Thiết kế buồm mới cho tàu chở hàng đang thúc đẩy ngành hàng hải hướng tới một tương lai bền vững hơn

Thiết kế buồm mới cho tàu chở hàng đang thúc đẩy ngành hàng hải hướng tới một tương lai bền vững hơn

  Con tàu với cánh buồm trắng và đám mây phía sau

  Được phép của Michelin 

  • Tàu chở hàng chiếm gần 3% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, nhấn mạnh nhu cầu về các giải pháp tiết kiệm năng lượng.
  • WISAMO của Michelin là một thiết kế cánh buồm tự động mới khai thác gió để tạo lực đẩy.
  • Thiết kế sáng tạo của nó, với mục tiêu giảm lượng khí thải carbon tới 50%, có thể thúc đẩy ngành hàng hải hướng tới một tương lai bền vững hơn.

  Rất lâu trước khi các tàu chở hàng chở hàng triệu gallon dầu để cung cấp nhiên liệu cho các chuyến hành trình của mình, các tàu buôn đã giương buồm bằng sức gió. Một thiết kế mới đầy sáng tạo đang đưa những cánh buồm này trở lại bằng cách sử dụng công nghệ đột phá của thế kỷ 21 có thể thúc đẩy ngành hàng hải hướng tới một tương lai xanh hơn, bền vững hơn.

  WISAMO của Michelin - tên của nó là sự kết hợp của các từ cánh, cánh buồm và tính di động - là một cánh buồm bơm hơi, có thể thu vào và tự động. Mặc dù nó không nhằm mục đích thay thế hoàn toàn động cơ của tàu nhưng nó giúp giảm tải trọng và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu. Theo Michelin, công ty thiết kế, mục tiêu là cắt giảm lượng khí thải carbon tới 20% đối với các tàu hiện có và tới 50% đối với các mẫu tàu mới đóng.

  Gildas Quemeneur, giám đốc điều hành của WISAMO, cho biết: “Đây là một thiết kế mang tính cách mạng khai thác gió – một nguồn lực đẩy miễn phí, phổ quát và vô tận”. "Việc khử cacbon đã trở thành một cách quan trọng để hạn chế tác động đến môi trường và cần có các giải pháp dưới nhiều hình thức khác nhau. WISAMO là một sự đổi mới quan trọng có thể giúp ngành hàng hải đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của mình."

  Một ngành công nghiệp đã chín muồi để chuyển đổi

  Các giải pháp tiết kiệm năng lượng là vô cùng cần thiết trong ngành hàng hải, ngành vận chuyển 90% hàng hóa của thế giới. Kích thước trung bình của tàu container đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua và các tàu này hiện chiếm gần 3% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu. 

  Để cải thiện hồ sơ môi trường của mình, Tổ chức Hàng hải Quốc tế đã đặt mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon ít nhất 20% vào năm 2030 và 70% vào năm 2040, dự định đạt mức carbon ròng bằng 0 vào năm 2050. Các tàu phải thực hiện những thay đổi mạnh mẽ để đạt được những mục tiêu này — một nhiệm vụ khó khăn khi 99% phụ thuộc vào dầu nhiên liệu nặng thông thường. WISAMO được giới thiệu như một giải pháp tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới Movin'On về di chuyển bền vững năm 2021 của Michelin, một diễn đàn gồm hơn 5.000 bên liên quan công và tư đang tìm cách giải quyết những thách thức của giao thông bền vững. Các kỹ sư của Michelin bắt đầu thử nghiệm WISAMO trên du thuyền của nhà vô địch đua thuyền người Pháp Michel Desjoyeaux vào cuối năm đó. 

  Được thiết kế để tiến tới tương lai 

  Không giống như cánh buồm truyền thống có bề mặt phẳng, WISAMO của Michelin có thể bơm hơi, giảm căng thẳng cơ học và tăng độ bền. Khi có điều kiện thích hợp để thu gió, những chiếc quạt nhỏ bên trong cánh buồm sẽ nạp không khí vào cánh buồm khi cột buồm dạng ống lồng nâng cánh buồm lên cao trên boong. Khi tàu quay trở lại cảng, đi qua gầm cầu hoặc gặp gió có tốc độ trên 55 hải lý/giờ, cột buồm sẽ hạ xuống và cánh buồm xẹp xuống thành những nếp gấp gọn gàng trên boong. 

  Những hành động này được thực hiện bằng kỹ thuật số và tự động, với các cảm biến xác định cài đặt tối ưu để chuyến đi suôn sẻ và hiệu quả. Cánh buồm lắp đặt và vận hành đơn giản, có thể được sử dụng trên các tàu thương mại cũng như tàu du lịch.

  WISAMO của Michelin trên tàu chở hàng

  Cánh buồm WISAMO nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon tới 50%. Michelin
  "Cánh buồm WISAMO có phạm vi sử dụng gió rộng nhất trên thị trường, với hiệu quả đã được chứng minh trên nhiều điểm của cánh buồm. Nó đặc biệt hiệu quả khi đi ngược gió," Gildas Quemeneur cho biết.

  Hoạt động tự động của nó rất quan trọng đối với các tàu chở hàng, vốn có đội ngũ nhân viên thưa thớt và có thể thiếu kinh nghiệm chèo thuyền. Cánh buồm có thể thu vào giúp việc bốc dỡ hàng hóa trở nên dễ dàng, đặc biệt đối với "tàu ro-ro" chở ô tô, xe máy, xe buýt và các phương tiện khác, thường được lăn lên boong và lăn bánh tại điểm đến.

  Sau khi nhận được phản hồi từ Desjoyeaux, Michelin bắt đầu thử nghiệm nguyên mẫu thứ hai trên tàu ro-ro Compagnie Maritime Nantaise MN Pelican. Tuyến đường của con tàu bao gồm Vịnh Biscay, nơi nổi tiếng với biển động và gió mùa đông mạnh. WISAMO mạnh mẽ của Michelin đã chống chọi tốt với những điều kiện này, thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của Pelican cho biết họ rất ấn tượng với khả năng vận hành hiệu quả của nó.

  Trong khi mẫu WISAMO hiện tại của Michelin có diện tích 1.076 feet vuông, Michelin đang phát triển một phiên bản lớn hơn với diện tích 8.611 feet vuông. Các tàu container lớn có thể triển khai tới sáu cánh buồm lớn. Việc giao hàng thương mại đầu tiên được lên kế hoạch vào năm 2026. 

  Vận chuyển và sử dụng dầu nhiên liệu ít nặng hơn cũng có thể giúp các công ty vận tải tiết kiệm tiền và Michelin ước tính WISAMO sẽ tự chi trả trong khoảng 5 năm. Sau đó, nó sẽ tiếp tục tạo ra khoản tiết kiệm bổ sung trong suốt vòng đời của nó.  

  Với các tính năng tự động, dễ sử dụng, WISAMO của Michelin mang lại lợi ích cho các tàu thương mại và du lịch đang tìm kiếm giải pháp tiết kiệm năng lượng. Thiết kế cánh buồm gió cải tiến của nó có thể đẩy nhanh ngành vận tải biển hướng tới các mục tiêu về môi trường và giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính toàn cầu. 

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:      https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:      https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline