Trung Quốc thúc đẩy việc đóng tàu chạy bằng metanol khi X-Press Feeders'newbuild chạm mặt nước

Trung Quốc thúc đẩy việc đóng tàu chạy bằng metanol khi X-Press Feeders'newbuild chạm mặt nước

  Trung Quốc đánh dấu một cột mốc quan trọng vào ngày 17/8 với việc hạ thủy thành công tàu container nhiên liệu kép metanol đầu tiên tại Công ty đóng tàu New Dayang, một công ty con của Tập đoàn đóng tàu SUMEC.

  Giày sneaker và

  Nguồn hình ảnh Công ty đóng tàu Dayang mới

  Con tàu có tên Eco Maestro, là chiếc đầu tiên trong số 14 chiếc tàu chạy bằng metanol được đặt hàng cho X-Press Feeders có trụ sở tại Singapore. Dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào quý 2 năm 2024, tàu sẽ di chuyển trên các tuyến trung chuyển ở Bắc Âu.

  “Được trang bị động cơ nhiên liệu kép tiên tiến có thể chuyển đổi giữa nhiên liệu thông thường và metanol xanh, Eco Maestro là minh chứng cho cam kết của chúng tôi nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Chúng tôi tự hào là công ty vận chuyển chung độc lập đầu tiên trên toàn cầu để giới thiệu các tàu sử dụng nhiên liệu kép,”  X-Press Feeders cho biết.

  “Sự ra mắt này không chỉ nhằm tạo ra làn sóng – mà còn là việc xử lý chúng một cách có trách nhiệm. Eco Maestro đại diện cho một biên giới mới thú vị trong cam kết liên tục của chúng tôi nhằm đảm bảo các chuyến hàng hiệu quả, đáng tin cậy đồng thời bảo vệ môi trường của chúng ta.”

  Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư hải quân Đức TECHNOLOG Servies GmbH, Eco Maestro có kích thước 13.900 tấn trọng tải (dwt) và sức chứa 950 TEU.

  Con tàu có chiều dài khoảng 148 mét và chiều rộng 27 mét.

  Giày sneaker và

  Nguồn hình ảnh Công ty đóng tàu Dayang mới

  Lớp tàu này đại diện cho ứng dụng đầu tiên của động cơ nhiên liệu kép S5ME MAN, được thiết kế đặc biệt để vận hành bằng metanol xanh. Tàu đã được DNV cấp phép.

  Để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng năng lượng, các tàu kết hợp nhiều yếu tố tiết kiệm năng lượng khác nhau, bao gồm máy phát điện trục, cánh quạt có thể điều chỉnh và bánh lái cánh treo. Với tốc độ thiết kế 14 hải lý/giờ, những con tàu này đáp ứng cả yêu cầu giai đoạn ba của EEDI và tiêu chuẩn IMO Cấp III.

  Eco Maestro dự kiến ​​sẽ trải qua các cuộc kiểm tra máy móc tỉ mỉ trong những tháng tới, trước khi bắt đầu chuyến hành trình đầu tiên đến Châu Âu vào quý 2 năm 2024.

  Thiết kế của Eco Maestro và các tàu chị em của nó bao gồm cấu hình không có cửa sập. Ngoài ra, vị trí phía trước của nhà boong và lớp bao bọc của boong đầu tiên ở phía trước sẽ nâng cao không gian sinh hoạt của thủy thủ đoàn.

  Eastway, một thành viên của tập đoàn X-Press Feeders, ban đầu đặt mua 8 tàu container nhiên liệu kép vào tháng 12 năm 2021, cùng với các tùy chọn bổ sung. Đơn đặt hàng tiếp theo cho sáu tàu nữa được đặt vào tháng 6 năm 2023 với Công ty đóng tàu CSSC Huangpu Wenchong. Những tàu này, được thiết kế để hoạt động trên băng ngoài động cơ đẩy metanol, sẽ được giao bắt đầu từ quý 3 năm 2025 đến quý 3 năm 2026.

   X-Press Feeders cho biết: “Với tất cả 14 tàu nhiên liệu kép như vậy sẽ được triển khai đầy đủ vào quý 3 năm 2026, chúng tôi mong muốn được hợp tác với các đối tác của mình để dẫn đầu sự thay đổi hướng tới một ngành vận tải biển xanh hơn và sạch hơn”.

  X-Press Feeders cũng đã ký thỏa thuận bao tiêu với OCI-Global  đối với metanol xanh. OCI Global, phối hợp với Unibarge, đang trang bị thêm một sà lan chở nhiên liệu để cung cấp metanol xanh ở Rotterdam, bắt đầu vào năm 2024.

  X-Press Feeders đã đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, hướng tới trở thành 'Nhà cung cấp máy cấp liệu xanh hơn được lựa chọn'. 

  Trong nỗ lực quyết tâm bắt kịp tiến độ nhanh chóng của cường quốc đóng tàu Hàn Quốc, Trung Quốc đang nhiệt tình thúc đẩy nỗ lực đóng các tàu chạy bằng năng lượng thay thế, đặc biệt tập trung vào động cơ đẩy metanol.

  Khi metanol trở thành lựa chọn hàng đầu cho các tàu container hiện đại, Trung Quốc đang kiên quyết định vị mình là người đi đầu trong làn sóng đổi mới công nghệ hàng hải này.

  Zalo
  Hotline