Tàu du lịch nhiên liệu sinh học-hydro đầu tiên của Nhật Bản sẽ ra khơi vào năm 2024

Tàu du lịch nhiên liệu sinh học-hydro đầu tiên của Nhật Bản sẽ ra khơi vào năm 2024

  Tàu du lịch nhiên liệu sinh học-hydro đầu tiên của Nhật Bản sẽ ra khơi vào năm 2024
  Tàu mới giảm tới 100% lượng khí thải CO2, Mitsui O.S.K. nói

  Tàu lai Hanaria chuẩn bị đưa vào hoạt động thương mại vào năm 2024. (Ảnh của Yuka Furubayashi)

  TOKYO -- Công ty vận tải biển Nhật Bản Mitsui O.S.K. Lines có kế hoạch đưa tàu du lịch nhiên liệu sinh học-hydro đầu tiên của đất nước vào hoạt động vào năm tới như một phần trong nỗ lực toàn ngành nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

  Con tàu hình tròn, dài 33 mét chứa được 100 người. Nó sẽ đi vào hoạt động thương mại vào tháng 4 năm 2024 tại quận Fukuoka.

  Con tàu sẽ được cung cấp năng lượng bằng sự kết hợp giữa nhiên liệu sinh học và pin hydro, cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide từ 53% đến 100% so với các tàu chạy bằng nhiên liệu hóa thạch thông thường.

  Chỉ có một số ít tàu lai như vậy tồn tại trên toàn thế giới. Động cơ điện sẽ làm cho bên trong đủ yên tĩnh cho các sự kiện đào tạo, hội thảo và tiệc cưới của công ty.

  Mitsui O.S.K. thành viên nhóm MOL Techno-Trade đã tổ chức lễ hạ thủy vào thứ Tư cho tàu hybrid mới tại Xưởng đóng tàu Hongawara, gần vịnh nhỏ quận Hiroshima được cho là hình mẫu cho bộ phim hoạt hình "Ponyo on the Cliff by the Sea" của Studio Ghibli.

  Motena-Sea, một liên doanh được thành lập vào tháng 3 năm 2022, sẽ vận hành tàu hybrid. Các nhà đầu tư vào Motena-Sea bao gồm MOL Techno-Trade, Hongawara Ship Yard và các công ty quản lý tàu Ikous và Kanmon-Kisen. Nhiên liệu sinh học sẽ có nguồn gốc địa phương.

  Điều này diễn ra theo xu hướng tàu chạy bằng năng lượng hydro đang được phát triển ở Nhật Bản. Nhà cung cấp khí đốt công nghiệp Iwatani sẽ vận hành một chiếc phà chạy bằng pin nhiên liệu hydro tại Triển lãm Thế giới 2025 ở Osaka.

  Nhà sản xuất thiết bị hạng nặng Yanmar Holdings đang phát triển một con tàu được trang bị động cơ hydro. Một nguyên mẫu dài hơn 100 mét dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025.

  Số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy vận tải biển quốc tế chiếm khoảng 2% lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng toàn cầu. Mặc dù thị phần của ô tô thấp hơn 16% nhưng lượng khí thải từ vận chuyển cũng lớn tương đương với Đức.

  Hoạt động vận tải biển gần như chạy hoàn toàn bằng dầu mỏ vào năm 2020. Khí tự nhiên hóa lỏng, có thể cắt giảm lượng khí thải CO2 khoảng 20% đến 30% so với dầu nhiên liệu, dự kiến sẽ tăng cường sử dụng làm nhiên liệu hàng hải trong thời gian tới.

  Chỉ riêng LNG sẽ không đủ để giảm đáng kể lượng khí thải carbon, vì vậy các công ty đang đầu tư vào hydro làm nhiên liệu thế hệ tiếp theo. Những con tàu như vậy sẽ phù hợp hơn với các tuyến đường nội địa vì thùng chứa hydro sẽ phải chiếm nhiều không gian hơn cho những chuyến đi dài hơn.

  Amoniac và metanol được coi là nhiên liệu thế hệ tiếp theo cho các tuyến đường dài. Công ty vận tải biển Nhật Bản Nippon Yusen cùng với IHI Power Systems và các đối tác khác hồi tháng 5 tuyên bố đã thử nghiệm thành công động cơ tàu chạy bằng nhiên liệu amoniac. Nippon Yusen có kế hoạch đưa tàu kéo nhiên liệu amoniac đầu tiên vào hoạt động vào tháng 6 năm 2024.

  Amoniac có vấn đề riêng của nó khi làm nhiên liệu. Nó độc hại và việc đốt nó không hiệu quả sẽ thải ra các loại khí nhà kính như oxit nitơ, có thể gây ra tác động nóng lên lớn hơn CO2.

  Metanol "xanh", bao gồm metanol sinh học từ chất thải động vật, sẽ là nhiên liệu cho nỗ lực mới của hãng vận tải container khổng lồ A.P. Moller-Maersk nhằm khử cacbon cho đội tàu của mình.

  Zalo
  Hotline