Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức về phát thải ròng bằng không

Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức về phát thải ròng bằng không

  Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức về phát thải ròng bằng không


  Con đường net zero của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng khi nhu cầu năng lượng có thể tăng trở lại, căng thẳng với Mỹ và mức tiêu thụ năng lượng sạch chậm hơn dự kiến có thể khiến nước này quay trở lại sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm tới.

  Lượng khí thải CO2 năm 2022 của Trung Quốc — chiếm một phần ba lượng khí thải toàn cầu — được dự đoán sẽ giảm 0,9% trong năm xuống còn 11,4 Gigaton (Gt), so với mức tăng 1,5% lên 5,1 Gt của Hoa Kỳ. Sự sụt giảm này là do lượng khí thải từ ngành dầu mỏ giảm 2,8% so với cùng kỳ năm trước, giảm 1,1% từ khí đốt và 7% đối với xi măng, theo dự báo của Dự án Carbon toàn cầu (GCP). Nhưng lượng khí thải từ than đang trên đà tăng 0,1% mỗi năm.

  Mức giảm mới nhất này có thể không bền vững nếu Bắc Kinh quyết định nới lỏng hơn nữa chính sách không có Covid, trong khi có những dấu hiệu cho thấy lượng khí thải của ngành than có thể tăng hơn nữa vào năm tới. Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA) có trụ sở tại Helsinki, việc giảm lượng khí thải CO2 của ngành dầu mỏ được cho là do các biện pháp phong tỏa do đại dịch gây ra, nhưng việc loại bỏ các biện pháp kiểm soát đại dịch có thể dẫn đến "sự phục hồi đáng kể".

  Các lĩnh vực khó giảm thiểu như thép, xi măng, bê tông và hóa chất chiếm gần một nửa lượng khí thải CO2, nhưng thời gian để đưa những lĩnh vực này vào kế hoạch mua bán khí thải quốc gia của nó là không chắc chắn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh cho rằng ngành hóa dầu có thể chỉ đạt mức phát thải CO2 cao nhất vào năm 2035 nếu không có các nỗ lực khử cacbon như thu hồi, sử dụng và lưu trữ cacbon (CCUS) cùng các biện pháp khác.

  Để làm phức tạp thêm các mục tiêu bằng không ròng của Trung Quốc, căng thẳng với Mỹ dường như đang gia tăng trở lại sau sự tan băng gần đây. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken dự kiến sẽ thảo luận về hợp tác khí hậu nếu ông đến thăm Trung Quốc vào đầu năm tới. Nhưng Trung Quốc đã cùng với EU cáo buộc Mỹ vi phạm các quy tắc của tổ chức thương mại thế giới thông qua Đạo luật Giảm lạm phát. Một báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc cũng bày tỏ lo ngại về kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc. Báo cáo cho biết: "Nếu Trung Quốc tiếp tục tốc độ mở rộng hạt nhân, họ có thể sẽ có kho dự trữ khoảng 1500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035". Triển vọng về việc Mỹ bán vũ khí trị giá 425 triệu USD cho Đài Loan cũng sẽ làm gia tăng căng thẳng địa chính trị với Trung Quốc.

  Con đường khử cacbon chậm
  Theo IEA có trụ sở tại Paris, nhu cầu hydro của Trung Quốc có thể tăng nhanh hơn khi kết hợp với CCUS. Trung Quốc là nhà sản xuất hydro lớn nhất thế giới và Bắc Kinh coi hydro là nhiên liệu chiến lược. IEA cho biết thêm, nhưng hiện tại rất ít được sử dụng để khử cacbon trong lĩnh vực giao thông vận tải.

  Công ty nhà nước Trung Quốc Sinopec đã sản xuất thương mại nhiên liệu hàng không bền vững. Tuy nhiên, chi phí sản xuất hiện là 40.000 nhân dân tệ/tấn (5.731 USD/tấn), gấp 5 lần giá nhiên liệu máy bay thông thường trong nước, theo một quan chức của Sinopec. Thay vào đó, Trung Quốc đang xâm nhập nhanh hơn vào các phương tiện sử dụng năng lượng mới (NEV), điều này dường như vẫn chưa bị cản trở bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ Trung Quốc mới nhất của Hoa Kỳ.

  Tuy nhiên, một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine đang đẩy giá khí đốt lên cao và thúc đẩy sử dụng than hơn khí đốt. Theo một quan chức của CNPC, việc chuyển đổi than thành khí đốt có thể chậm lại trong mùa đông này khi các tỉnh của Trung Quốc chuyển sang sử dụng than để sưởi ấm. Tình trạng thiếu điện trầm trọng xảy ra ở Trung Quốc vào năm ngoái và năm nay là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng than vẫn ở đây. Trung Quốc sẽ cần nhiều điện than hơn để bổ sung cho năng lượng tái tạo không liên tục Tỉnh Tây Nam Quý Châu đang lấy ý kiến phản hồi về dự thảo quy định yêu cầu các dự án năng lượng tái tạo kết hợp với than trong mô hình 'năng lượng tái tạo cộng với than'.

  CREA cho biết Trung Quốc có thể đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 nhưng tùy thuộc vào mức độ phát thải vào thời điểm đó, việc đạt được mức trung hòa carbon có thể là một thách thức lớn hơn. Thay vì đặt mục tiêu sớm đạt mức phát thải CO2 cao nhất hoặc giảm thiểu mức phát thải cao nhất, các ngành công nghiệp có thể "tận dụng thời gian trước khi lượng khí thải đạt mức cao nhất để phát triển và mở rộng, bao gồm cả những cách làm tăng lượng khí thải".

  Zalo
  Hotline