SLB đạt được 80% lượng thu giữ carbon của Aker: Một sự thúc đẩy lớn cho CCUS

SLB đạt được 80% lượng thu giữ carbon của Aker: Một sự thúc đẩy lớn cho CCUS

  Schlumberger hay còn gọi là SLB, công ty dịch vụ mỏ dầu hàng đầu ở Mỹ đã mua phần lớn cổ phần của Aker Carbon Capture của Na Uy để cải tiến công nghệ thu giữ carbon của họ ở quy mô công nghiệp. 

  Aker SLB

  Việc sáp nhập này, được công bố vào cuối tháng 3 năm 2024, là một bước quan trọng trong việc củng cố các mục tiêu khử cacbon của cả hai công ty.

  Mở khóa Thỏa thuận thu hồi carbon SLB- Aker 

  SLB dự kiến ​​mua lại  80% cổ phần của Aker Carbon Capture Holding (ACCH) với giá 4,12 tỷ NOK , bao gồm cả hoạt động của ACC. ACC sẽ giữ quyền sở hữu 20%, củng cố vai trò là nhân tố chủ chốt trong quan hệ đối tác.

  SLB cũng sẽ tích hợp hoạt động kinh doanh thu giữ carbon của mình vào đơn vị được sáp nhập. Trong ba năm tiếp theo, SLB có thể thanh toán thêm số tiền lên tới 1,36 tỷ NOK tùy thuộc vào hiệu quả hoạt động kinh doanh. 

  Việc phê duyệt theo quy định của giao dịch đang chờ xử lý nhưng dự kiến ​​sẽ kết thúc vào quý 2 năm 2024. 

  Với việc SLB sáp nhập vào ACC, giai đoạn này được thiết lập để tận dụng công nghệ, chuyên môn và nền tảng phân phối. Nó hứa hẹn sẽ định hình lại bối cảnh thu giữ và sử dụng carbon.

  Olivier Le Peuch, Giám đốc điều hành của SLB, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải mở rộng quy mô công nghệ thu giữ carbon để đáp ứng các mục tiêu không phát thải carbon trên toàn cầu. 

  Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm chi phí hoạt động và lưu ý rằng, 

  “ Điều quan trọng đối với việc mở rộng quy mô này là khả năng giảm chi phí nắm bắt, thường chiếm tới 50-70% tổng chi tiêu của một dự án CCUS. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác kinh doanh với ACC để đẩy nhanh việc triển khai các công nghệ thu giữ carbon nhằm thay đổi tính kinh tế của việc thu giữ carbon trong các lĩnh vực công nghiệp phát thải cao.”

  SLB và ACC nhằm mục đích đẩy nhanh việc triển khai các giải pháp thu giữ carbon trong các ngành công nghiệp phát thải cao, thúc đẩy sự thay đổi mang tính chuyển đổi về mặt kinh tế thu giữ carbon. 

  Đường cong ngân sách carbon của SLB:

  SLB

  Nguồn: SLB

  Báo cáo bền vững năm 2022 của SLB nêu ra:

  “Đường cong ngân sách carbon cho thấy mức giảm phát thải CO2 điện tử cần thiết trong thế kỷ tới nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu chỉ ở mức 1,5 độ C, như được quy định trong Thỏa thuận Paris. Các dự báo về biến đổi khí hậu cho thấy thế giới sẽ đạt được ngân sách cho mục tiêu này chỉ sau 8 năm nữa – vào năm 2030.”

  Sứ mệnh của SLB là cân bằng lượng khí thải trong những thập kỷ tới với các hoạt động giảm carbon âm tính đang diễn ra sau năm 2050 để bảo vệ hành tinh.

  SLB: Con đường tiên phong ở những biên giới mới

  Năm ngoái,  SLB  đã ký kết hợp tác chiến lược với Microsoft và liên doanh Northern Lights. Nó nhấn mạnh vai trò quan trọng của số hóa trong việc hợp lý hóa quy trình thu hồi carbon. 

  Từ trang web chính thức của SLB, chúng tôi phát hiện ra rằng công ty đang phát triển các công nghệ CCUS đặc biệt hàng đầu trong ngành để giải quyết lượng khí thải CO2.

  Chúng tôi đã sắp xếp hợp lý đạo đức làm việc của họ dưới đây:  

  1. Lựa chọn và thiết kế các địa điểm cô lập để thu hồi và xử lý carbon. Xây dựng giếng chất lượng cao để đảm bảo tính toàn vẹn lâu dài.
  2. Giám sát CO2, xác minh hiệu suất và đảm bảo tuân thủ quy định.
  3. Sử dụng các công cụ kỹ thuật số - tự động hóa, AI, quản lý dữ liệu và cảm biến tinh vi để nâng cao hoạt động. 
  4. Tiên phong về danh mục công nghệ tiên tiến được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động của CCUS trong mọi giai đoạn dự án.

  Sự hợp tác của SLB với Aker nhằm mục đích nâng cao hiệu quả và khả năng mở rộng của hoạt động thu hồi carbon. Trước đây có thể chứng minh chuyên môn của mình bằng cách tích hợp nền tảng dựa trên đám mây và hệ thống mô phỏng tiên tiến. 

  Tham vọng Thu hồi và Lưu trữ Carbon Toàn cầu (CCS) của Aker

  Thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) làm giảm hoặc loại bỏ lượng khí thải CO2, cung cấp các giải pháp khử cacbon khả thi cho các nguồn phát thải công nghiệp. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tin tưởng mạnh mẽ rằng “ việc đạt mức 0 ròng sẽ hầu như không thể thực hiện được nếu không có CCUS”. 

  IEA ước tính đến năm 2030, thế giới sẽ cần thu giữ hơn một tỷ tấn CO2 mỗi năm. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 6 tỷ tấn vào năm 2050.

  Egil Fagerland, Giám đốc điều hành của ACC đã lưu ý,

  “Quyết định kết hợp hoạt động kinh doanh thu hồi carbon của ACC và SLB được củng cố bởi tầm nhìn chiến lược phản ánh cam kết của chúng tôi trong việc đẩy nhanh việc áp dụng thu hồi carbon trong công nghiệp,” 

  Ông cũng tin rằng bộ công nghệ tích hợp và khả năng tiếp cận toàn cầu rộng rãi của công ty sẽ tăng lợi nhuận của công ty. Do đó, nó sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng, nhân viên và cổ đông của họ.

  Song song với việc sáp nhập, Aker BP và OMV (Norge) AS đã giành được giấy phép Poseidon tại CCS trên Thềm lục địa Na Uy.  Giấy phép Poseidon có tiềm năng lưu trữ  hơn 5 triệu tấn CO2 mỗi  năm . Nó mở đường cho việc bơm lượng khí thải thu được từ các nguồn công nghiệp trên khắp Tây Bắc Âu.

  Hình ảnh: Chuỗi giá trị CCS điển hình:

  AKER

  nguồn: Aker Carbon Capture

  Hơn nữa, cam kết của chính phủ Hoa Kỳ cũng đã thúc đẩy động lực chống biến đổi khí hậu. Các mục tiêu giảm phát thải đầy tham vọng của Chính quyền Biden đã thúc đẩy đầu tư vào các sáng kiến ​​thu hồi carbon. Trong sứ mệnh này, công nghệ và đổi mới sẽ đóng vai trò then chốt trong việc đạt được mức zero ròng vào năm 2050. 

  Việc sáp nhập giữa SLB và Aker Carbon Capture mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực thu hồi carbon công nghiệp. Hợp nhất với một tầm nhìn chung, những người khổng lồ trong ngành này sẽ dẫn đường đến một tương lai xanh hơn. 

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:         https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:         https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline