Tại sao xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro sẽ giúp quá trình khử cacbon trở nên hợp lý và bền vững hơn so với xe điện: BMW cho biết hydro phải là một phần trong hỗn hợp mô hình của hãng

Tại sao xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro sẽ giúp quá trình khử cacbon trở nên hợp lý và bền vững hơn so với xe điện: BMW cho biết hydro phải là một phần trong hỗn hợp mô hình của hãng

  Phát biểu với giới truyền thông Úc tại sự kiện ra mắt mẫu xe chạy bằng hydro iX5, người đứng đầu chương trình hydro của BMW, Jurgen Guldner, đã giải thích lý do tại sao thương hiệu này có niềm tin vào công nghệ pin nhiên liệu hydro, mặc dù không có bộ phận xe thương mại.

  BMW iX5 Hydro 2024.

  BMW iX5 Hydro 2024.

  Hydro được sử dụng làm nhiên liệu – có thể đốt cháy hoặc sử dụng trong pin nhiên liệu để sản xuất điện – thường được coi là giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho dầu diesel trong các ứng dụng thương mại.

  Điều này là do hệ thống điện pin nhiên liệu chỉ nặng hơn một chút so với động cơ diesel lớn và cung cấp phạm vi hoạt động cũng như thời gian tiếp nhiên liệu tương tự. Điều này hoàn toàn trái ngược với các hệ thống điện dùng pin dành cho xe thương mại, vốn cực kỳ đắt tiền và ăn vào tải trọng do trọng lượng quá lớn khi sử dụng các hóa chất pin hiện tại. 

  Chi phí triển khai các địa điểm tiếp nhiên liệu hydro cũng rất cao vì nhiên liệu này đòi hỏi áp suất cực cao và nhiệt độ cực thấp để đủ ổn định cho quá trình tiếp nhiên liệu.

  Vì những lý do này, những công ty dẫn đầu ngành công nghệ hiện nay là Toyota và Hyundai đều cho biết công nghệ này sẽ do bộ phận thương mại của họ dẫn đầu.

  Nhưng BMW không có bộ phận thương mại – vậy tại sao thương hiệu này lại được quan tâm?

  Giải thích, Guldner cho biết hệ sinh thái hydro lớn hơn nhiều so với ô tô, nhưng ô tô cần phải đóng một vai trò nào đó.

  BMW iX5 Hydro 2024.

  BMW iX5 Hydro 2024.

  “Hydro không chỉ dành cho phương tiện của chúng tôi mà còn dành cho nhà máy, dịch vụ hậu cần, xe nâng, xe buýt của chúng tôi.”

  “Điện không thể được lưu trữ trong thời gian dài – nếu bạn muốn tiết kiệm một ít từ mùa hè sang mùa đông – thì không có cách nào để làm điều đó với pin. Bạn có thể di chuyển dòng điện bằng đường dây điện, nhưng bạn không thể trao đổi nó hoặc di chuyển nó đi xa hơn.”

  Ông giải thích Nhật Bản và Hàn Quốc đang dự kiến ​​nhu cầu nhập khẩu năng lượng trong những thập kỷ tới và cách duy nhất để làm điều đó với các nguồn tái tạo là sử dụng chúng để tạo ra hydro thông qua điện phân, đóng chai và vận chuyển theo cách tương tự. khí tự nhiên đó hiện đang được giao dịch.

  Tuy nhiên, đối với ô tô, Guldner cho biết BEV và FCEV phải bổ sung cho nhau và chúng không phải là công nghệ cạnh tranh.

  BMW iX5 Hydro 2024.

  BMW iX5 Hydro 2024.

  “Chúng tôi nghĩ rằng việc cung cấp các tùy chọn – công nghệ mở, công nghệ độc lập – là cách tốt nhất để thu hút khách hàng của chúng tôi. Để cung cấp cho mọi người hệ thống truyền động phù hợp và phương tiện phù hợp với nhu cầu cá nhân của họ.”

  Đặc biệt, hydro mang lại những lợi ích tự nhiên cho những phương tiện lớn hơn, những chủ sở hữu thường xuyên phải kéo xe và những người thường xuyên di chuyển quãng đường dài, như trường hợp thường thấy ở Úc.

  Để đạt được mục tiêu này, Guldner đã trình chiếu các slide chứa dữ liệu từ Hiệp hội Hydro sạch của EU cho biết việc bổ sung FCEV như một phần của hỗn hợp mô hình, thậm chí một cách bi quan, đã giúp giảm 20% chi phí khử cacbon so với chỉ sử dụng pin điện. Trong một kịch bản lạc quan hơn, FCEV tiết kiệm được 34% chi phí.

  Điều này được cho là vì hai lý do: thứ nhất là chi phí cơ sở hạ tầng cho xe điện ban đầu thấp nhưng sẽ tăng dần khi mạng lưới lan rộng, trong khi việc xây dựng thêm cơ sở hạ tầng cho xe điện được dự đoán sẽ liên tục làm cho công nghệ này có giá cả phải chăng hơn.

  BMW iX5 Hydro 2024.

  BMW iX5 Hydro 2024.

  Điều này là do hydro có nhiều ứng dụng ngoài lĩnh vực vận tải phương tiện mặt đất, với cơ hội lưu trữ năng lượng và trong các ứng dụng thương mại lớn hơn, như vận chuyển và sản xuất điện quy mô lớn.

  Khi nói đến phương tiện vận chuyển nhẹ, Guldner lưu ý những lợi thế đáng kể khi nói đến tác động phát thải vòng đời của mỗi phương tiện. Trong khi xe điện chạy bằng pin, như iX, bắt đầu với bất lợi lớn về carbon do lượng nguyên liệu thô cần thiết cho bộ pin, thì iX5 Hydrogen lại cần ít vật liệu hiếm hơn đáng kể.

  Ông cho biết số lượng vật liệu hiếm hơn được sử dụng trong pin nhiên liệu chỉ bằng “10%” số vật liệu được sử dụng trong pin EV.

  Tuy nhiên, vẫn có một trở ngại. Ở Úc, hiện chỉ có một số ít trạm tiếp nhiên liệu, với tiến độ sản xuất và phân phối hydro của chúng ta chậm hơn nhiều so với các quốc gia khác như Đức, Trung Quốc và Hàn Quốc theo báo cáo của CSIRO về chủ đề này vào năm 2023. Báo cáo chỉ ra rằng thiếu các tiêu chuẩn và quy định, cũng như thiếu các mục tiêu giảm phát thải đối với phần lớn ngành công nghiệp có tác động, cũng như chi phí trả trước "quá cao".

  BMW iX5 Hydro 2024.

  BMW iX5 Hydro 2024.

  iX5 hydro là một phần trong “dòng xe thí điểm” của BMW được thiết kế để thể hiện “khả năng sử dụng hàng ngày” của công nghệ ở dạng quen thuộc.

  Nó mang theo sáu kg hydro, cho phép nó di chuyển quãng đường 504km trong một lần đổ đầy, theo chu trình WLTP. Nó sử dụng động cơ hydro do Toyota phát triển và BMW tinh chế, với sức mạnh được truyền tới bộ phận động cơ phía sau mà nó dùng chung với chiếc SUV điện iX.

  Thương hiệu này cho biết đây có thể là mẫu xe đầu tiên trong số nhiều mẫu xe chạy bằng hydro sản xuất trong tương lai với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, vì hãng muốn lặp lại chiến lược đã sử dụng để phổ biến thành công xe điện trên toàn bộ dòng sản phẩm của mình.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline