Tây Ban Nha tạo ra kỷ lục 50% điện năng từ năng lượng tái tạo vào năm 2023

Tây Ban Nha tạo ra kỷ lục 50% điện năng từ năng lượng tái tạo vào năm 2023

  Tây Ban Nha đã tạo ra hơn một nửa lượng điện từ các nguồn tái tạo như năng lượng gió và mặt trời vào năm 2023 ở mức kỷ lục "lịch sử", lưới điện quốc gia cho biết hôm thứ Năm.

  Gió là nguồn năng lượng hàng đầu ở Tây Ban Nha trong năm thứ hai liên tiếp, tạo ra 63.000 GWh, tương đương 23,3% tổng lượng điện được tạo ra

  Gió là nguồn năng lượng hàng đầu ở Tây Ban Nha trong năm thứ hai liên tiếp, tạo ra 63.000 GWh, tương đương 23,3% tổng lượng điện được tạo ra.

  Theo dữ liệu từ Red Electrica Espanola (REE), sản lượng điện từ các nguồn tái tạo đạt gần 135.000 GWh vào năm ngoái, tương đương 50,4% tổng năng lượng quốc gia.

  Một tuyên bố của REE cho biết tỷ lệ đó, cao hơn 8 điểm phần trăm so với mức 42,2% đạt được vào năm 2022, là một kỷ lục khi Tây Ban Nha lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 50% đối với điện tái tạo.

  Gió là nguồn năng lượng hàng đầu trong năm thứ hai hoạt động, tạo ra 63.000 GWh, tương đương 23,3% tổng lượng điện được tạo ra ở Tây Ban Nha.

  Và  việc lắp đặt năng lượng mặt trời  đã tạo ra 37.000 GWh điện, tương đương 14% tổng sản lượng, cao hơn nhiều so với con số mà thủy điện chiếm 9,5%.

  Con số về điện từ năng lượng hạt nhân duy trì ổn định, chiếm 20,3% trong tổng điện, trong khi điện từ khí đốt giảm 7 điểm xuống 17,2% trong cùng kỳ.

  Beatriz Corredor, người đứng đầu công ty mẹ của REE, Redeia, cho biết trong một tuyên bố: “Những con số này là bằng chứng không thể chối cãi cho thấy quá trình chuyển đổi xanh đang tiến triển ổn định ở Tây Ban Nha”.

  Chính phủ của Thủ tướng Đảng Xã hội Pedro Sanchez đã cam kết tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 74% tổng sản lượng điện của Tây Ban Nha vào năm 2030, một mục tiêu khả thi do đất nước có nhiều ánh nắng và gió tự nhiên.

  Kết quả là, đã có sự gia tăng các dự án lớn liên quan đến lắp đặt năng lượng mặt trời và trang trại gió được thúc đẩy bởi nguồn đầu tư lớn, đặc biệt là ở khu vực phía bắc và trung tâm dân cư thưa thớt của đất nước.

  Con số này khiến Tây Ban Nha trở thành một trong những nước dẫn đầu ở châu Âu về công suất năng lượng tái tạo nhất.

  Đức cũng công bố số liệu sơ bộ vào giữa tháng 12 cho thấy lần đầu tiên sản lượng điện từ các nguồn tái tạo chiếm hơn 50% tổng sản lượng vào năm 2023.

  Zalo
  Hotline