Thí điểm sưởi ấm hydro ở Hà Lan được bật đèn xanh sau một năm trì hoãn

Thí điểm sưởi ấm hydro ở Hà Lan được bật đèn xanh sau một năm trì hoãn

  Thí điểm sưởi ấm hydro ở Hà Lan được bật đèn xanh sau một năm trì hoãn
  12 ngôi nhà đầu tiên sẽ được chuyển sang chạy H2 vào mùa hè này

  Một dự án sưởi ấm các ngôi nhà ở Hà Lan bằng hydro xanh đã được Cơ quan Quản lý Người tiêu dùng và Thị trường (ACM) Hà Lan bật đèn xanh sau một năm trì hoãn.

  Nhà phân phối khí đốt Rendo đã được phép phân phối hydro tới 18 ngôi nhà ở quận Erflanden của thị trấn Hoogeveen, phía bắc đất nước và tối đa 100 ngôi nhà chưa được xây dựng trong một khu phát triển nhà ở mới có tên Nijstad-Oost, ngay bên ngoài thị trấn.

  Mạng lưới đường ống hydro đã được xây dựng ở Erflanden, với 12 ngôi nhà đầu tiên đã được trang bị thêm để chạy bằng H2 — với bếp gas tự nhiên được thay thế bằng bếp từ điện, nồi hơi hydro và máy bơm nhiệt hỗn hợp có thể chuyển đổi giữa việc cung cấp nhiệt thông qua nồi hơi và một máy bơm nhiệt điện.

  ACM ban đầu dự kiến đưa ra quyết định về dự án sưởi ấm hydro, Hydrogen Hoogeveen, vào năm ngoái, với việc Rendo có kế hoạch chuyển các hộ gia đình đầu tiên sang sử dụng H2 vào mùa hè năm 2023. Tuy nhiên, ACM đã không được cấp phép vào mùa xuân năm đó. bị trì hoãn do quy định rằng việc chuyển đổi không thể diễn ra trong khoảng thời gian mùa đông — tức là từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 1 tháng 4.

  12 ngôi nhà đầu tiên hiện sẽ được kết nối hoàn toàn với mạng lưới hydro mới vào mùa hè này.

  ACM giải thích: “Những ngôi nhà xây mới [ở Nijstad-Oost] vẫn phải được xây dựng và sẽ được giao ngay lập tức bằng kết nối hydro”. “Không có mạng lưới khí đốt tự nhiên cho những ngôi nhà xây mới này.”

  Đây sẽ là thí điểm sưởi ấm bằng hydro thứ ba ở Hà Lan và là thí điểm đầu tiên dành cho những ngôi nhà mới.

  Mười hai ngôi nhà ở Lochem, cách Hoogeveen 75km về phía nam, đã được sưởi ấm bằng H2 trong hơn một năm, trong khi 33 ngôi nhà ở làng Wagenborgen ở vùng cực đông bắc của đất nước cũng đã được chuyển sang sử dụng khí hydro.

  Buổi trình diễn “Ngôi nhà nhỏ Hydro” — một căn phòng có kích thước 3,45 x 11,95 mét trên bánh xe có nồi hơi H2 nguyên mẫu — đã tồn tại ở rìa Erflanden từ năm 2021 và sẽ là cơ sở đầu tiên được kết nối với lưới điện hydro.

  Nhà điều hành trạm tiếp nhiên liệu của Đức Westfalen sẽ cung cấp hydro xanh để sử dụng trong những ngôi nhà này.

  Dự án chuyển đổi hydro được tài trợ một phần thông qua Heavenn, một sáng kiến của Hà Lan do EU hậu thuẫn nhằm chứng minh việc sản xuất, phân phối, lưu trữ và sử dụng cuối H2 trong các cụm. Chính phủ Hà Lan đã cam kết loại bỏ dần hệ thống sưởi bằng khí đốt tự nhiên vào năm 2050 ở tất cả các hộ gia đình. Từ năm 2026, Hà Lan sẽ không thể mua nồi hơi sử dụng khí đốt tự nhiên mới, với việc nhà nước đề nghị trợ cấp 30% giá mua máy bơm nhiệt điện hoặc hybrid.

  Khoảng 150.000 máy bơm nhiệt đã được bán trong nước vào cuối năm ngoái.

  Việc sử dụng hydro xanh để sưởi ấm trong nhà đã bị chỉ trích mạnh mẽ là cách sử dụng điện tái tạo cực kỳ tốn kém và kém hiệu quả so với việc sử dụng trực tiếp trong máy bơm nhiệt điện.

  Và vì H2 là phân tử nhỏ nhất tồn tại và rất dễ cháy nên các nhà phê bình cũng đã đưa ra cảnh báo rằng việc sử dụng nó để sưởi ấm trong nhà có thể khiến công chúng gặp nguy hiểm.

  Zalo
  Hotline