độ chậm hơn.

  “Ở Úc, chúng tôi tiếp tục thấy sự gia tăng,” ông nói.

  “Tôi nghĩ nó sẽ ổn định, có nghĩa là chúng ta sẽ không chứng kiến ​​mức tăng trưởng theo cấp số nhân như năm ngoái.”

  MỘT SỐ XE ĐIỆN GIẢM GIÁ TẠI ÚC

  Tesla Model 3: Giảm 4000 USD xuống còn 54.900 USD (mẫu RWD)

  Tesla Model Y: Giảm 5000 USD xuống còn 55.900 USD (mẫu RWD)

  BYD Seal Premium: Hiện bao gồm phí chính phủ ở mức 58.798 USD

  Tiêu chuẩn Đạo luật BYD 3: Giảm $3512 xuống còn $44,499

  Lotus Eletre: Giảm 49.010 USD xuống còn 189.990 USD

  GWM Ora: Giảm 4000 USD xuống còn 35.990 USD. phí của chính phủ

  MG ZS EV: Giảm 2000 USD xuống còn 39.990 USD. phí của chính phủ

  Renault Megane E-Tech: Giảm 10.000 USD xuống còn 54.990 USD cho đến ngày 30 tháng 6

  Xe van Peugeot ePartner: Giảm 10.000 USD xuống còn 49.990 USD cho đến ngày 30 tháng 6. phí của chính phủ

  Xem trang Mẫu xe điện của The Driven để biết thông tin chi tiết về tất cả các mẫu xe có sẵn ở Úc và giá của chúng.

  Và xem danh sách cập nhật của The Driven về các loại xe bán chạy nhất trong nước theo từng tháng vào năm 2024.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline