Tái tạo khai thác mỏ: Liệu khai thác có thể làm sạch lượng khí thải carbon của nó?

Tái tạo khai thác mỏ: Liệu khai thác có thể làm sạch lượng khí thải carbon của nó?

  Tái tạo trong khai thác mỏ: Liệu khai thác có thể làm sạch lượng khí thải carbon của nó?

  Khai thác vẫn là một trong những ngành sử dụng nhiều năng lượng nhất ở Úc, tiêu thụ khoảng 1/10 tổng sản lượng năng lượng của cả nước. Nhưng khi các công ty khai thác và các chính phủ đều thúc đẩy tăng cường năng lượng xanh tại các hoạt động, Heidi Vella đặt câu hỏi liệu ngành công nghiệp có thể làm sạch lượng khí thải carbon của mình hay không?

  Bởi Heidi Vella

  May be an image of nature and text

  hình ảnh: Hiệp hội năng lượng tái tạo Úc

  Khai thác là nền tảng cho mục tiêu toàn cầu không có ròng; nó sản xuất các khoáng chất cần thiết cho các công nghệ carbon thấp như tuabin gió, tấm pin mặt trời và pin, trong đó Australia là nhà cung cấp chính. Nhưng đây cũng là một ngành công nghiệp cực kỳ sử dụng nhiều năng lượng và phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc giảm phát thải khí nhà kính.

  Chìa khóa để khắc phục nghịch lý này là năng lượng tái tạo, như sách trắng gần đây của Hiệp hội Năng lượng tái tạo Úc (ARENA) đã nêu bật. Các công ty khai thác mỏ đang bắt đầu đầu tư vào năng lượng xanh tại các điểm mỏ không chỉ do các cam kết của họ đối với biến đổi khí hậu mà còn do giá năng lượng toàn cầu biến động, chiếm hơn 80% tổng chi phí điện năng; vị trí thường ở xa của các địa điểm khai thác mỏ; và áp lực từ những người đi off-ta cần giảm lượng khí thải trong phạm vi 2 và 3 của họ.

  Khai thác là cường độ năng lượng - năng lượng cần thiết để khai thác một tấn sản phẩm ước tính là 50,5kWh đối với than, 10,7kWh đối với khoáng sản và 54,5kWh đối với kim loại - và phần lớn năng lượng này đến từ động cơ diesel, khí đốt tự nhiên và năng lượng lưới điện. Hơn nữa, cường độ năng lượng dài hạn được dự đoán sẽ tăng lên khi loại quặng trung bình giảm và tình trạng quá tải tăng lên cùng với mức tiêu thụ tăng khoảng 6% mỗi năm, theo ARENA.

  Xem xét lại mức tiêu thụ điện năng

  Nguồn cung cấp điện là một yếu tố chi phí quan trọng và là một vấn đề cần cân nhắc đối với các công ty đang tiến hành các dự án mới. Ví dụ, sự biến động giá nhiên liệu hóa thạch đang diễn ra thực sự có thể làm giảm tính hợp lý kinh tế của một mỏ khai thác. Do đó, vì các nguồn năng lượng tái tạo như gió và năng lượng mặt trời hiện đang cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch nên chúng đang ngày càng trở nên hấp dẫn đối với những người khai thác muốn kiểm soát nhiều hơn các chi phí này.

  Daisy East, đối tác của công ty luật Watson Farley & Williams tại London, nhấn mạnh: Năng lượng tái tạo cũng đang phát triển như một cửa ngõ để có nguồn tài chính tốt hơn khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức cam kết loại bỏ nhiên liệu hóa thạch khỏi danh mục đầu tư của họ. East giải quyết các giao dịch tài chính khai thác, có liên quan đặc biệt đến các mối quan tâm về tính bền vững

  “Các ngân hàng nói rằng họ sẽ tiếp tục đầu tư vào khai thác, nhưng đồng thời cũng áp đặt các tiêu chuẩn môi trường rất cao trên diện rộng; East nói.

  So với các lĩnh vực khác, việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo để sản xuất điện tại chỗ là một trong những cách ít phức tạp nhất để các thợ mỏ nâng cao chứng chỉ bền vững và giảm phát thải khí nhà kính. Ở Úc, nơi các mỏ thường được đặt từ xa trong không gian mở rộng lớn với sức nóng hoặc gió mạnh, những cơ sở như vậy có vị trí đặc biệt tốt để thực hiện quá trình chuyển đổi này.

  Cách các thợ đào đang sử dụng năng lượng tái tạo

  Có hai cách chính mà người khai thác có thể chọn để thực hiện điều này: thông qua một mạng lưới nhỏ độc lập, do người khai thác hoặc bên thứ ba sở hữu và vận hành; hoặc thông qua hợp đồng mua bán điện với nhà cung cấp địa phương.

  Mỏ Goldfields Agnew, nằm cách Kalgoorlie khoảng 375 km về phía bắc, là một trong những hoạt động khai thác đầu tiên của Úc được cung cấp chủ yếu bằng năng lượng tái tạo và các-bon thấp. Trang web có một lưới điện siêu nhỏ kết hợp lưu trữ gió, năng lượng mặt trời, khí đốt và pin do nhà sản xuất năng lượng EDL sở hữu và vận hành.

  Hệ thống này được đầu tư 80,2 triệu đô la (112 triệu đô la Úc), trong đó 9,7 triệu đô la (13,5 triệu đô la Úc) đến từ ARENA như một phần của Chương trình Năng lượng tái tạo nâng cao. Lưới điện siêu nhỏ đạt 50% -60% khả năng thâm nhập tái tạo một cách nhất quán với một máy tạo khí tự nhiên được sử dụng làm dự phòng.

  Stuart Mathews, phó chủ tịch điều hành của Gold Fields, cho biết hệ thống này 'liền mạch' và có giá tương đương với nhiên liệu hóa thạch tương đương. Công ty đã có kế hoạch lắp đặt thêm mười hai tuabin gió tại mỏ Granny Smith gần đó, vốn đã được hưởng lợi từ 8MW tấm pin mặt trời với pin lithium-ion 1MW / 2MWh.

  Nguồn cung cấp này sẽ được kết nối với lưới điện vi mô Agnew và sẽ giảm tiêu thụ nhiên liệu từ 10% -13%, theo công ty.

  Tương tự, Christophe Fleurence, phó chủ tịch phát triển kinh doanh khu vực châu Phi của Total Eren, cho biết các công nghệ sản xuất và lưu trữ năng lượng tái tạo với giá cả phải chăng hơn đã giúp giảm chi phí năng lượng.

  Theo Fleurence, ngành khai thác mỏ có thể giảm tới 25% chi phí năng lượng cho các hoạt động hiện tại và 50% cho các mỏ mới được thiết kế đặc biệt để tối đa hóa việc sử dụng năng lượng tái tạo. Ông cảnh báo các chủ dự án phải tham gia phản xạ dự án lâu dài trong suốt vòng đời của tôi: chọn năng lượng tái tạo có nghĩa là chọn năng lượng cạnh tranh về lâu dài.

  “Sau đó, họ sẽ phải quyết định xem họ muốn tài trợ cho chính mình hay tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo. Tôi đã chứng kiến ​​quá nhiều dự án bị mắc kẹt hoặc bị trì hoãn do thiếu kinh nghiệm hoặc sức mạnh tài chính, mỗi năm sẽ được tính khi tuổi thọ của công ty của bạn là 5 hoặc 10 năm, ”ông giải thích. “Chiến lược giảm thiểu rủi ro tốt nhất là tương tác với một đối tác kinh doanh tốt nhất trong lớp.”

  Total Eren vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án điện mặt trời để cung cấp điện cho mỏ Tharisa ở Nam Phi. Đối với cách tiếp cận này, khi hệ thống điện là độc lập và được xây dựng từ đầu, thường là của một công ty đối tác, các thợ mỏ nên biết về 'rủi ro dự án' East nói.

  “Đây là nơi mà những người khai thác gặp rủi ro rằng một dự án khai thác đã sẵn sàng nhưng nhà máy điện thì không: những người khai thác nên hỏi ai là người phù hợp nhất để xây dựng nó và những rủi ro cần phải xem xét là gì?” cô ấy giải thích.

  Các thợ mỏ ở các khu vực khác cũng đã chuyển sang sử dụng nhiên liệu xanh cho các hoạt động của họ, nơi nó đã chứng minh được nguồn cung cấp tốt hơn so với nhiên liệu hóa thạch. Những ngành này bao gồm ngành công nghiệp khai thác của Chile, vốn là công ty sớm áp dụng do hầu hết các mỏ khoáng sản của nó đều nằm ở vùng Atacama xa xôi.

  Năm 2013, Codelco thuộc sở hữu nhà nước đã phát triển dự án điện mặt trời Pampa Elvira 34MW, hàng năm đóng góp 54.000MWh nhiệt năng cho mỏ đồng Gabrial Mistral, thay thế 85% nhiên liệu hóa thạch được sử dụng. Mỹ, Canada, Nam Phi và Thụy Điển cũng có ngày càng nhiều các dự án sử dụng năng lượng tái tạo thành công.

  Đẩy nhanh tốc độ áp dụng

  Vào năm 2018, một báo cáo của Fitch Solutions lưu ý rằng khoảng 1GW năng lượng tái tạo đã được xây dựng tại các địa điểm khai thác trên toàn thế giới, với 1GW khác đang được triển khai, cả hai con số đều có khả năng tăng đáng kể kể từ đó. Jan Mellmann, một đối tác khác của Watson Farley & Williams, cho biết tin tốt nhưng tốc độ thay đổi có thể 'nhanh hơn', đặc biệt là đối với các thợ đào nhỏ hơn.

  “Các thợ mỏ nhỏ tuổi muốn phát triển các dự án đương nhiên sẽ gặp khó khăn hơn, họ đang vật lộn để huy động tiền và nếu sau đó họ phải thêm thứ gì khác lên trên, họ có thể thấy rằng đó là một cầu nối quá xa,” Mellmann giải thích, “ Hoặc nó có thể có nghĩa là dự án phải mất một hoặc hai năm nữa mới được bật đèn xanh, đây là nơi mà các siêu chuyên ngành, ngân hàng và nhà kinh doanh có thể có tác động. ”

  Ngoài những thách thức về công nghệ, quy định có vai trò thúc đẩy sự thay đổi. “Quy định có ảnh hưởng mạnh mẽ bởi vì nó có thể là một yếu tố cấm để làm điều gì đó tích cực - ví dụ như ở Nam Phi, người ta quy định rằng các mỏ chỉ có thể nhận quyền từ Eskom [thuộc sở hữu nhà nước] - nhưng nó cũng có thể là một động lực tích cực,” Mellman nói. “Ví dụ, phân loại học của EU [cơ chế điều chỉnh biên giới carbon] gián tiếp yêu cầu các dự án năng lượng phải chỉ ra những gì trong chuỗi cung ứng của họ, bao gồm cả từ khai thác.”

  Tại Úc, Quỹ Giảm thiểu phát thải, một quỹ trị giá 2 tỷ đô la Mỹ (2,8 tỷ đô la Úc) nhằm thúc đẩy việc giảm phát thải bằng cách cho phép ngành công nghiệp bán lại lượng carbon giảm thiểu cho Chính phủ và Cơ chế tự vệ, nhằm đảm bảo rằng lượng carbon giảm thiểu bán cho chính phủ không được bù đắp ở những nơi khác trong nền kinh tế. Có thể cho rằng chính phủ có thể làm nhiều hơn nữa, chẳng hạn như theo gương châu Âu và thực hiện thuế carbon hoặc thương mại.

  Nhưng cuối cùng, tư duy của những người khai thác, được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư, chính phủ và áp lực của công chúng, đang thay đổi, điều này rất quan trọng.

  Mellmann kết luận: “Điều tốt mà người ta có thể lấy đi từ tất cả những điều này là tư duy đang thay đổi và tiếp tục thay đổi, điều đó sẽ tốt hơn, nhưng sẽ mất một thời gian để phát huy tác dụng của nó”.

  Zalo
  Hotline