Tập đoàn năng lượng mặt trời Ấn Độ bắt đầu đấu thầu BESS được hỗ trợ bởi Tài trợ khoảng cách khả thi

Tập đoàn năng lượng mặt trời Ấn Độ bắt đầu đấu thầu BESS được hỗ trợ bởi Tài trợ khoảng cách khả thi

  Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Ấn Độ (SECI) đã bắt đầu quá trình đấu thầu 4.000 MWh bộ lưu trữ pin quy mô lưới điện, sẽ được hỗ trợ bởi chương trình Tài trợ Khoảng cách Khả thi (VGF) của chính phủ.

  Giày sneaker và

  Ảnh chụp từ trên không của dự án Chhattisgarh, cũng được SECI hỗ trợ. Hình ảnh: PIB Delhi

  Công ty khu vực công do Bộ năng lượng mới và tái tạo (MNRE) thành lập, đã đăng một số thông báo trong vài ngày qua liên quan đến các cuộc đấu thầu hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS) sắp tới.

  Giày sneaker và

  Dự án hệ thống lưu trữ pin lớn nhất của Ấn Độ cho đến nay là ở Chhattisgarh. Hình ảnh: PIB Delhi

  Chúng bao gồm thông báo mời thầu (NIT) cho 250MW/500MWh bộ lưu trữ pin độc lập, theo Khoản 1 của cam kết VGF, nhằm mục đích cung cấp hỗ trợ cho các dự án không khả thi về mặt tài chính nếu xét theo giá trị riêng của chúng.

  Bộ trưởng tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã công bố cam kết của chính phủ đối với chương trình này trong Ngân sách Liên minh của Bộ của bà cho giai đoạn 2023-2024, chỉ hơn một năm trước. Nội các sau đó đã phê duyệt kế hoạch đấu thầu cạnh tranh vào tháng 9.

  Trong khi các cam kết chính sách quan trọng của Ấn Độ hướng tới thúc đẩy năng lượng tái tạo đã giúp thu hút sự quan tâm đến các hệ thống lưu trữ pin kết hợp với các nhà máy điện mặt trời - bao gồm một trong những cuộc đấu thầu khác được SECI công bố gần đây - trường hợp BESS độc lập quy mô lớn lại chậm phát triển hơn.

  Kế hoạch Điện lực Quốc gia đặt ra nhu cầu về công suất lưu trữ năng lượng ở mức 74GW/411GWh, từ tổ hợp pin và bộ lưu trữ năng lượng thủy điện được bơm (PHES) vào năm 2030 để tích hợp mục tiêu sản xuất năng lượng không sử dụng nhiên liệu hóa thạch 500GW vào thời điểm đó.

  Chương trình VGF sẽ đóng góp khoảng 40% doanh thu cần thiết để phát triển hoạt động kinh doanh cho hoạt động lưu trữ độc lập, trong khi chủ sở hữu hoặc nhà đầu tư sẽ có thể kiếm phần còn lại từ các cơ hội kinh doanh.

  Cơ hội đấu thầu cạnh tranh dựa trên thuế quan sẽ sớm mở ra. SECI cho biết Bộ Năng lượng sẽ sớm ban hành các tài liệu đấu thầu.

  Đấu thầu 1.200MW quang điện kết hợp với 600MW/1.200MWh lưu trữ

  SECI đã ban hành NIT cho dự án lưu trữ vào ngày 16 tháng 3. Một ngày trước đó, tập đoàn đã ban hành NIT cho 1.200MW hệ thống điện mặt trời, được kết nối với Hệ thống truyền tải liên bang (ISTS) và kết hợp với hệ thống lưu trữ năng lượng 600MW/1.200MWh.

  Một lần nữa, để được trao giải thông qua quy trình đấu thầu cạnh tranh dựa trên thuế quan, mốc thời gian đấu thầu không được cung cấp trong thông báo, nhưng SECI cho biết rằng các tài liệu đấu thầu đã được soạn thảo và giống như lời chào mời VGF, sẽ “được ban hành trong thời gian ngắn”.

  Điều đáng chú ý là cả hai cuộc đấu thầu nêu trên đều không quy định khu vực triển khai hệ thống bên cạnh yêu cầu trong cuộc đấu thầu kết nối với hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời để kết nối với ISTS.

  Tuy nhiên, cũng vào ngày hôm đó (15 tháng 3), tập đoàn đã đưa ra NIT cho hệ thống điện mặt trời và lưu trữ năng lượng cho lãnh thổ hòn đảo nhiệt đới Lakshadweep.  

  Một dự án nhỏ hơn nhiều, tổng cộng 1.385 kW năng lượng mặt trời và 1.117 kWh pin lưu trữ, các dự án sẽ được chia thành bốn hòn đảo khác nhau. Nhà máy lớn nhất sẽ là nhà máy quang điện 600kW trên Đảo Kadmat với 200kW/600kWh BESS; nhỏ nhất, trên đảo Amini, sẽ bao gồm 240kW năng lượng mặt trời với BESS 24kW/12kWh. SECI cho biết các tài liệu đấu thầu một lần nữa sẽ được “ban hành trong thời gian ngắn”.   

  Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một trong nhiều nhà lãnh đạo thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử vào năm 2024, gần đây đã cam kết chào đón trực tuyến dự án lưu trữ pin lớn nhất Ấn Độ, kết hợp 100MWac PV với BESS 40MW/120MWh, ở bang Chhattisgarh.   

  Nhà xuất bản Solar Media của Energy-Storage.news sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lưu trữ năng lượng châu Á lần thứ 2, từ ngày 9 đến ngày 10 tháng 7 năm 2024 tại Singapore. Sự kiện này sẽ quy tụ một cộng đồng gồm các nhà phát triển độc lập đáng tin cậy, các nhà hoạch định chính sách, ngân hàng, quỹ, đơn vị bao tiêu và nhà cung cấp công nghệ. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:      
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline