Sự trỗi dậy của hydro xanh: Thay đổi bối cảnh năng lượng

Sự trỗi dậy của hydro xanh: Thay đổi bối cảnh năng lượng

  Sự trỗi dậy của hydro xanh: Thay đổi bối cảnh năng lượng

  Trong những năm gần đây, cuộc tranh luận toàn cầu về các giải pháp năng lượng bền vững đã có động lực và đi đầu trong cuộc trò chuyện này là sự nổi lên của hydro xanh. Khi thế giới tìm kiếm các giải pháp thay thế sạch hơn cho nhiên liệu hóa thạch truyền thống, hydro xanh đã nổi lên như một chất dẫn đầu trong nỗ lực khử cacbon.

  Hydro xanh là gì?

  Hydro xanh là một dạng hydro tinh khiết được sản xuất bằng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời. Nó được tạo ra thông qua quá trình điện phân, trong đó nước được tách thành hydro và oxy bằng điện tái tạo. Quá trình này thải ra ít khí nhà kính hơn đáng kể so với hydro xám, có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch mà không thu hồi carbon. Hydro xanh có tiềm năng trở thành nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp thay thế cho hydrocarbon hóa thạch trong nhiều ứng dụng khác nhau.

  Tăng trưởng và dự báo thị trường

  Vào năm 2021, giá trị thị trường toàn cầu là khoảng 2,14 tỷ USD. Theo báo cáo gần đây từ MarketsandMarkets, thị trường được dự đoán sẽ chứng kiến mức tăng trưởng đáng kể từ 1,1 tỷ USD vào năm 2023 lên 30,6 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ CAGR là 61,1% trong giai đoạn dự báo. Sự gia tăng này thể hiện sự thay đổi to lớn hướng tới các hoạt động sử dụng năng lượng bền vững, với hydro xanh được dự đoán sẽ chiếm ưu thế trong cơ cấu nguồn cung toàn cầu vào năm 2050, chiếm 50-65% trong nhiều kịch bản khác nhau.

  Một số yếu tố đang thúc đẩy sự tăng trưởng theo cấp số nhân của thị trường hydro xanh. Một yếu tố quan trọng là sự tiến bộ của công nghệ, đặc biệt là trong điện phân kiềm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất từ các nguồn tái tạo. Quá trình này bao gồm một máy điện phân tách nước thành hydro và oxy trong dung dịch kiềm, thường sử dụng kali hydroxit. Máy điện phân bao gồm hai điện cực, cực dương và cực âm, nơi các phân tử nước mất electron để tạo ra oxy và thu thêm electron để tạo thành hydro. Quá trình này tích hợp điện tái tạo, làm cho nó thân thiện với môi trường bằng cách tránh phát thải khí nhà kính.

  Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió, nhấn mạnh sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng của các công nghệ năng lượng bền vững khác nhau. Vào năm 2023, năng lượng gió đóng một vai trò quan trọng, đóng góp gần 49%, trong số các nguồn tái tạo khác trên thị trường hydro xanh xét theo giá trị. Các nhà máy ngoài khơi cung cấp sản lượng ổn định hơn trong suốt cả năm so với các nhà máy trên đất liền.

  Lĩnh vực di chuyển nổi lên là phân khúc thống trị trong thị trường hydro xanh, chiếm khoảng 58% giá trị thị trường vào năm 2022. Các phương tiện chạy bằng hydro xanh, bao gồm tàu hỏa, phương tiện khai thác mỏ, xe tải, máy bay, tàu biển và xe buýt, ngày càng tăng trở thành sự lựa chọn ưa thích do lợi ích môi trường của chúng. Ngoài ra, các công ty vận tải biển đang chuyển sang sử dụng amoniac xanh như một biện pháp để giảm lượng khí thải carbon. Amoniac xanh, có thể được sản xuất từ hydro xanh, mang lại giải pháp thay thế khả thi cho cả pin nhiên liệu và động cơ đốt trong.

  Xu hướng địa lý và những người chơi hàng đầu

  Châu Âu dự kiến sẽ dẫn đầu trong thị trường hydro xanh. Điều này phần lớn được thúc đẩy bởi cam kết trung hòa lượng carbon của Liên minh Châu Âu vào năm 2050. Những công ty chủ chốt thúc đẩy thị trường là Linde plc, Công nghệ năng lượng hydro Synergy Quảng Đông, Siemens Energy AG, H&R Olwerke Schindler, Cummins, Enbridge Gas, Wind to Gas Energy GmbH & Co KG, Tập đoàn Giải pháp & Hệ thống Năng lượng Toshiba và Nel ASA.

  Các dự báo cho thấy tiềm năng tăng trưởng ngày càng tăng, được hỗ trợ bởi những tiến bộ công nghệ đang diễn ra và nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt là trong các lĩnh vực như giao thông vận tải. Hydro xanh nổi bật như một giải pháp đầy hứa hẹn nhờ khả năng khai thác các nguồn tài nguyên tái tạo cho sản xuất, mang đến giải pháp thay thế bền vững cho nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline