Trải nghiệm đi xe taxi không người lái của hãng xe tự lái phát triển nhanh  ở Trung Quốc 

Trải nghiệm đi xe taxi không người lái của hãng xe tự lái phát triển nhanh  ở Trung Quốc 

  Trải nghiệm đi xe taxi không người lái của hãng xe tự lái phát triển nhanh  ở Trung Quốc 

  Bắc Kinh - Cái gọi là rô bốt đang xuất hiện khắp Trung Quốc. Gã khổng lồ công nghệ Baidu, được biết đến nhiều hơn với công cụ tìm kiếm và đôi khi được gọi là Google của Trung Quốc, nằm trong số các công ty đang thử nghiệm dịch vụ taxi tự lái.

  A view from the back seat as a Baidu robotaxi carries passengers in Beijing, China.  / Credit: CBS News

  Một góc nhìn từ hàng ghế sau khi một người máy Baidu chở hành khách ở Bắc Kinh, Trung Quốc. / Ảnh: CBS News
  Baidu hiện đang thử nghiệm taxi tự lái của mình tại 10 thành phố trên khắp đất nước và họ vừa được chấp thuận triển khai các phương tiện hoàn toàn không người lái tại các đô thị lớn Vũ Hán và Trùng Khánh. Tại thủ đô Bắc Kinh, nơi đặt trụ sở của công ty, luật pháp vẫn yêu cầu một con người ngồi ở ghế hành khách phía trước - nhưng họ không có nhiều việc phải làm.

  Với các cảm biến, radar và camera được gắn trên xe, một máy tính hoàn toàn phụ trách việc điều hướng. Những tiến bộ trong công nghệ có nghĩa là các mẫu mới nhất chỉ có giá khoảng 37.000 USD - bằng khoảng một nửa so với thế hệ trước. Việc giảm giá đang mở đường cho việc sản xuất hàng loạt.

  Bản thân dịch vụ Baidu cung cấp trải nghiệm tương tự như các ứng dụng chia sẻ xe như Uber. Bạn tải một ứng dụng xuống điện thoại thông minh của mình, xác định vị trí và điểm đến của mình và một chiếc ô tô sẽ xuất hiện. Sự khác biệt ở giai đoạn này là khách hàng của Baidu phải chọn từ danh sách các điểm dừng hiện có, giống như các điểm dừng xe buýt, thay vì chỉ chọn bất kỳ vị trí cụ thể nào mà họ có thể muốn đến.

  CBS News đã thử dịch vụ Baidu ở Bắc Kinh, và sau đó để so sánh, đã thực hiện tuyến đường tương tự trên một chiếc taxi truyền thống có tài xế.

  Bản thân hành trình Baidu diễn ra suôn sẻ, nhưng hơi chậm hơn so với phương pháp cũ.

  Một màn hình ở hàng ghế sau cung cấp hình ảnh trực quan về cách phần mềm của robotaxi đang quét và khảo sát không gian xung quanh xe để xác định vị trí của những chiếc xe khác, con người, xe đạp và bất kỳ thứ gì khác có thể cản đường.

  Các khách hàng khác thường bày tỏ quan điểm tích cực về dịch vụ này với CBS News, họ gọi nó là tiện lợi và thân thiện với người dùng, mặc dù họ cho biết nên thêm nhiều "điểm dừng" có sẵn vào các tuyến đường. Không ai trong số họ lên tiếng lo ngại về sự an toàn. Baidu tuyên bố 1 triệu chuyến đi đã được hoàn thành kể từ khi triển khai dịch vụ cách đây 5 năm và nó có kế hoạch mở rộng sang hàng chục thành phố khác của Trung Quốc vào năm 2030. Một báo cáo của Nhóm tư vấn Boston về các dịch vụ robotaxi nói chung cho biết xã hội của chúng ta sẽ được hưởng lợi từ đó ít tắc nghẽn hơn và các thành phố đáng sống hơn nhờ bản thân các phương tiện giao thông, ít nhất, chạy bằng điện chứ không phải nhiên liệu hóa thạch, điều này sẽ cắt giảm ô nhiễm không khí đô thị. Taxi tự lái sẽ không phải là những con robot cô đơn trên các con đường của Trung Quốc. Cũng giống như ở Mỹ, các dịch vụ giao đồ ăn cũng đang thử nghiệm các phương tiện tự hành nhỏ hơn ở Trung Quốc để có thể sớm giao cho mọi người mọi thứ, từ cà phê đến bánh pizza.

  Zalo
  Hotline