Singapore và Trung Quốc đạt 19 thỏa thuận, thúc đẩy mối quan hệ trong lĩnh vực tài chính xanh, kỹ thuật số hóa

Singapore và Trung Quốc đạt 19 thỏa thuận, thúc đẩy mối quan hệ trong lĩnh vực tài chính xanh, kỹ thuật số hóa

  Singapore và Trung Quốc đạt 19 thỏa thuận, thúc đẩy mối quan hệ trong lĩnh vực tài chính xanh, kỹ thuật số hóa


  Phó Thủ tướng Trung Quốc Han Zheng (trái) và Phó Thủ tướng Heng Swee Keat gặp nhau tại khách sạn Four Seasons hôm thứ Ba. ẢNH: LIANHE ZAOBAO
  SINGAPORE - Singapore và Trung Quốc đã đạt được 19 thỏa thuận - nhiều nhất trong những năm gần đây - sau cuộc họp cấp cao hàng năm tại đây vào thứ Ba, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực từ tài chính xanh, số hóa đến đổi mới.

  Hội đồng chung về hợp tác song phương (JCBC) đã quay trở lại hình thức trực tiếp tại Khách sạn Four Seasons cho phiên bản thứ 18, với 14 đại diện Singapore và 14 người đồng cấp Trung Quốc tham dự, sau hai năm hội nghị qua điện thoại.

  Phó Thủ tướng Heng Swee Keat, người đồng chủ trì cuộc họp cấp cao với Phó Thủ tướng Trung Quốc Han Zheng, cho biết “vụ mùa bội thu” của 19 sản phẩm - cùng với các chủ đề xanh, kỹ thuật số và kết nối - phản ánh chiều sâu và chiều rộng ngày càng tăng của hợp tác song phương.

  “Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Han chứng tỏ tầm quan trọng liên tục và sự phù hợp của JCBC với tư cách là nền tảng đỉnh cao của chúng tôi cho hợp tác song phương. Đây là một cột mốc quan trọng khi chúng tôi đang từng bước tăng cường giao lưu nhân dân ”, ông Heng nói với giới truyền thông Singapore sau cuộc họp.

  Singapore sẽ tiếp tục làm việc với Trung Quốc để khôi phục dần dần và an toàn các chuyến bay hàng tuần giữa hai nước về mức trước Covid-19, ông nói và cho biết thêm rằng cả hai bên đã thảo luận tốt về việc này.

  19 thỏa thuận bao gồm các thỏa thuận trong các lĩnh vực mới nổi của nền kinh tế xanh và kỹ thuật số, cũng như các hợp tác đổi mới hiện có.

  Ví dụ: Cơ quan Tiền tệ Singapore và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm tài chính xanh để khám phá các cơ hội đầu tư xanh ở Trung Quốc và các quốc gia khác.

  Hải quan Singapore và Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ ra mắt dịch vụ theo dõi mới đối với việc di chuyển container giữa Cảng Singapore và hai cảng của Trung Quốc, sử dụng công nghệ blockchain vào cuối năm 2022.

  Bộ Thương mại và Công nghiệp cũng đã đạt được thỏa thuận hợp tác đổi mới với Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc để hỗ trợ các dự án nghiên cứu chung và tăng trưởng trao đổi chính sách.

  Tiến độ đạt được trong ba dự án hàng đầu giữa chính phủ với chính phủ - Khu công nghiệp Tô Châu, thành phố sinh thái Thiên Tân và Sáng kiến ​​kết nối Trùng Khánh - và hợp tác trong tương lai đã được thảo luận trong các cuộc họp riêng biệt.

  Một thỏa thuận khác nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động kinh doanh của Singapore tại Thành phố Tri thức Quảng Châu, một dự án hợp tác song phương cấp nhà nước được khởi động vào năm 2010.

  Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004, JCBC là diễn đàn cấp cao nhất nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước. Các bộ trưởng Singapore tham dự hôm thứ Ba bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong và Bộ trưởng Giao thông S. Iswaran.

  Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Heng chúc mừng Đảng Cộng sản đã kết thúc thành công Đại hội Đảng lần thứ 20 vào tháng 10, “đề ra tầm nhìn toàn diện cho Trung Quốc và thể hiện quyết tâm của các nhà lãnh đạo trong việc xây dựng Trung Quốc trở thành một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa hiện đại ”.

  Ông nói thêm: “Một Trung Quốc thành công và hội nhập tốt vào hệ thống quốc tế mang lại lợi ích cho Trung Quốc và thế giới.

  Trong bài phát biểu khai mạc bằng tiếng Quan Thoại, ông Han nói rằng bất chấp những thách thức về sức khỏe, an ninh và kinh tế trong năm qua, Singapore và Trung Quốc vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp.

  “Chúng tôi hy vọng rằng cuộc gặp này có thể thúc đẩy hợp tác giữa cả hai nước đạt được những bước phát triển mới”, ông nói và cho biết thêm rằng tiến độ thực hiện ba dự án giữa chính phủ với chính phủ cũng đang được đẩy nhanh.

  Ông Han, người đang có chuyến công du hai ngày tới Singapore, là nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm kể từ sau đại dịch. Đây cũng là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của anh kể từ khi Covid-19 bắt đầu. Phái đoàn Trung Quốc bao gồm ông Ding Xuedong, phó thư ký điều hành của Quốc vụ viện và ông Ni Hong từ Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn.

  Về các cột mốc quan trọng trong tương lai, ông Heng lưu ý rằng năm 2023 sẽ đánh dấu kỷ niệm 15 năm dự án Thành phố sinh thái Thiên Tân được khởi động vào năm 2008, “ngay cả trước khi biến đổi khí hậu được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự toàn cầu”.

  Ông nói với các phóng viên: “Vì vậy, đã đúng lúc để làm mới cách chúng tôi đi tiên phong trong các giải pháp phát triển các-bon thấp và quy mô tới nhiều thành phố hơn ở Trung Quốc và thế giới.

  Ông nói thêm rằng Khu công nghiệp Tô Châu, dự án liên chính phủ đầu tiên được thành lập vào năm 1994, đã thành công trên nhiều phương diện. "Chúng ta nên xem xét cách nó có thể được nâng cấp hơn nữa."

  Zalo
  Hotline